Instagram มีแผนเพิ่มความเข้มงวด จัดการเหล่า Apps ขายยอดไลค์และผู้ติดตามผี

May 20, 2019 S.Worapol

ถึง Influencer Marketing จะเป็นส่วนสำคัญที่สร้างรายได้แก่แพลตฟอร์ม แต่ ณ ตอนนี้ Instagram กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อไล่จัดการเหล่าผู้ใช้งานที่มีการซื้อยอดไลค์และผู้ติดตามให้แก่บัญชีของตัวเองเพื่อสร้างภาพลักษณ์อันดูดีและล่อตาล่อใจเหล่าแบรนด์ที่อาจจะขาดความเข้าใจและหลงเชื่อเหล่าผู้ใช้งานเหล่านั้น

เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว Instagram ได้ออกระบบหลังบ้านเพื่อไล่จัดการเหล่ายอดไลค์และยอดผู้ติดตามที่เกิดจากการใช้บริการ Third Party Application และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ใช้งาน Twitter รายหนึ่งที่มีอาชีพเป็น Code Hacker ได้มีการออกมาทวีตถึงสิ่งที่เขาพบใน Code หลังบ้านและเป็นการแจ้งเตือนจากแพลตฟอร์มว่า “Instagram กำลังจัดการปัญหาผู้ใช้งานที่มีการใช้บริการในการได้มาซึ่งยอดไลค์และยอดผู้ติดตามจากบุคคลที่สาม...”

สืบเนื่องจากภาพด้านบน เราอาจสังเกตเห็นข้อความเพิ่มที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

  • คุณอาจจะได้มีการเปิดเผยและมอบข้อมูลรหัสผ่านการใช้งานของบัญชีแก่บุคคลที่สามเพื่อได้มาซึ่งยอดไลค์และผู้ติดตาม การกระทำนี้ขัดต่อนโยบายของแพลตฟอร์ม และการฝ่าฝืนอาจส่งผลต่อบัญชีผู้ใช้งานของคุณ
  • เปลี่ยนรหัสผ่านเพื่อหยุดการเข้าถึงของบุคคลที่สามต่อบัญชีผู้ใช้งานของคุณ
  • การใช้งานบริการของบุคคลที่สามเพื่อได้มาซึ่งจำนวนผู้ติดตามนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ได้รับอนุญาตบนแพลตฟอร์ม

ถึงแม้จะไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดและเป็นทางการว่าการเตือนนี้เริ่มขึ้นเมื่อไหร่และจะเป็นอย่างไรต่อไป แต่สิ่งที่เราในฐานะนักการตลาดต้องรับรู้ไว้ นั่นคือ Instagram จริงจังกับเรื่องนี้อย่างแน่นอน และมันจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน เว้นแต่เพียงผู้ใช้งานที่มีการซื้อยอดไลค์เพื่อตบตาเหล่าแบรนด์ด้วยตัวเลข Engagement อันสวยงามนั่นเอง

Instagram เองทราบดีว่า การจัดการเหล่าบริการไลค์ผีนั้นก็ไม่ง่าย เพราะบริการเหล่านี้ก็ได้มีการพัฒนาลักษณะของตัวเองไปเรื่อยๆ เพื่อหนีการไล่จับของแพลตฟอร์มเช่นเดียวกัน หากเราติดตามข่าว เราจะได้ทราบว่า เมื่อไม่นานมานี้ Facebook ในฐานะบริษัทแม่ได้ดำเนินการทางกฎหมายกับบริษัทชื่อดังแห่งหนึ่งในประเทศนิวซีแลนด์ที่ได้ดำเนินการเพิ่มยอดไลค์และจำนวนผู้ติดตามแก่ผู้ใช้งานในแพลตฟอร์ม

อย่างน้อยที่สุด ในฐานะนักการตลาด นี่คือสัญญาณที่ดีอันเกิดจากความพยายามของแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อการทำ Influencer Marketing ที่ทวีความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

 

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.