18,984
VIEWS

Facebook เตรียมเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ให้ผู้ใช้ ดีดนิ้ว “ล้างประวัติ” ช่วยไม่ให้แบรนด์ตามมาโฆษณาได้

May 19, 2019 BrandAge Team

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา เฟซบุ๊กประกาศฟีเจอร์ใหม่ “ล้างประวัติ” ที่ผู้ใช้รอคอยมานาน ด้วยฟีเจอร์นี้จะอนุญาตให้ผู้ใช้ลบข้อมูลเครือข่ายโซเชียลมีเดียทั้งหมดจากเว็บไซต์และแอพฯ นอกเฟซบุ๊ก ที่จะไม่ให้ข้อมูลนั้นถูก

ใช้เพื่อการโฆษณาอีกต่อไป ซึ่งจะเปิดตัวภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า นั่นหมายความว่าการกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการโฆษณาบนเฟซบุ๊กจะไม่สามารถทำได้

เทคโนโลยีการตลาดที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ Facebook บางอันเช่น Facebook Pixel และ Custom Audiences อาจไร้ประโยชน์หากคนลบแทร็กของตน เมื่อผู้ใช้เยี่ยมชมเว็บไซต์ต่างๆ ของแบรนด์ โดยปกติเมื่อเปิดกลับเข้ามาภายในแอพฯ ก็จะมีโฆษณาสินค้านั้นๆ ติดตามมาด้วย เพราะแบรนด์ใช้ข้อมูลการค้นหาเหล่านี้เพื่อแทร็กผู้ใช้ ซึ่งถ้าหากผู้ใช้ล้างประวัติ แบรนด์ก็จะไม่สามารถโฆษณากับเราได้ เว้นแต่ผู้ใช้จะเยี่ยมชมเว็บไซต์ของแบรนด์นั้นอีกครั้ง

ซึ่งวิธีนี้จะคล้ายกับการล้างคุกกี้ในเว็บเบราว์เซอร์ อย่าง Google Chrome เฟซบุ๊กกำลังใช้มาตรการความเป็นส่วนตัวใหม่นี้ ตอบสนองต่อการตรวจสอบที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการเก็บข้อมูลและนโยบายความเป็นส่วนตัว ซึ่งทางอุตสาหกรรมโฆษณาดิจิทัลเองก็กำลังคิดทบทวนในเรื่องของการรวบรวมข้อมูลออนไลน์ของทุกคนเพื่อจุดประสงค์ในการให้บริการโฆษณาที่ตรงเป้าหมาย

โดยทาง Google เองก็เพิ่งประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า Chrome จะมีฟีเจอร์ต่อต้านการติดตามใหม่ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้จัดการกับการรวบรมข้อมูลของเว็บไซต์ต่างๆ เกี่ยวกับตนมากขึ้น ซึ่งทาง Facebook กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับหน่วยงานที่กำกับดูแลของสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการรวบรวมและแบ่งปันข้อมูลกับนักพัฒนานอกเครือข่ายโซเชียลของตนเอง เฟซบุ๊กคาดว่าจะบรรลุข้อตกลงกับทาง Federal Trade Commission เพื่อดูแลการปฏิบัติด้านความเป็นส่วนตัวสำหรับทศวรรษที่จะมา

ในปีที่ผ่านมาซีอีโออย่าง Mark Zuckerberg ได้พยายามที่จะปรับบริษัทใหม่เพื่อให้ดำเนินการในรูปแบบความคิดความเป็นส่วนตัวครั้งแรกด้วยเครื่องมือใหม่อย่างฟังก์ชั่น "ล้างประวัติ" และการส่งข้อความเข้ารหัส ในการประชุมนักพัฒนาเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเฟซบุ๊กเปิดเผยการอัพเดตต่างๆ ที่พูดถึงการรักษาความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามการจำกัดการไหลของข้อมูลผู้ใช้ฟรีจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมโฆษณาซึ่งทางเฟซบุ๊กได้มีการทำความเข้าใจกับเอเจนซี่และองค์กรอุตสาหกรรม ในสิ่งที่บริษัทต่างๆ ต้องการทราบเพื่อเตรียมตัวในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

 

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.