3,403
VIEWS

เจ้าแห่งนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า Dyson เตรียมวางตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2021

May 16, 2019 P.Patikom

Dyson เป็นบริษัทผลิตและขายเครื่องใช้ไฟฟ้าสายเลือดอังกฤษ ก่อตั้งโดย นักประดิษฐ์มหาเศรษฐี Sir James Dyson, เครื่องใช้ไฟฟ้าของ Dyson เป็นนวัตกรรมที่โดดเด่นต่างจากแบรนด์อื่น ดีไซน์ไม่เหมือนใคร เน้นความสะดวกและคล่องตัวในการใช้งาน เช่น เครื่องดูดฝุ่นไร้สายมีที่ใส่ฝุ่นเป็นวัสดุใสรูปทรงกระบอกมองเห็นฝุ่นภายใน, พัดลมไร้ใบพัดที่ให้ความเย็นไม่ต่างจากพัดลมมีใบพัด, เครื่องเป่ามือให้แห้งหลังล้างมือ ฯลฯ ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าของ Dyson มีจำหน่ายในประเทศไทยมาหลายปีในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่

ขณะที่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้ากำลังเริ่มบูมทั่วโลก Dyson ย่อมไม่พลาดรถไฟขบวนนี้ ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Dyson ได้เปิดเผยรายละเอียดสิทธิบัตรใหม่ของ Dyson เป็นสิทธิบัตรรถยนต์ไฟฟ้าที่ Dyson เตรียมผลิตออกสู่ตลาดยานยนต์ทั่วโลกในปี 2021 โดยเมื่อต้นปี 2019 ที่ผ่านมา มีข่าวออกมาว่า Dyson มองว่า ตลาดเอเชียเป็นหนึ่งในจุดสนใจหลักสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าของ Dyson บริษัทกำลังจะเริ่มการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ในสิงคโปร์เนื่องจาก Dyson เชื่อว่ามีตลาดยานยนต์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ในเอเชีย

 

อย่างไรก็ตาม Dyson ยืนยันว่ารถยนต์เป็นโครงการของอังกฤษ โดยมีการออกแบบทางวิศวกรรม และการทดสอบรถต้นแบบที่ดำเนินการที่สนามบิน Hullavington ซึ่งโรงเก็บเครื่องบินได้รับการดัดแปลงให้เป็นบ้านของโครงการ

ข้อมูลในสิทธิบัตรรถยนต์ไฟฟ้าของ Dyson นั้น เปิดเผยว่า มีแนวโน้มที่จะเป็นรถ Crossover Saloon ระดับพรีเมียม เป็นรถ SUV มีที่นั่ง 3 ตอน ขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ในวงการคาดกันว่าอยู่ในระดับเดียวกับรถ Range Rover แต่มีสัดส่วนที่แตกต่างกัน รถ SUV พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อน 4 ล้อของ Dyson นี้จะมีช่วงฐานล้อยาวเป็นพิเศษ มีล้อขนาดใหญ่ มีลักษณะทางอากาศพลศาสตร์ที่ดีช่วยลดแรงต้านได้มาก มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศต่ำ ทำให้รถสามารถวิ่งได้ระยะทางไกลต่อการชาร์จแบตเตอรี่หนึ่งครั้ง จึงมีประสิทธิสูงในการใช้งาน 

 

รถยนต์จะออกแบบโดย Dyson ทั้งหมด ผลิตโดย Dyson และจำหน่ายโดย Dyson รถยนต์จะใช้ส่วนประกอบที่สร้างด้วยเทคโนโลยีของ Dyson ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น มอเตอร์ และแบตเตอรี่ ที่เป็นของตัวเอง

การสร้างรถยนต์ไฟฟ้า Dyson ของ Sir James Dyson นี้ มีข่าวลือออกมานานมากและมีการยืนยันเมื่อปลายปี 2017 เมื่อ Dyson เปิดเผยแผนการที่จะใช้เงินของเขาเองจำนวน 2.5 พันล้านปอนด์ลงทุนกับรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งก่อนหน้านั้น Ian Minards อดีตหัวหน้าวิศวกรจากบริษัท Aston Martin ได้เข้าร่วมงานกับ Dyson เมื่อเดือนกันยายน 2016 ในตำแหน่งรองประธานด้านยานยนต์

Dyson ยังแสดงความปรารถนาที่จะเห็นสหราชอาณาจักร (อังกฤษ) เลื่อนการสั่งห้ามการจำหน่ายรถยนต์เบนซินและดีเซลใหม่ให้เร็วขึ้น เลื่อนขึ้นมาเป็นปี 2030 ขณะที่เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการของรัฐบาลได้แนะนำให้เลื่อนกำหนดเวลาดังกล่าวขึ้นเป็นปี 2035 จากกำหนดเดิมปี 2040

 

Cr : AUTOCAR / The Guardian / electrek

 

เครื่องใช้ไฟฟ้า

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.