23,159
VIEWS

เยอรมนี เปิด eHighway แห่งแรกของโลก

May 14, 2019 P.Patikom

เยอรมนีเปิด eHighway (Electric Highway) แห่งแรกของโลก ซึ่งเป็นรถบรรทุกสินค้าระบบไฮบริดที่ใช้พลังงานไฟฟ้าด้วย สามารถชาร์จพลังงานไฟฟ้าในขณะรถกำลังวิ่งได้จากสายเคเบิลที่อยู่เหนือตัวรถตลอดแนวทาง eHighway โดยเมื่อต้องการเติมพลังงานไฟฟ้า อุปกรณ์เติมพลังงานที่เรียกว่าแท่งตัวนำไฟฟ้าที่เก็บซ่อนอยู่ในหลังคารถบรรทุก จะยืดออกเชื่อมต่อกับสายเคเบิลที่มีกำลังไฟฟ้ากระแสตรง 670 โวลต์ ทำให้สามารถเติมพลังงานไฟฟ้าได้ในขณะรถกำลังวิ่ง (ดังในภาพ) ไม่ต้องเสียเวลาจอดแวะปั๊มชาร์จไฟฟ้าให้เสียเวลาชาร์จไฟฟ้าเป็นชั่วโมง อย่างไรก็ตามการใช้แท่งตัวนำเชื่อมต่อเคเบิลเพื่อชาร์จไฟฟ้านี้ รถบรรทุกจะต้องวิ่งด้วยความเร็วน้อยกว่า 56 ไมล์ต่อชั่วโมง

เมื่อรถบรรทุกกำลังเชื่อมต่อ ระบบขับเคลื่อนจะใช้ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว แต่เมื่อหยุดการเชื่อมต่อ วิ่งในทางปกติระบบก็จะเปลี่ยนกลับไปใช้เครื่องยนต์ไฮบริด

eHighway ของเยอรมนีสร้างโดยบริษัท  Siemens ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์และระบบขนส่งด้วยพลังงานไฟฟ้าของโลกสายเลือดเยอรมัน (ปัจจุบันบ้านเราจะคุ้นเคยดีกับระบบรถไฟฟ้าทั้งบนดินใต้ดิน ที่ตัวรถไฟฟ้าล้วนใช้ของ Siemens)

"eHighway" ความยาว 6 ไมล์ที่เป็นส่วนแยกของทางหลวง A5 Autobahn เปิดให้บริการแล้วในประเทศเยอรมนี ถนนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากระบบรถไฟฟ้า(Electric-Train Lines) แห่งนี้ มีค่าใช้จ่าย 14 ล้านยูโร ที่ลงทุนโดยกระทรวงสิ่งแวดล้อมของประเทศเยอรมนี และอยู่ระหว่างการทดสอบจนถึงปี 2022 จากนั้นจึงจะตัดสินใจว่าจะขยายโครงการหรือไม่

เยอรมนีใช้เงิน 77 ล้านดอลลาร์ (70 ล้านยูโร) ให้กับ Scania และ Volkswagen เพื่อสร้างรถไฮบริดพิเศษที่สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าวิ่งในระบบนี้ ซึ่งบริษัท Siemens กล่าวว่า รถบรรทุกขนาด 40 ตัน จะประหยัดน้ำมันเป็นมูลค่า 22,000 ดอลลาร์ (20,000 ยูโร) ต่อระยะทาง 62,100 ไมล์ 

โปรแกรมนี้เรียกว่า Elisa (Electrified Innovative Heavy Traffic on the Autobahn) เป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงสิ่งแวดล้อม ซึ่งดำเนินการร่วมกับยักษ์อิเล็กทรอนิกส์ Siemens และเจ้าหน้าที่จาก The State of Hesse

eHighway อีก 2 เส้นทางกำลังถูกสร้างขึ้นแล้ว หนึ่งอยู่ในภาคเหนือของ Schleswig-Holstein อีกเส้นทางหนึ่งอยู่ใน Baden-Württemberg ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี

กระทรวงคมนาคมของเยอรมนี กล่าวว่า 80% ของรถบรรทุกที่ใช้งานในระบบการจราจรของเยอรมนี อาจจะใช้พลังงานไฟฟ้าในความพยายามที่จะลดการปล่อยมลพิษ

เยอรมนีกล่าวว่า ต้องการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง 40% ในปี 2020 ลดลง 55 % ในปี 2030 และสูงถึง 95% ในปี 2050 เมื่อเทียบกับระดับปี 1990

Siemens ยังได้ทดลอง eHighway ในเมืองคาร์สัน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2017

Cr : BUSINESS INSIDER

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.