34,891
VIEWS

ลุ้นมันแน่ Adman 2017 เพิ่มรางวัล “No Format Creativity”

Aug 16, 2017 S.Vutikorn

เผลอแป๊บเดียวงานประกาศรางวัลโฆษณาเพื่อคนโฆษณาอย่าง “Adman Awards & Symposium” ก็ย่างเข้าสู่ปีที่ 14 แล้ว

ปารเมศร์ รัชไชยบุญ ประธานกิตติมศักดิ์ สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทยและประธานคณะกรรมการดำเนินงาน Adman Awards & Symposium 2017 กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 14 ปี ของการจัดงาน คณะกรรมการทุกคนพยายามพัฒนาเวทีการประกวดนี้ให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย เพื่อให้มีผลงานคุณภาพส่งเข้าประกวดเพิ่มมากขึ้น

โดยในช่วงที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการได้มีการปรับปรุงประเภทรางวัลอยู่เสมอเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยและการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี

สมัยก่อนเราจัดงานนี่ง่ายมาก เพราะมีสื่อไม่มาก แต่ว่าตอนนี้โลกเปลี่ยนไปเร็วมาก สิ่งที่เรายึดมั่นก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ทุกปีเราได้เห็นพัฒนาการใหม่ๆ ในโลกของการสื่อสารออกมาเสมอ ปีนี้ก็เช่นกันที่เราจะได้เห็นการประกวดรางวัลโฆษณาพิเศษที่เพิ่มขึ้นมา

สำหรับงาน Adman Awards & Symposium 2017 นี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2560 ที่เมืองไทย GMM Live House ในส่วนของคณะกรรมการการตัดสินทางทีมงานได้ คุณวีรดิษ วิญญรัตน์ Executive Creative Director TBWA\THAILAND เข้ามานั่งเป็นประธานคณะกรรมการการตัดสิน และได้มีการเพิ่มรางวัลใหม่ขึ้นมา คือ No Format Creativity

No Format Creativity

รางวัลพิเศษของปีนี้

วีรดิษ กล่าวว่า Adman Awards & Symposium 2017 นี้จะมีอะไรใหม่ๆ 2 อย่าง อย่างแรก คือมีการเพิ่มรางวัลใหม่ขึ้นมา คือ No Format Creativity ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้เพื่อยกย่องผลงานสร้างสรรค์ กล้าหาญที่นำรูปแบบที่ไม่คิดว่าจะถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือโฆษณา รวมถึงผลงานความคิดสร้างสรรค์ ที่กล้าใช้เครื่องมือโฆษณาที่มีอยู่แล้ว ในรูปแบบที่ไม่เคยถูกใช้มาก่อน เพื่อให้ได้ผลทางการตลาดสูงสุดและเป็นแรงบันดาลใจให้กับวงการโฆษณา

โดยคะแนนที่ได้จากรางวัลใหม่นี้จะถูกนำไปรวมกับคะแนนที่ได้จากรางวัลเดิมที่มี 14 ประเภท คือ Ad That Works (Effective Communication), Design, Digital & Interactive Media, Direct Marketing, Film, Innovative Idea, Integrated Marketing Communication (IMC) Campaign, Media, Out of Home, Print, Public Relations, Radio, Promo & Activation และ Branded Content & Entertainment เพื่อหา Advertising Agency of the Year

วีรดิษ กล่าวเพิ่มเติมว่า ยุคทองของคำว่า Thinnking Outside the Box ได้ผ่านพ้นไปแล้ว ดังนั้นนักโฆษณาจึงไม่ต้องแสวงหา หรือพยายามที่จะออกจากกรอบ เพราะว่างานโฆษณาในศตวรรษที่ 21 นี้ไม่มีกรอบอะไรทั้งสิ้น หรือเรียกได้ว่า “No Format Creativity”

พร้อมกันนี้ คุณวีรดิษ ได้ยกตัวอย่างการประสบความสำเร็จของ “Pewdiepie” ซึ่งเป็น YouTuber ระดับ Top ของโลก มีคนติดตามมากถึง 50.1 ล้านคน และในปีที่ผ่านมาสามารถทำเงินได้มากถึง 15 ล้านเหรียญ ทั้งที่มีอายุเพียง 27 ปีเท่านั้น หรือแม้กระทั่งบล็อกเกอร์ของเมืองไทยก็มีคนที่ติดตามเป็นล้านคน

คำถามที่เราต้องตอบ คือในเมื่อเราต้องคุยกับคนที่บริโภคสื่อแบบนี้ ถ้าเรายังทำงานแบบเดิมๆ จะยัง Work ไหม เราควรที่จะต้องขยับตัวกันไหม รางวัล No Format Creativity ผมอยากมอบให้เพื่อยกย่องความคิดสร้างสรรค์ที่กล้าหาญ ที่ไม่ได้แปลว่าใหม่อะไร แต่ว่าเป็นงานที่มีการนำเสนอไอเดียที่ดี เอาอะไรก็ได้ที่ No Format มาส่ง

ส่วนเรื่องที่ 2 ที่ คุณวีรดิษ ตั้งใจจะทำ คือการหา Head Judge มากำกับการตัดสินรางวัลในแต่ละหมวด เพื่อที่จะมี Direction ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

Adman Awards & Symposium

รางวัลโฆษณาเพื่อคนโฆษณา

Adman Awards & Symposium ถือเป็นเวทีการประกวดผลงานด้านการสื่อสารการตลาดที่ได้รับความนิยมสูงสุดของประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในธุรกิจ อุตสาหกรรม มีส่วนร่วมในกิจกรรม และเพื่อสนับสนุน ส่งเสริมยกย่อง และให้กำลังใจแก่องค์กร บุคลากร และผลงานที่มีคุณภาพ รับผิดชอบต่อจรรยาวิชาชีพ ซึ่งส่งผลให้ประชาชน องค์กร์ธุรกิจและสังคมเกิดการยอมรับ และเห็นถึงบทบาท ความสำคัญของการสื่อสารการตลาด โดย DNA ของการประกวด Adman Awards นั้น มี 4 ด้านด้วยกันคือ  Creativity, Consumer Insight/Relevance, Fresh Idea และ World Class Idea

Adman Awards & Symposium มีความแตกต่างจากการประกวดผลงานด้านโฆษณาอื่นๆ 3 ด้านด้วยกัน คือ

1. Adman Awards & Symposium เป็นการประกวดผลงานด้านการสื่อสารการตลาด คลอบคลุมการสื่อสารในรูปแบบที่หลากหลาย ไม่เฉพาะโฆษณา แต่เป็นการประกวดที่รวมเอาผลงานด้านการประชาสัมพันธ์ กิจกรรมส่งเสริมการตลาด กราฟิกดีไซน์ และกลยุทธ์การใช้สื่อในรูปแบบใหม่ๆ เข้าร่วมประกวดในเวทีแอดแมน อวอร์ด

2. Adman Awards & Symposium เป็นกิจกรรมที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมการสื่อสารการตลาด ร่วมกันพัฒนา ยกระดับคุณภาพและมาตรฐานของอุตสาหกรรมให้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น แอดแมน อวอร์ดจึงเป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นจากบุคลากรในอุตสาหกรรมอย่างเเท้จริง

3. การตัดสินและคณะกรรมการตัดสินของ Adman Awards & Symposium มีโครงสร้างและการดำเนินการตัดสินที่แตกต่างจากการประกวดที่เคยมีมา โดยเฉพาะกรรมการตัดสิน ที่ให้ความสำคัญกับความคิดสร้างสรรค์ที่ตอบโจทย์ทางการตลาดแบบครบวงจรที่ยอดเยี่ยมที่สุด และคณะกรรมการเป็นผู้ทรงคุณวุฒิระดับมืออาชีพแถวหน้าของสาขาอาชีพต่างๆ ที่มีการประกวด แอดแมน อวอร์ด ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณา การประชาสัมพันธ์ การตลาดการออกแบบกราฟิกดีไซน์ กลยุทธ์มีเดีย ตลอดจนนักวิชาการจากสถาบันการศึกษาทั้งชาวไทยและต่างประเทศ

งาน Adman Awards & Symposium 2016 ที่ผ่านมา  Agency และบุคคลสำคัญที่ได้รับรางวัล Special Awards มีดังนี้

Production House of The Year คือ The Film Factory

Digital Agency of the Year คือ BBDO BANGKOK

Advertiser of the Year คือ The Mirror Foundation

Advertising Agency of the Year คือ BBDO BANGKOK

Hall of Fame

คุณประวิทย์ มาลีนนท์ – กรรมการบริหาร บริษัท บางกอกเอนเทอร์เทนเม้นต์ จำกัด

คุณวินิจ สุรพงษ์ชัย – ประธาน บริษัท แพลนโนวา จำกัด

สำหรับในส่วนงานสัมมนาเชิงวิชาการ หรือ Symposium ทางสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย ยังคงร่วมมือกับนิตยสาร BrandAge เพื่อจัดสัมมนาเชิงวิชาการเหมือนทุกปี และในส่วนของงานสัมมนาสำหรับนักศึกษาในปีนี้ ทางคณะกรรมการผู้จัดงานได้รับเกียรติจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มาเป็นเจ้าภาพร่วมในการจัดงานเสวนา “คนโฆษณา...เส้นทางนอกตำรา”

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.