14,189
VIEWS

5 เหตุผล ดัน “โทฟุซัง” ขึ้นเบอร์ 1 ตลาดนมถั่วเหลืองพาสเจอร์ไรส์

Apr 25, 2019 P.Narata

โทฟุซัง คือ แบรนด์ นมถั่วเหลือง หรือที่เราถนัดเรียกกันว่า น้ำเต้าหู้ ที่มีความใส่ใจในทุกรายละเอียดของกระบวนการผลิต ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบไปจนถึงแนวคิดในการทำตลาด จนสามารถยกระดับน้ำเต้าหู้รถเข็นข้างทางเข้าสู่ช่องทางการขายบนตู้แช่ในร้านสะดวกซื้อ และโมเดิร์นเทรด

ในปีที่ผ่านมา โทฟุซังสามารถสร้างยอดขายได้กว่า 400 ล้านบาท และครองแชมป์ก้าวขึ้นเป็นแบรนด์อันดับ 1  ในตลาดนมถั่วเหลืองพาสเจอร์ไรส์เกรดพรีเมียม ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 68% จากมูลค่าตลาดรวมในกลุ่มพาสเจอร์ไรส์ที่มีอยู่ราวๆ 650 ล้านบาท

มาดูกันว่า ด้วยปัจจัยอะไรบ้างที่ช่วยผลักดันให้โทฟุซังประสบความสำเร็จทั้งในด้านตัวเลขรายได้ และการยอม รับจากกลุ่มเป้าหมาย โดยใช้เวลาทำตลาดเพียงไม่กี่ปี

1.High Quality

โทฟุซัง สร้างจุดขายในเรื่องของการเป็นสินค้าคุณภาพสูง เริ่มต้นจากการคัดเลือกถั่วเหลืองที่ให้โปรตีนสูง และการให้ความสำคัญกับกระบวนการผลิตด้วยนวัตกรรมที่โทฟุซังได้พัฒนาขึ้นเอง ไม่ว่าจะเป็นกรรมวิธีแช่ถั่วเหลือง หรือการโม่แป้งที่ยังคงเก็บรักษาโปรตีนได้สูงกว่ากระบวนการผลิตทั่วไป และทำให้สามารถยืดอายุนมถั่วเหลืองพาสเจอร์ไรส์ให้เก็บได้นานถึง 60 วัน โดยไม่ใส่สารกันบูด

2.Distribution Channel

โทฟุซัง มีช่องทางการจัดจำหน่ายที่หลากหลาย และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ทั้งในโมเดิร์นเทรด และร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-Eleven รวมถึงการสร้างเครือข่าย Food Service ที่เป็นเชนทั้งในกลุ่มโรงพยาบาล โรงแรม และร้านอาหาร

3.Capacity

โทฟุซัง มีความพร้อมในเรื่องของกำลังการผลิต มีการขยายโรงงานเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อรองรับความต้องการของตลาดที่เพิ่มมากขึ้น โดยปัจจุบันมีกำลังการผลิตมากขึ้น 200,000 ขวดต่อวัน ในอนาคตสามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้ถึง 400,000 ขวดต่อวัน เมื่อการขยายโรงงานผลิตในเฟสที่ 2 แล้วเสร็จ

4.Export Market

โทฟุซัง เริ่มทำตลาดส่งออกไปยังต่างประเทศโดยหาพันธมิตรจากงานแฟร์ ปัจจุบันได้ร่วมเจรจาธุรกิจกับตัวแทนจำหน่ายในหลายประเทศ อาทิ สิงคโปร์ มาเลเซีย และฮ่องกง รวมถึงประเทศจีน

5.Global Partner

โทฟุซัง เป็นธุรกิจ SME ที่เป็นทั้งผู้ผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่มรายแรก และรายเดียวในประเทศไทยที่มีการร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจระดับโลกอย่างต่อเนื่อง

 

ต่อยอดความสำเร็จปีที่ 2

สำหรับตลาดเครื่องดื่มนมถั่วเหลืองในประเทศไทย ปัจจุบันมีมูลค่าตลาดรวมอยู่กว่า 15,600 - 16,000 ล้านบาท โดยโทฟุซังมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่เพียง 3-4% ขณะที่ตลาดในกลุ่มพาสเจอร์ไรส์จะมีมูลค่าตลาดรวมอยู่ประมาณ 650 ล้านบาท ยังเป็นตลาดที่มีโอกาสขยายตัวได้อีกมาก ทางโทฟุซังจึงพยายามขยายตลาด และกระตุ้นให้เกิดการบริโภคด้วยการสร้างสีสันการตลาดผ่านการทำกิจกรรมต่างๆ ขึ้นมา

สุรนาม พานิชการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โทฟุซัง จำกัด กล่าวว่า ปีที่ผ่านมา ทางบริษัทได้ร่วมมือกับ บริษัท เดอะ วอลท์ ดิสนีย์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวผลิตภัณฑ์ โทฟุซัง และซอยป๊อป คอลเลคชั่น “มาร์เวล คาวาอิ” (Marvel Kawaii Collection) และ “ดิสนีย์ ซุม ซุม คริสต์มาส” (Disney Tsum Tsum Christmas Collection)

ล่าสุด โทฟุซัง ยังคงเดินหน้าจับมือกับ เดอะ วอลท์ ดิสนีย์ (ประเทศไทย) เป็นปีที่ 2 ด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์คอลเลคชั่นใหม่กับมาร์เวล เพื่อกระตุ้นยอดขายไปพร้อมกับกระแสภาพยนตร์ อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก (Marvel Studios’ Avengers: Endgame) มุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ และเด็ก

การร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จที่ต่อเนื่องมาจากความสำเร็จครั้งก่อน ที่โทฟุซังได้โชว์ศักยภาพคู่แบรนด์ระดับโลกอีกครั้ง กับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์คอลเลคชั่นใหม่กับมาร์เวล โดยนำตัวละครที่เป็นซูเปอร์ฮีโร่จากจักรวาลมาร์เวลมาสร้างสีสันบนบรรจุภัณฑ์ของนมถั่วเหลืองพาสเจอร์ไรส์ โทฟุซัง 3 รสชาติ ได้แก่ ไอรอนแมน และกัปตันมาร์เวล รสออริจินัล, แบล็ค วิโดว์ และกัปตันอเมริกา รสหวานน้อย, และแอนท์แมน รสเม็ดแมงลัก โดยในช่วง 3 เดือนนี้ คาดว่าจะสามารถเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่ได้ถึง 50% และมียอดขายโทฟุซังในคอลเลคชั่นใหม่มาร์เวลเติบโตขึ้น 50%” สุรนาม กล่าว

 

ศุภลักษณ์ ชัยโรจน์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายการตลาด บริษัท โทฟุซัง จำกัด กล่าวเสริมว่า โทฟุซังยังมีแบรนด์นมถั่วเหลืองน้องใหม่ในชื่อ ซอยป๊อป (Soypop) เป็นผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองที่มีรสชาติอร่อย ทานง่าย มีคุณค่าทางโภชนาการและให้สารอาหารครบถ้วนเพื่อเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการแคลเซียมแต่แพ้นมวัว ปีนี้เป็นครั้งแรกที่ซอยป๊อป ทำบรรจุภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบขวดกับตัวละคร “มาร์เวล อเวนเจอร์ส มินิ ฮีโร่” (Marvel Avengers Mini Heroes) กับ 2 รสชาติ ได้แก่ ลายไอรอนแมน และธอร์ รสออริจินัล และลายฮัลค์ และธานอส รสฮอกไกโดเมล่อน

สุภอร รัตนมงคลมาศ กรรมการผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย (Country Head) บริษัท เดอะ วอลท์ ดิสนีย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ดิสนีย์มีความมุ่งมั่นที่จะทำให้เรื่องราว และตัวละครของดิสนีย์ เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของแฟนๆ ชาวไทย จึงได้มีการร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อนำตัวละครต่างๆ เข้าไปใกล้ชิดกับแฟนๆ ที่ดิสนีย์ให้ความสำคัญเสมอมา ดิสนีย์จึงมีความยินดีที่ได้สานต่อความร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง “โทฟุซัง” และ “ซอยป๊อป” ด้วยการมีวิสัยทัศน์ และเป้าหมายที่คล้ายคลึงกัน คือ ต้องการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภค ผ่านการนำเสนอสิ่งที่มีคุณภาพ สร้างสรรค์ และแตกต่าง เพื่อให้เข้าถึงแฟนๆ ในทุกกลุ่ม เช่น

 

คอลเลคชั่น “มาร์เวล คาวาอิ” (Marvel Kawaii Collection) และคอลเลคชั่น “ดิสนีย์ ซุม  ซุม คริสต์มาส” (Disney Tsum Tsum Christmas Collection) ในปีที่ผ่านมาได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง โดยคอลเลคชั่น “มาร์เวล คาวาอิ” (Marvel Kawaii Collection) ที่โทฟุซังได้นำเสนอในปีที่แล้ว มีลวดลายที่น่ารัก นำเสนอพร้อมกับภาพยนตร์เรื่อง อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล (Marvel Studios’ Avengers: Infinity War) ที่ถือเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ของค่ายมาร์เวลที่คนทั่วโลกรวมถึงคนไทยทุกคนชื่นชอบ

“คอลเลคชั่นของ Marvel Kawaii เป็นคอลเลคชั่นที่เพิ่มตัวละคร ที่สอดคล้องกับภาพยนตร์อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก (Marvel Studios’ Avengers: Endgame) อย่าง แอนท์แมน กัปตันมาร์เวล และ แบล็ค วิโดว์ ในขณะที่แบรนด์น้ำนมถั่วเหลือง ‘ซอยป๊อป’ จะนำเสนอผ่านตัวละคร “Marvel Avengers Mini Heroes” ที่มีลายเส้นความน่ารัก ซึ่งเรามั่นใจว่าทั้ง 2 คอลเลคชั่น จะตอบสนองแฟนๆชาวไทย ไปพร้อมกับกระแสภาพยนตร์อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก (Marvel Studios’ Avengers: Endgame) ได้อย่างแน่นอน” สุภอร กล่าว

 

นมถั่วเหลือง

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.