39,090
VIEWS

พลิกวิฤตรถติดให้เป็นโอกาส ติดติ๊กเกอร์รถรับทรัพย์กับ Flare

Apr 24, 2019 A.Kanitha

เชื่อว่าปัญหารถติดทำให้ทุกคนหงุดหงิด แต่มีไม่น้อยที่มองเห็นมันเป็นโอกาส โดยเฉพาะสื่อโฆษณานอกบ้านที่อาศัยปัญหานี้เป็นช่องทางในการสร้างรายได้จากการขายพื้นที่โฆษณาผ่านป้ายบิลบอร์ด จนไปถึงรถขนส่งสาธารณะหลายประเภท

แต่เชื่อมั้ยว่าวันนี้คนลงสื่อโฆษณานอกบ้านอย่างบิลบอร์ดกำลังเจอกับปัญหามีพื้นที่ไม่พอติด และหากเป็นทำเลทอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือจุดขึ้นลงทางด่วนต้องใช้เวลาจองนานข้ามปีกันเลยทีเดียว รถขนส่งก็เลยเป็นทางเลือกใหม่

แต่ที่ผ่านมานั่นเป็นการสร้างรายได้จากกลุ่มคนเพียงฝั่งเดียว ก็คือบรรดาเอเยนซีที่ได้รับเงินจาก Advertiser ทว่าวันนี้จากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปย่อมเป็นโอกาสให้ฝั่งเจ้าของรถ หรือผู้ขับขี่สร้างรายได้เข้ากระเป๋ากันบ้าง เพียงติดสติ๊กเกอร์โฆษณาไว้ที่รถแล้วขับรถไปทำงานปกติ

ไอเดียนี้มาจาก บริษัท แฟลร์ (ไทยแลนด์) จำกัด Startup สัญชาติญี่ปุ่นที่เข้ามาทำธุรกิจในเมืองไทยเป็นแห่งแรก หลังได้รับการระดมทุนจาก บริษัท โตโยตา ไทโช (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวธุรกิจสื่อโฆษณาเคลื่อนที่ติดรถ โดยจับจุดของผู้คนที่แต่ละวันต้องอยู่บนท้องถนนกันเป็นเวลานาน ต่อไปนี้ไม่ต้องหงุดหงิดกับช่วงเวลารถติด เพราะจะเปลี่ยนเป็นการสร้างรายได้ให้ตัวเอง ภายใต้คำนิยาม       ‘ติด ขับ รับเงิน’ โดยมีขั้นตอนการสมัครง่ายมากเพียงคนขับรถ

  • ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น Flare
  • อัพโหลดรูปภาพใบอนุญาตขับรถ และรถยนต์
  • แฟลร์ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลผ่านการอนุมัติ
  • เจ้าของรถเลือกสติกเกอร์ได้ตามความพอใจ จะติดแค่กระจกหลัง หรือข้างรถก็ได้ แต่ยิ่งติดสติกเกอร์มากเท่าไหร่รับทรัพย์มากเท่านั้น
  • กดปุ่มสตาร์ททุกครั้งที่ขับรถ ยอดเงินจะแสดงผลผ่านหน้าจอแอพพลิเคชั่น

เฉลี่ยแล้ว เจ้าของรถสามารถสร้างรายได้ประมาณ 3,000-5,000 บาทต่อเดือน แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องวิ่งวันละ 80-100 กิโลเมตรต่อวัน ความเร็วเฉลี่ย 20-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (ซึ่งก็คือต้องวิ่งไปในแหล่งรถติดนั่นเอง) แน่นอนข้อแม้เหล่านี้จึงเป็นแหล่งทำเงินอีกทางหนึ่งให้กับผู้ขับขี่ Grab Car ซึ่งมีสัดส่วน 20-30% ในระบบผู้ขับขี่ของแฟลร์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน 15,000 คัน

ในฝั่งของ Advertiser การโฆษณาผ่านแฟลร์ได้ Benefit มากกว่าโฆษณาติดรถยนต์ในแบบเดิมๆ เพราะ Advertiser สามารถเลือกประเภท สี และจำนวนของรถยนต์ และจำรวมถึงโลเคชั่นที่ต้องการให้รถวิ่งไปตามท้องถนน นอกจากนี้ยังมีแอพพลิเคชั่นสำหรับดูข้อมูลการติดตาม GPS ผ่านแพลตฟอร์มได้แบบเรียลไทม์ว่ารถโฆษณากำลังขับไปที่ไหน เช็คระยะทางของคนขับแต่ละคน และระยะทางทั้งหมดที่รถวิ่ง พร้อมรายงานผลแบบวิเคราะห์เช็คดูประสิทธิภาพการโฆษณาได้อย่างง่ายดาย เช่น ดูจำนวนผู้คนที่ให้ความสนใจกับสื่อโฆษณาออกมาเป็น Impressions (จำนวนครั้งที่แสดงโฆษณาออกไปคล้ายๆ Eyeball)  

หลักการของระบบ Impressions จะวัดคนที่เห็นโฆษณาผ่านการเชื่อมโยงแอพพลิเคชั่น กับ API ของ google map และนำหลักสถิติมาคำนวณจนเป็นจำนวน Impressions โดยเฉลี่ยการมองเห็นอยู่ที่ประมาณ 20,000 คน/วัน/คัน โดยค่าใช้จ่ายในการซื้อสื่อโฆษณาเริ่มต้น 6,000 บาท/เดือน

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.