4,180
VIEWS

กลุ่มผู้ประกอบการเชียงใหม่ ผุดไอเดียสุดเก๋ ทำอากาศเสียที่ระลึก อัดกระป๋องแจกนักท่องเที่ยว

Apr 22, 2019 R.Somboon

กลุ่มผู้ประกอบการคนรุ่นใหม่ชาวเชียงใหม่ ได้แก่ Gallery Seescape, ชุมชน บ้าน “ข้างวัด”, ร้าน My BEER Friend และโฮสเทล ThunderBird Hostel ผุดแคมเปญรณรงค์ให้ร่วมมือกันแก้ไขปัญหาฝุ่นควัน PM 2.5 ที่เพิ่มสูงขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ จนติดอันดับเมืองที่มีคุณภาพอากาศที่แย่ที่สุดในโลก ด้วยไอเดีย Pollution Souvenir อากาศเสียที่ระลึก อัดกระป๋อง ที่บันทึกค่าอากาศจริงๆ ของเชียงใหม่ ณ วันนั้นๆ เพื่อมอบให้กับนักท่องเที่ยวเป็นที่ระลึก พร้อมข้อความแสดงการขอโทษที่นักท่องเที่ยวต้องสูดอากาศเสียของเมืองเชียงใหม่จากการเดินทางมาเที่ยวในครั้งนี้ และหวังว่าครั้งหน้าที่พวกเขากลับมา อากาศจะได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้น

ไอเดียเก๋ๆ นี้ ได้แนวคิดมาจาก จากกระป๋องอัดอากาศบริสุทธิ์ที่มีขายตามสถานที่ท่องเที่ยวในต่างประเทศ เพื่อ ให้นักท่องเที่ยวซื้อเป็นของที่ระลึก โดยกระป๋อง Pollution Souvenir ในแคมเปญนี้จะเป็นเหมือนการบิดไอเดียกระป๋องอากาศบริสุทธิ์ โดยเล่นกับอากาศมลพิษ PM 2.5 ในเมืองเชียงใหม่ที่มีค่าสูงกว่าทุกปีส่งผลต่อสุขภาพของทั้งชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยว เพื่อเตือนใจให้ระลึกถึงอากาศที่ไม่ดี ณ วันนี้

 

การทำแคมเปญดังกล่าวออกมานั้น มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นให้เกิดการช่วยกันลดมลภาวะทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นการเผาป่า, ควันดำจากการคมนาคม และสาเหตุอื่นๆ อีกมากมาย ของทั้งคนในพื้นที่ รวมไปถึงภาครัฐและภาคเอกชน ให้ทุกฝ่ายคิดหาวิธีแก้ปัญหาและร่วมมือกันเพื่ออากาศของเชียงใหม่ที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งของที่ระลึกจากแคมเปญ Pollution Souvenir เริ่มแจกให้กับนักท่องเที่ยวเป็นครั้งแรกปลายมีนาคมที่ตัวเลขค่า PM 2.5 สูงที่สุด พร้อมกันกับแจกหน้ากากให้นักท่องเที่ยวที่ยังไม่รับทราบถึงปัญหานี้

กิจกรรมที่ทำออกมานั้น ได้รับการตอบรับและการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศที่ตอบเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกเซอร์ไพรส์และดีใจที่คนไทยเป็นเจ้าบ้านที่ดีให้ความห่วงใยกับนักท่องเที่ยว พร้อมเป็นกำลังใจให้ชาวเชียงใหม่ และชาวไทยในจังหวัดอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นควัน PM 2.5 ให้กลับมามีอากาศที่ดีขึ้นในเร็ววัน

 

ถือเป็นอีกกลวิธีในการพลิกวิกฤตที่เลวร้ายในเรื่องของสภาพอากาศให้ดูซอฟต์ลง ซึ่งแน่นอนว่า ผลที่ได้กลับมา ไม่เพียงแค่การช่วยกระตุ้นเตือนให้เกิดจิตสำนึกที่ดีในการร่วมกันแก้ปัญหาเท่านั้น แต่ยังทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติรับรู้ได้ถึงความพยายามในการร่วมมือกันแก้ปัญหาใหญ่ให้กับเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้......

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.