3,744
VIEWS

Adidas เตรียมวางตลาดรองเท้าวิ่งใช้วัสดุรีไซเคิลได้ 100%

Apr 22, 2019 P.Patikom

ประมาณ 4-5 วันก่อนถึงวัน Earth Day (วันคุ้มครองโลก - วันที่ 22 เมษายน) Adidas ได้แสดงความมุ่งมั่นในการกำจัดขยะพลาสติก ด้วยการเผยโฉมรองเท้าวิ่งรุ่น Futurecraft Loop ซึ่งใช้วัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ 100% และไม่มีการใช้กาวในการผลิตด้วย
 
เมื่อไม่นานมานี้ Adidas ได้ให้คำมั่นสัญญาว่า ภายในปี 2024 การผลิตรองเท้าจะใช้แต่พลาสติกรีไซเคิลเท่านั้น ดังนั้นการประกาศว่าจะวางตลาดรองเท้าวิ่งที่ใช้วัสดุในการผลิตที่สามารถรีไซเคิลได้ทั้งหมดนี้ จึงเป็นหนึ่งในภารกิจตามคำมั่นสัญญาดังกล่าว
 
Adidas ได้เปิดตัวรองเท้าวิ่งใหม่รุ่น Futurecraft Loop ที่ทำจากวัสดุรีไซเคิลได้ 100%, Futurecraft Loop ได้รับการออกแบบโดยไม่ใช้วัสดุอื่นนอกจากเทอร์โมพลาสติก โพลียูรีเทน (Thermoplastic Polyurethane - TPU) ในการผลิตรองเท้าทุกส่วน - ลิ้นรองเท้า, เชือกผูกรองเท้า, ด้านบนและส่วนกลางของรองเท้า ; พร้อมด้วยเทคโนโลยีรองรับแรงกระแทก, Adidas กล่าวว่าโครงการนี้ดำเนินการมา 6 ปีแล้ว และเป้าหมายคือการมีส่วนร่วมในการลดขยะพลาสติกในโลกให้มากที่สุด

"Futurecraft Loop เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของความพยายามอย่างยั่งยืน" Adidas กล่าว "ด้วยการเปิดใช้งานระบบการผลิตซึ่งวัตถุดิบในการผลิตจากรองเท้าแบบหนึ่ง สามารถนำมาใช้ในการผลิตรองเท้าอีกแบบได้ คือเมื่อรองเท้าหมดอายุการใช้งาน พวกมันสามารถนำกลับไปที่ Adidas ที่พวกมันจะถูกนำเข้าสู่กระบวนการหลอม และผลิตเป็นรองเท้าคู่ใหม่ - ไม่มีขยะเหลือทิ้ง (Zero Waste) และไม่มีอะไรถูกทิ้ง"
 
"Futurecraft คือหลักจรรยาบรรณในการออกแบบและนวัตกรรมของเรา” Paul Gaudio, SVP creative direction and future กล่าวในเอกสารแถลงข่าว “มันเกี่ยวกับการบรรจบกันของศิลปะ, วิทยาศาสตร์, เทคโนโลยี, มนุษยชาติ, วิศวกรรม, และหัตถกรรม เป็นการประยุกต์การใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการปรับเปลี่ยนโลกที่เราปรารถนาที่จะเห็น”
 
ในขณะที่ชิ้นส่วนต่างๆ ของ Futurecraft Loop ถูกผลิตขึ้นในประเทศจีน, ส่วนตัวรองเท้า Sneaker ของ Adidas รุ่นนี้ ถูกประกอบขึ้นที่ Adidas' Robot-staffed Speedfactory ในแอตแลนตาที่ใช้หุ่นยนต์ในการทำงาน, Adidas กล่าวว่า "ความสำเร็จของรองเท้าวิ่งรุ่น Futurecraft Loop นี้ เกิดจากการใช้เวลาหลายทศวรรษในการวิจัย เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตที่สามารถประกอบรองเท้าที่เป็นชิ้นส่วนพลาสติกแข็งโดยไม่ต้องใช้กาว แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถทำได้โดยไม่ลดทอนประสิทธิภาพการทำงาน  ได้มีการทดสอบ Futurecraft Loop กับนักวิ่งเป็นระยะทางถึง 400 กิโลเมตร (ประมาณ 250 ไมล์) และก็ใช้งานได้อย่างดี"
 
สำหรับการผลิต Futurecraft Loop รุ่นพิเศษในช่วงแรกนี้จะถูกจำกัดไว้ที่ 200 คู่ ซึ่งจะมอบให้กับกลุ่มนักวิ่งที่ได้รับการคัดเลือก พวกเขาจะถูกขอให้แสดงความเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับรองเท้ารุ่นนี้ ก่อนการเปิดตัวขายในตลาดในวงกว้างอย่างจริงจัง ซึ่งคาดว่า Adidas จะเริ่มขายรุ่นที่ 2 (Second-Generation) ของ Futurecraft Loop ในตลาดทั่วไปในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2021
 
Cr : FN (Footwear News) / engadget
 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.