9,040
VIEWS

สะเทือนวงการ Instagram ทดสอบ “การซ่อนคนกดไลค์” หวังลดการวัดผลคอนเทนต์ที่ “ฉาบฉวย”

Apr 20, 2019 S.Worapol

ทุกวันนี้โซเชียลมีเดียกลายเป็นสิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้สำหรับทุกคน มีบทบาทต่อสังคมส่วนร่วมทั้งในแง่ของการกระจายข่าวสาร การกระตุ้นความคิดส่วนบุคคลและการกลุ่ม ตลอดจนการเป็นช่องทางสื่อกลางในการก่อให้เกิดการเคลื่อนไหวทางความคิดของคนหมู่มาก และที่สำคัญที่สุด มันกลายมาเป็นสิ่งที่สะท้อน “ความคิด” ที่บุคคุลใดบุคคลหนึ่งนั้น “มีต่อตัวเอง”

อย่างสุดท้ายในบรรทัดที่แล้วคือเรื่องที่เป็นประเด็นสำคัญ ในปี 2017 ที่ผ่านมา Facebook ได้ออกมาประกาศและตั้งคำถามว่า “จริงแล้วๆ โซเชียลมีเดียดีหรือไม่ดีต่อพวกเรากันแน่” นั่นนำมาสู่การพยายามปรับปรุงคุณค่าของโซเชียลมีเดียในการใช้งานในทางที่ถูกต้อง ซึ่งคำว่าถูกต้องนี่เอง ที่นำมาสู่การพยายามทำให้โซเชียลมีเดียนั้นต้องกระตุ้นให้เกิดปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคลให้มากขึ้น มากไปกว่าการเข้ามา “ไถๆๆๆ” อย่างไม่คิดอะไร หรือการ “คุยกัน” แบบไม่ได้ใช้หัวใจเท่าไรนัก

ทำอย่างไรถึงจะตอบคำถามด้านบนได้?

หนึ่งในการปรับปรุงที่น่าสนใจคือการล้างความคิดในเรื่อง “ยอดไลค์” และ “ยอดผู้ติดตาม”

Jack Dorsey ซีอีโอของ Twitter ได้กล่าวเอาไว้ในงาน TED ที่เมืองแวนคูเวอร์ว่า “ยอดผู้ติดตามและยอดไลค์” เป็นสิ่งที่ไม่มีความหมายแล้วในปัจจุบัน โดยเขากล่าวว่า“ถ้าผมสามารถย้อนเวลากลับไปสร้างแพลตฟอร์มขึ้นอีกครั้ง ผมจะไม่สนใจการใส่ไลค์ลงไปมากนัก ผมมองว่ามันไม่ได้สำคัญเมื่อเทียบกับปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันและกันบนแพลตฟอร์ม”

และตอนนี้ Instagram เอง ก็ได้ดำเนินรอยตามแนวคิดนี้ ด้วยการทดสอบการ “เอายอดไลค์ออก” จะมีเพียงเจ้าของคอนเทนต์เท่านั้นที่เห็นว่า ทั้งหมดนั้น ใครบ้างที่ไลค์ คนอื่นๆจะเห็นเพียง ยอดไลค์บางส่วน พร้อมคำว่า “และคนอื่นๆ” แทน

ดังภาพด้านบน คุณจะเห็นว่า ภาพทางซ้ายมือ ไม่ได้แสดงจำนวนคนกดไลค์ทั้งหมด ในขณะที่ภาพทางขวามือนั้นมาพร้อมกับการแจ้งเตือนที่เห็นว่าเฉพาะผู้สร้างคอนเทนต์เท่านั้นที่จะเห็นจำนวนยอดไลค์ทั้งหมดนี้ได้ ภาพสุดท้าย มาพร้อมกับโน้ตที่น่าสนใจว่า

“การทดสอบการปรับปรุงการมองเห็นยอดไลค์ – เราอยากให้คนที่ติดตามคุณสนใจในสิ่งที่คุณแชร์มากกว่ายอดไลค์ที่คุณได้ คุณเท่านั้นที่จะทราบว่าใครบ้างที่ไลค์คอนเทนต์ของคุณ”

เราต่างทราบดีว่า ผู้คนเข้ามาใช้งาน Instagram เพื่อการสร้างภาพลักษณ์ที่สมบูรณ์แบบที่แตกต่างไปจากความจริงในชีวิตเพื่อสร้างยอด “ไลค์”

มีงานศึกษาที่น่าสนใจมากมายช่วยยืนยันว่า การใช้งาน Instagramมีผลต่อคุณภาพชีวิตและจิตใจของผู้ใช้งาน มีงานศึกษาหนึ่งในปี 2017 กล่าวว่า มันคือแพลตฟอร์มที่แย่ที่สุดที่ส่งผลต่อสุขภาพและจิตใจของผู้ใช้งาน เพราะมีผลต่อความกังวลและความหดหู่ของผู้ใช้ หลักฐานหนึ่งที่ยืนยันคำกล่าวนี้คือการที่เหล่าวัยรุ่นมักจะลบรูปที่ไม่ได้ยอดไลค์ “ทะลุเป้า” ออกจาก Instagram ของตน นั่นยืนยันว่า “ยอดไลค์” ส่งผลต่อจิตใจและความนึกคิดของผู้ใช้งานอย่างแท้จริง

แม้ว่าการปรับปรุงนี้จะไม่ได้ช่วยยกปัญหาออกไปทั้งหมด แต่อย่างน้อย การทดสอบก็ถือว่าน่าจะช่วยได้บ้าง อย่างน้อยก็ยังดีที่ทำให้ผู้ใช้งานละความสนใจจากการเรียกยอดไลค์ ให้พวกเขาได้ใช้แพลตฟอร์มเพื่อแสดงโลกด้านอื่นๆบ้าง นอกเหนือจากการแสดงโลกที่สวยงามให้คนอื่นๆได้เห็น

แต่ในฐานะนักการตลาด เราอย่าเข้าใจผิดว่าไลค์ไม่มีความสำคัญ มันยังคงมีความสำคัญอยู่ในแง่ของการชี้วัดความนิยมของคอนเทนต์ เพียงแต่การปรับปรุงครั้งนี้ เป็นไปเพื่อผู้ใช้งาน เพื่อให้เราได้ “ลดทิฐิ” ในการชื่นชมยอดไลค์ และหันกลับมาสนใจสิ่งที่เราแชร์กันมากขึ้นเท่านั้น

เป็นไปเพื่อลด “การให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ของตัวเอง ลดความสนใจแต่ตัวเอง”

และเราคงจะได้เห็นการปรับปรุงเพื่อคุณภาพของแพลตฟอร์มแบบนี้มากขึ้นอีกในอนาคตอันใกล้นี้คงต้องมาติดตามกันว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

 

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.