4,150
VIEWS

Walmart ส่งทัพหุ่นยนต์เข้าร้านค้าปลีก สู้ศึกค้าปลีกออนไลน์เคียงข้างมนุษย์

Apr 11, 2019 P.Patikom

แม้ปัจจุบัน Walmart จะรุกเข้าสู่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซทำธุรกิจค้าปลีกออนไลน์แข่งกับ Amazon ทุกสมรภูมิ แต่ Walmart ก็ยังรักษาร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมสาขาของ Walmart ไว้อย่างเหนียวแน่น ล่าสุด Walmart ส่งหุ่นยนต์นับพันเสริมทัพเข้าสู่ร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมสาขาของ Walmart และแม้ว่าจะใช้หุ่นยนต์ในร้านค้าปลีก แต่มนุษย์ก็ยังมีบทบาทในร้านคอยช่วยเหลือแนะนำลูกค้า
 
ปัจจุบันร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม (Brick and Mortar Stores) ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากผู้ค้าปลีกออนไลน์อย่างเช่น Amazon แต่ Walmart (ซึ่งก็มีค้าปลีกออนไลน์ของตัวเองเช่นกัน) เชื่อว่ามีคำตอบของปัญหายอดขายในร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมที่ลดลง วิธีแก้ปัญหาคือ การใช้หุ่นยนต์ให้ดูแลงานที่ทำเป็นประจำในร้าน (เช่น ทำความสะอาดคราบน้ำมัน) ในขณะที่พนักงานที่เป็นมนุษย์ใช้เวลาในการดูแล ช่วยเหลือ อำนวยความสะดวกให้ลูกค้า
 
Walmart ได้ประกาศว่าจะติดตั้งเครื่องทำความสะอาดพื้นแบบอัตโนมัติ "Auto-C" 1,500 เครื่อง, เครื่องสแกนชั้นวางแบบ "Auto-S" 300 เครื่อง และเพิ่มเครื่องขนถ่ายสินค้า "FAST" อีก 1,200 เครื่อง เพื่อสแกนและเรียงลำดับรายการสินค้าต่างๆ ที่ต้องส่งด้วยบริการรถ Delivery ไปยังลูกค้า
 
 
 

นอกจากนี้เพื่อเพิ่มความคล่องตัวของลูกค้าในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ของ Walmart ในร้านค้าปลีกของ Walmart จะมี "Pickup Towers" 900 เครื่อง กระจายอยู่ในร้านค้าปลีกสาขาของ Walmart ในที่ต่างๆ เพื่อ ให้ลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าบนเว็บไซต์ของ Walmart สามารถได้รับสินค้าที่สั่งซื้อได้ง่ายๆ เพียงแค่มาหยิบมันขึ้นมาจากตู้จำหน่ายอัตโนมัติที่ร้านค้าปลีกสาขาของ Walmart ที่ใกล้บ้านพวกเขามากที่สุด
 
แนวคิดในการดำเนินงานในเรื่องนี้ของ Walmart ก็คือ การผลักดันงานที่ซ้ำซากจำเจให้กับหุ่นยนต์ เพื่อให้พนักงานที่เป็นมนุษย์ของ Walmart สามารถใช้เวลามากขึ้นในการช่วยเหลือ ดูแลเอาใจใส่อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า และเตรียมสินค้าตามคำสั่งซื้อออนไลน์ของลูกค้าไว้สำหรับให้ลูกค้ามารับได้สะดวกรวดเร็ว Walmart ได้ทำการทดสอบหุ่นยนต์มาหลายเดือนแล้ว “ผู้ร่วมงานของเราเข้าใจถึงโอกาสสำหรับเทคโนโลยีใหม่ในการปลดเปลื้องพวกเขาจากการทำงานที่ซ้ำซากจำเจ” John Crecelius รองประธานอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการกลางของ Walmart กล่าว
 
การทำให้พนักงานที่เป็นมนุษย์มีอิสระจากงานที่จำเจมากขึ้น เพื่อให้พนักงานเหล่านั้นได้ช่วยเหลือดูแลเอาใจใส่ลูกค้ามากขึ้นนี้ ดูจะเป็นความคิดที่ดี เพราะสามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้า ทำให้ลูกค้ายังคงมีความสุขกับการเข้ามาเดินเลือกดูสินค้าซื้อสินค้าในร้าน ขณะเดียวกัน ก็เป็นหนทางที่แสดงให้เห็นว่า หุ่นยนต์และมนุษย์สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างดี
 
 
Cr : engadget, Via : TechCrunch,
Source : Walmart

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.