8,819
VIEWS

เอาแล้ว facebook พร้อมชิงลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ

Aug 11, 2017 R.Somboon

กระแสความนิยมของการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่แพร่กระจายออกไปในทั่วโลก ได้รับความสนใจจากบรรดามีเดียแขนงต่างๆ รวมถึงสื่อสังคมออนไลน์อย่างเฟสบุ๊คที่ให้ความสนใจ และพร้อมจะเข้าร่วมประมูลเพื่อช่วงชิงลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด ซึ่งจะเปิดประมูลอีกครั้งก่อนเปิดฤดูกาล 2019 – 2020

สื่อชื่อดังของอังกฤษอย่างเดอะไทม์ รายงานว่า บรรดาสื่อสังคมออนไลน์ชื่อดังของโลกที่นำโดยเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ และอเมซอน ที่พร้อมจะเข้ามาเสนอเงินก้อนโตเพื่อแลกกับลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกรวม 3 ฤดูกาล ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนโฉมครั้งใหญ่ ซึ่งเป็นไปตามแนวโน้มของคนรุ่นใหม่ที่มีมือถือสมาร์ทโฟน เป็นหน้าจอหลักในการเสพคอนเทนต์ จะต่างจากคนรุ่นที่แล้วที่ยังคงให้ความนิยมกับการดูผ่านหน้าจอทีวี

สำหรับเฟสบุ๊คแล้ว การมีผู้ใช้งานกว่า 2,000 ล้านคนทั่วโลก กลายเป็นรองรับชั้นดีที่สามารถนำมาต่อยอดในการสร้างรายได้ไม่ยากเย็นนัก และเมื่อไม่กี่วันมานี้ เฟสบุ๊ค ออกมาประกาศถึงแผนการสร้าง Online TV Show ของตัวเองภายใต้ชื่อ WATCH ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานเฟสบุ๊คหันมารับชมรายการสดต่างๆ ของเฟสบุ๊คเพิ่มมากขึ้น และเฟสบุ๊คเองก็มีการเดินหน้าเข้าไปประมูล หรือซื้อคอนเทนต์ต่างๆ เพื่อมารองรับตรงนี้ อาทิ เมเจอร์ ลีก เบสบอล รวมถึงการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ซึ่งถือเป็นคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมจากคอบอลทั่วโลก 

ยิ่งการเข้าถึงคอนเทนต์ดังกล่าว ทำได้ง่าย และไม่มีค่าใช้จ่ายอะไร ก็ยิ่งน่าจะได้รับการตอบรับจากคนรุ่นใหม่ในวงกว้างมากขึ้น เป็นสัญญาณที่ส่งเตือนไปถึงธุรกิจทีวีว่า ไม่ช้าไม่นาน การรับชมรายการต่างๆ จะย้ายจากทีวีมายังสมาร์ทโฟน ซึ่งสิ่งที่สะท้อนให้เห็นในปัจจุบันก็คือ หน้าจอทีวี ไม่ได้เป็นจอหลักของหลายๆ บ้านไปแล้ว เพราะบรรดาลูกๆ เริ่มรับชมรายการต่างๆ ผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนแล้วในปัจจุบัน

ลิขสิทธิ์พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ปัจจุบันเป็นของสกายสปอร์ต และบีที สปอร์ต ที่ครอบคลุมสัญญาการถ่ายทอดสด 3 ซีซั่น เริ่มตั้งแต่ซีซั่น 2016 – 2017, 2017 – 2018 และ 2018 – 2019 โดยจ่ายค่าลิขสิทธิ์ปีละ 1.7 พันล้านปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยที่ ประมาณ 76,500 ล้านบาท

พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทุกปี ส่วนหนึ่งมาจากความเร้าใจของการแข่งขันที่ผู้ชมไม่อาจจะคาดเดาผลการแข่งขันล่วงหน้าได้ โดยแต่ละทีมไม่ว่าจะเป็นทีมเล็ก หรือทีมใหญ่ พร้อมที่จะแพ้ – ชนะ กันได้ตลอดเวลา รวมถึงมีทีมที่สามารถเป็นแชมป์ได้หลายทีม ต่างจากลีกอื่นๆ ของยุโรป ที่มีทีมใหญ่ไม่กี่ทีมผูกขาดการเป็นแชมป์ ทำให้ความนิยมในการติดตามชมมีเพิ่มขึ้นทุกปี

แน่นอนว่า ความนิยมที่มีมากขึ้นนี้ ทำให้ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก และสโมสรที่โลดแล่นอยู่ในลีกนี้ถูกนำมาต่อยอดใช้เป็นเครื่องมือในการทำการตลาด ทำให้มีเม็ดเงินหลั่งไหลเข้าไปเป็นจำนวนมาก ผลที่ตามมาก็คือ การมีเงินมากพอที่จะดึงดูดนักเตะ และโค้ชชื่อดังของโลกให้เข้ามาในพรีเมียร์ลีก ทำให้เป็นเสมือนกับการต่อยอดความแรงของพรีเมียร์ลีกให้มีเพิ่มมากยิ่งขึ้น

นั่นคือคำตอบว่า ทำไม ใครๆ ก็อยากครอบครองลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีก อังกฤษ

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.