106,092
VIEWS

หมดยุคแก้ผ้า LIVE ขายของ รู้จัก ฮาซัน อาหารทะเลตากแห้ง ผู้ปลุกความสร้างสรรค์วงการขายของออนไลน์

Apr 09, 2019 BrandAge Team

ในยุคที่ใครๆ ก็เล่นอินเทอร์เน็ตและ Social Network นั้น ต้องยอมรับว่า ช่องทางการขายของออนไลน์ เป็นการสร้างรายได้ที่มาแรงสุดๆ  Facebook Live ได้กลายเป็นช่องทางยอดนิยมเพื่อใช้ในขายสินค้า บริการ และประชาสัมพันธ์ธุรกิจ เพราะนอกจากจะเป็นการประชาสัมพันธ์ที่ใช้ต้นทุนต่ำแล้ว เจ้าของธุรกิจยังสามารถมีการปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นมิติใหม่แห่งการตลาดในยุด 4.0 เลยก็ว่าได้ ทุกวันนี้ผู้ขายทาง Facebook มีจำนวนเพิ่มขึ้นเยอะมาก แต่ใครจะขายได้ปังสุด นั่นก็เป็นอีกเรื่อง

เมื่ออาทิตย์ก่อน ทีมงานได้เห็นเพจของ Facebook เพจหนึ่งที่มีการไลฟ์สดขายอาหารทะเล แล้วก็ได้มีการตั้งข้อสังเกตกันว่าแค่ปลาเค็ม ก็สามารถไลฟ์สดขายกันได้เหรอ ?

ทำไมมียอดวิวในแต่ครั้งสูงมาก ทั้งๆ ที่ไม่มีเรื่อง SEX การถอดเสื้อผ้า หรือการหลอกลวง หยาบคาย อย่างที่เราคุ้นเคย

ทำไมเพจนี้ใช้วิธีการขายที่เเตกต่าง แล้วเจ้าของธุรกิจมองเห็นโอกาสอะไรในตลาดนี้ทั้งๆ ที่มีการแข่งขันกันสูง

เรากำลังพูดถึง เพจ "อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล" ที่มีจุดขายไม่เหมือนใคร และมีรายได้ไม่ต่ำกว่าหนึ่งล้านบาท จากการขายของออนไลน์ ที่เป็นแค่ปลาเค็ม อาหารพื้นบ้าน

เพื่อค้นหาคำตอบถึงความสำเร็จของ อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล ทีมงานจึงถือโอกาสโทรศัพท์สัมภาษณ์พิเศษ "คุณฮาซัน" หรือ คุณอนุรักษ์ สรรฤทัย มาพูดคุยเรื่องต่างๆ ของอาหารทะเล ให้ผู้อ่านได้รู้จักกัน

จุดเริ่มต้นของการไลฟ์สดอาหารทะเลตากแห้ง

ผมเห็นชาวบ้านเดินขายของริมทะเลทั้งวัน กับปลาแค่ 5 กิโล จึงเกิดความคิดที่อยากช่วยเหลือ ว่าทำยังไงให้ขายหมดได้เร็วกว่านั้น จึงชวนกันไปขายของที่ตลาด แต่ที่ตลาดก็มีคนขายอยู่แล้ว จึงถอดใจกลับไปทำงานที่กรุงเทพซึ่งงานที่ทำเป็นรายการทีวี ผมได้เรียนรู้เรืองเทคโนโลยีจากการทำงาน จนเวลาผ่านไป 1 ปี ผมกลับไปที่บ้านอีกครั้ง เพราะเงินเดือน 10,000 กว่าบาทมันไม่พอสำหรับครอบครัว

ผมก็มีความตั้งใจที่จะเริ่มไลฟ์สดขายของอีกครั้ง แต่ช่วงแรกก็ไม่มีคนเข้ามาดู ผมจึงได้ลองแจกก่อน เพื่อตั้งำถามและทดสอบว่า ส่งของไปแล้วจะเสียไหม จะโอนเงินยังไง

ช่วงที่มีคนซื้อผมคิดว่าเขาน่าจะสงสาร เพราะขายไปถึงเที่ยงคืนก็ได้แค่ 10 กล่อง ต่อมาได้รับแรงกดดันจากทางบ้านที่ไม่เห็นด้วยกับการไลฟ์สดขายของ เพราะไม่เห็นรายได้ที่แน่นอน ผมจึงได้กลับไปทำงานที่กรุงเทพอีกครั้ง ทำงานได้อีก 1 ปี ก็กลับมาบ้าน

บรรยากาศเดิมๆ คนเดินขายของริมทะเล จึงลองอีกครั้ง เปลี่ยนการขายโดยทำเป็นชุด ใน1ชุด มีปลาเค็ม ปลากะตัก ปลาหมึก เหมาเป็นชุด ชุดละ350บาท ผมขายได้ 30 กว่าชุด ตอนนั้นผมดีใจ และมีแรงสู้ เพราะแค่มีคนเข้ามาดู ก็ทำให้ผมตื่นเต้น อยากที่จะทำต่อไปในทุกๆวัน

"ผมคิดว่า ลูกค้าที่มาซื้อเค้าไม่มีเวลาไปซื้ออาหารทะเลแบบนี้ ผมจึงอยากไลฟ์สด เพราะผมจะเป็นคนเลือกสินค้าให้กับลูกค้า ที่มาจากชาวประมงโดยตรง เพราะลูกค้าไม่มีโอกาสเลือก สินค้ามีปัญหา ผมจะเปลี่ยนให้ทันที ทำให้ลูกค้าเชื่อใจ"

ขายอะไรบ้าง

ปลาอินทรีย์เค็ม กุ้งแห้ง อาหารทะเลพื้นบ้าน ปลาเค็มทั่วไป ในแต่ละวัน สินค้าจะมีตามฤดูกาล สินค้าต้องสดใหม่ทุกวัน ไม่สดใหม่ ผมไม่ขาย เพราะผมจะเป็นคนคัดสินค้าเอง และผมจะรับสินค้าแค่ของพี่น้องชาวสตูล เพราะอยากให้คนในชุมชนเกิดรายได้

วิธีการขาย รูปแบบการขาย

ผมได้ใส่เรื่องราวลงไประหว่างขาย ว่าการทำกุ้งแห้งต้องทำยังไง ปลาเค็มทำยังไง เพื่อให้คนไม่รู้ ได้รู้ และสร้างจุดขายให้ร้านว่า "จัดส่งฟรีทั่วประเทศ" ให้เป็นเจ้าแรก

การขายปลาเค็มแบบนี้ ผมก็รู้ว่า วัยรุ่นไม่กินหรืออาจจะไม่รู้จัก ผมมีจุดมุ่งหมายและได้พูดไปว่า "แม่ฉันต้องได้กินปลาอินทรีย์" วัยรุ่นต้องซื้อปลาอินทรีย์ให้แม่กินสัก1ตัวในชีวิตนี้ ชีวิตนี้ก่อนคุณจะหมดลมหายใจ คุณต้องยื่นปลาอินทรีย์ให้แม่ 1 ตัว เพราะปลาอินทรีย์จะทำให้อาหารมื้อนั้นของแม่คุณอร่อย ทำให้รสชาติอาหารมื้อนั้นมีรสชาติมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น แกงส้มถ้าไม่ใส่เกลือ แกงส้มนั้นก็จะไม่อร่อย ไม่เชื่อลองทำดู ลูกค้าก็คิดตาม จุดมุ่งหมายของผมคือ การที่ทำเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านให้ขายของได้ และการที่ให้ลูกค้าได้ซื้อของให้กับคนที่เขารัก"

"การที่เราไลฟ์สดขายของ เราต้องให้คนที่เข้ามาดูรู้สึกสนุก ตลกไปกับเรา การที่มีลูกคู่ มันเกิดจากตอนที่ผมอยู่ทะเล เวลาชาวประมงจะจับกุ้ง กุ้งอยู่เป็นกลุ่มก้อนใหญ่ๆ เมื่อเราจับได้ เวลาดึง ดึงคนเดียวไม่ไหว ชาวประมงจะต้องดึงพร้อมกัน แล้วเค้าจะร้องว่า ฮัยยะ (ฮาเล่) ฮัยยะ (ฮาละวะ) ฮัยยะ (ฮาเล่)"

อาหารทะเลตากแห้ง เรียนรู้มาจากไหน

ผมเป็นชาวประมง ผมออกเรือจับปลา ผมเรียนรู้ นั่นคือประสบการณ์จริงของผม และผมอยากช่วยเหลือชาวบ้านให้ขายของได้ ผมรับสินค้ามาจากชาวบ้าน เพื่อให้ชาวบ้านในชุมชนได้มีรายได้

ปริมาณยอดขาย

เฉลี่ยที่ขายแต่ละอย่าง วันละ 100 กิโล สินค้าจะมีตามช่วงฤดูกาล เดือนนี้มี อีกเดือนอาจจะไม่มี เพราะสินค้ามีตามฤดูกาล

เทคนิคการทำให้ขายดี คืออะไร

1. ต้องมั่นใจในสินค้าว่าดีจริง

2. รับประกันในสินค้า ถ้าสินค้ามีปัญหา เปลี่ยนทันที

3. ซื่อสัตย์กับลูกค้า

มองยังไงกับการขายของออนไลน์

ธุรกิจออนไลน์ เป็นธุรกิจที่สามารถทำได้กันหมดทุกคน เพราะไม่ต้องเสียค่าโฆษณาสินค้าในราคาแพง หลังจากที่เราไลฟ์สดแล้ว เราก็กลับมานั่งดูวิดีโอว่ามีอะไรต้องปรับ เพื่อให้ดีขึ้น การที่เราไลฟ์สดขายของออนไลน์ เราทำได้อย่างเต็มที่ จะขายของยังไง ใส่เรื่องราวลงไปได้เต็มที่ 

"เราต้องเชื่อในสินค้า และซื่อสัตย์กับลูกค้า เพราะถ้าเราโกหก อาจจะโดนฟ้องร้องได้ การขายของออนไลน์ถ้าคุณทำสิ่งที่ผิดพลาด ลูกค้าจะคิดว่าคุณกำลังหลอกเขาอยู่ การขายของออนไลน์ มันโตเร็วมาก อะไรที่ได้มาง่าย มันก็ไปง่ายเช่นกัน 

ผมมีคติว่า อยากเป็นอะไรขอให้เป็น อยากรู้สิ่งใดจงใฝ่ถาม อยากเป็นอะไรขอให้พยายาม ความสำเร็จของเราไม่ได้มีวิธีเดียว ขายปลาเค็มก็รวยได้ ขายปลาเค็มก็มีรายได้เยอะ ช่วยชุมชนเราได้เหมือนกัน"

การตลาดออนไลน์แม้จะยืดหยุ่นสูงแต่ก็มีความเร็วสูงเช่นกัน เราต้องเล่นกับกระแสที่มาไวไปไว แถมคนสมัยนี้ก็เบื่อง่ายขึ้นด้วย ต้องขยันและปรับตัวเก่งอยู่เสมอจึงจะอยู่รอด

เมื่อไม่กี่วันมานี้ ฮาซัน ได้โพส ถึงเรื่องราวความสำเร็จของเขาพร้อมรูปภาพด้านบนนี้ หลังจากที่เพจได้รับความนิยมและกำลังโด่งดัง ว่า 

"วันแรกที่ผมไลฟ์สด ผมไม่มีทางเลือก ผมไม่มีเงิน แต่ผมก็มีเหตุผล ที่จะช่วยเหลือคนอื่นแต่ช่วยเหลือครอบครัวผมเอง ผมเหลือเงิน 700 บาทซื้อปลาหมึกมา 3 กิโลที่ตั้งบนโต๊ะ แล้วผมก็ไลค์ครั้งแรกไม่มีใครซื้อผมแม้แต่คนเดียวแต่ผมก็ไม่ท้อผมไลค์สดอีกรอบนึง จากนั้นก็มีคนมาช่วยอุดหนุนอาจจะเป็นเพราะความน่าสงสาร หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ขอบคุณคุณลูกค้าคนนั้น ที่ทำให้ผมมีแรง มีกำลังใจ ที่จะไปต่อ ผมจะเล่าเรื่องราวต่างๆที่มา พร้อมกับภาพที่เกิดขึ้นจริงเชิญติดตามตอนต่อไป

ภาพจริงไม่ใช้ตัวแสดงแทน วันแรกของผมจริงๆ ขอบคุณภรรยาของผมที่ถ่ายรูปนี้ไว้ ดูทุกครั้งน้ำตาไหล มันเหนื่อยมาก

แต่มันมีเหตุผล ที่ต้องไปต่อ"

เห็นแบบนี้แล้วทีมงาน BrandAge Online รู้สึกดีใจ ที่ผู้ประกอบการ SME ได้ปรับตัวในการนำเครื่องมือทางเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในทางสร้างสรรค์ 

เป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การขายของออนไลน์ไม่จำเป็นต้องนุ้งน้อยห่มน้อย แก้ผ้า หลอกลวง หรือใช้คำหยาบคายก็สามารถประสบความสำเร็จได้ 

ปกติบทคอนเทนต์เราจะชี้ให้เห็นถึงประเด็นทางการตลาดและความน่าสนใจในมุมต่างๆ ของแบรนด์ แต่คอนเทนต์นี้เราขอแนบลิงค์เพจ >>> อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล ไว้ด้วย เพื่อสนับสนุนสินค้าของชุมชน และเป็นกำลังใจให้ผู้ประกอบการทุกคนครับ 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.