5,160
VIEWS

Muji เปิดโรงแรมแห่งแรกในญี่ปุ่น

Apr 04, 2019 P.Patikom

Muji เป็นธุรกิจค้าปลีกสายเลือดญี่ปุ่น ขายของใช้ในครัวเรือนและสินค้าอุปโภคบริโภคหลากหลาย หลักการดำเนินธุรกิจค้าปลีกของ Muji จะเน้นการดูแลสิ่งแวดล้อม ให้ความสำคัญกับการรีไซเคิล และหลีกเลี่ยงการเกิดขยะในการผลิตและการแพ็กเกจจิ้ง รวมทั้งมีนโยบายในเรื่อง No-logo, No-brand 

ในญี่ปุ่น Muji รุกเข้าสู่ธุรกิจโรงแรม เปิดโรงแรมชื่อ Muji Hotel Ginza และ Flagship Store ของ Muji ที่เป็นภัตตาคารและบาร์ ตั้งอยู่ในย่านกินซ่า ย่านที่หรูหราที่สุดมีนักท่องเที่ยวหนาแน่น ย่านที่เป็นหัวใจของการช้อปปิ้งในกรุงโตเกียว, Muji Hotel Ginza มีห้องพัก 79 ห้อง และราคาเริ่มต้นที่ 14,900 เยน (133 ดอลลาร์) ต่อคืน เพื่อเติมเต็มความต้องการโรงแรมที่ราคาไม่แพงในย่านที่หรูหราที่สุดของกรุงโตเกียวแห่งนี้

โรงแรม Muji Hotel Ginza นี้ จะเป็นเสมือนห้องปฏิบัติการทดสอบสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ และช่วยให้แบรนด์ Muji ขยายสู่ธุรกิจอื่นนอกเหนือจากการค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภคที่เป็นที่รู้จักทั่วโลก

Satoru Matsuzaki ประธานของ Muji ที่มีบริษัท Ryohin Keikaku เป็นเจ้าของ กล่าวว่า "การท่องเที่ยวเป็นส่วนขยายของชีวิตประจำวัน Muji มุ่งเป้าไปที่กลุ่มผู้บริโภคระดับกลาง เพราะโรงแรมส่วนใหญ่มักจะเป็นโรงแรมระดับระดับห้าดาวราคาแพง หรือไม่ก็เป็นโรงแรมราคาประหยัดไปเลย กินซ่าเป็นจุดหมายปลาย ทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว และโรงแรมของ Muji ตั้งเป้าเจาะนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ 

แต่ในภาพรวมของธุรกิจของ Muji โรงแรม Muji Hotel Ginza ในญี่ปุ่นเป็นโรงแรมของ Muji แห่งที่ 3 ในโลก  2 แห่งแรกที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้วอยู่ในจีน ที่เสิ่นเจิ้นและปักกิ่ง

โรงแรมใหม่ของ Muji ในญี่ปุ่น ดำเนินการโดย Japan's UDS ซึ่งจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับบริษัท Ryohin Keikaku เพื่อใช้แบรนด์ Muji และซื้อสิ่งอำนวยความสะดวกที่ใช้ในโรงแรมและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องจากบริษัท Ryohin Keikaku

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจโรงแรมของ Muji มีแนวโน้มที่จะสร้างรายได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญ อ้างอิงคำพูดของ Matsuzaki ว่า นอกเหนือจากการเป็นสถานที่สำหรับให้ลูกค้าได้ทดลองผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Muji แล้ว โรงแรมยังจะช่วยพัฒนาธุรกิจใหม่ๆ มีส่วนช่วยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Muji และขยายขีดความสามารถทางธุรกิจ

Matsuzaki มีความสนใจเป็นพิเศษในการเสริมสร้างธุรกิจของ Muji ที่มุ่งเน้นในการสร้างผลิตภัณฑ์สินค้าอุปโภคบริโภคที่เหมาะสำหรับการใช้ในโรงแรม ซึ่งการบรรลุความสำเร็จจะขยายขีดความสามารถในการทำธุรกิจของ Muji มากขึ้น

ที่ชั้นล่างของโรงแรมนี้ เป็นพื้นที่ค้าปลีกที่สำคัญซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาบริการใหม่ๆ เช่น การขายผักที่ผลิตโดยเกษตรกรในท้องถิ่น 

"เราต้องการนำความคิด [จากร้าน Ginza] เช่น การซื้อตรงจากผู้ผลิต เผยแพร่ไปยังส่วนอื่นๆ ของโลก" Matsuzaki กล่าว

การใช้ถุงกระดาษแทนถุงพลาสติกเป็นความคิดริเริ่มใหม่ที่ร้านใหม่แห่งนี้ ซึ่งบริษัทมีแผนที่จะใช้ทั่วโลก ที่โรงแรมใหม่แห่งนี้ยังมีหอศิลป์พร้อมเลานจ์และบาร์ที่ให้บริการเครื่องดื่มจนถึง 14:00 น.

Matsuzaki กล่าวเสริมว่า ยังต้อง "ใช้เวลา" ก่อนที่บริษัทจะเปิดโรงแรมใหม่ในที่อื่นๆ โดยบอกว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องหาพันธมิตรการลงทุนที่เข้าใจคุณค่าของ Muji

Muji เลือกจีนและญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตลาดหลัก 2 แห่งแรกเป็นที่ตั้งของโรงแรมแรกๆ Matsuzaki กล่าวว่า "โรงแรมในจีนได้รับความนิยม จนถึงขณะนี้มีอัตราการเข้าพักประมาณ 95% สำหรับโรงแรมที่ตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่ง" และเสริมว่า "ญี่ปุ่นและประเทศอื่นในเอเชียเป็นตลาดใหญ่ เมื่อพิจารณาจากจำนวนประชากร"


Cr : NIKKEI ASIAN REVIEW

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.