11,246
VIEWS

แมคโดนัลด์ ลงทุนด้าน StartUp ซื้อ Dynamic Yield บริษัทเทคโนโลยีการทำ Personalization

Apr 04, 2019 S.Worapol

แมคโดนัลด์ ประกาศข้อตกลงในการเข้าซื้อกิจการของบริษัท Dynamic Yield อันเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญเรื่องของการ personalization แม้ข่าวที่ออกมาจะไม่ได้มีการเปิดเผยในเชิงตัวเลขมูลค่าการเข้าซื้อ แต่แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้แห่งหนึ่งได้กล่าวว่า การเข้าซื้อครั้งนี้มีมูลค่ามากถึง 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นมูลค่าการเข้าซื้อที่สูงที่สุดในรอบ 20 ปี ของ แมคโดนัลด์ เลยทีเดียว

สำหรับ Dynamic Yield นั้น มีชื่อเสียงในเรื่องของการสร้างงานที่มีคุณภาพให้กับแบรนด์หลากหลาย ตลอดจนเอเจนซี่ ในการสร้างสรรค์สิ่งที่ในวงการเทคโนโลยีต่างรู้จักกันดี นั่นคือ “การสร้างประสบการณ์ดิจิตัลในเชิง Personalization แบบ Amazon Style”

แมคโดนัลด์ กล่าวว่า บริษัทจะใช้ความเก่งตรงนี้ของ Dynamic Yield ในการสร้างสรรค์และส่งเสริมส่วนงาน Drive Thru เพื่อมอบประสบการณ์ในการแนะนำเมนูอาหารที่ลูกค้าจะต้องชื่นชอบ ผ่านการใช้เทคโนโลยีเพื่อจับข้อมูลหรือสัญญาณไม่ว่าจะจากสภาพอากาศ ความหนาแน่นของผู้คนที่รอในหน้าร้าน ตลอดจนเมนูอาหารที่กำลังเป็นที่นิยม ทั้งหมดนี้จะช่วยให้บริษัทสามารถแนะนำเมนูอาหารเพิ่มเติมแก่ลูกค้าในขณะวินาทีที่เขาเริ่มสั่งอาหารโดยอิงจากสิ่งที่เขาสั่งไปก่อนหน้านั้นแล้ว

ในความเป็นจริงแล้ว แมคโดนัลด์ ได้เปิดเผยว่า บริษัทได้ทำการทดสอบโครงการนี้ไปตั้งแต่ปีที่ผ่านมาแล้วในบางสถานที่ ดังนั้น แผนงานในปีนี้คือการนำเอามาใช้กับทุกสาขาในสหรัฐอเมริกาและขยายไปทั่วทั้งโลกในที่สุด นอกจากนั้น บริษัทยังมองว่า จะนำเอาเทคโนโลยีที่ทาง Dynamic Yield มีนั้น มาใช้ในส่วนงานบริการอื่น เช่น สาขาแบบบริการตัวเองของ แมคโดนัลด์ ตลอดจนเอามาใช้กับ Application บนมือถืออีกด้วย

Steve Easterbrook ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ แมคโดนัลด์ ได้กล่าวว่า “เทคโนโลยีคือ ส่วนที่สำคัญที่สุดในยุคแห่งการเติบโตอย่างก้าวกระโดดนี้ เราต้องมอบประสบการณ์ที่เหนือกว่าในการบริการ เพื่อความสะดวกสบายที่มากกว่าในการเลือกซื้ออาหารของพวกเขา และการที่เราเข้าซื้อกิจการของ Dynamic Yield ครั้งนี้ เป็นความตั้งใจที่เราต้องการจะเพิ่มและตอกย้ำถึงบทบาทสำคัญของเทคโนโลยีและข้อมูล ที่จะมีผลต่อการเติบโตของเราในอนาคต และทำให้เป้าหมายในการมอบประสบการณ์แบบ Personalization แก่ลูกค้าของเรานั้น ใกล้ความจริงยิ่งขึ้น”

เมื่อกล่าวถึงเป้าหมายที่ประธานเจ้าที่บริหารของ แมคโดนัลด์ ได้กล่าวนั้น เราอาจจะย้อนไปถึงคราวที่ตัวเขาได้กล่าวครั้งแรกในเดือนมีนาคมปี 2017 ที่ผ่านมา ถึงการเปิดตัวในส่วนของ Mobile Application และ การพูดถึงร้านหรือสาขาในอนาคตของแบรนด์ว่าจะมีลักษณะเป็นอย่างไร

ณ ปัจจุบันนี้ Dynamic Yield จะยังคงมีสถานะเป็นบริษัทแยกจาก แมคโดนัลด์ ที่จะให้บริการแก่ลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่อยู่ แต่จะเน้นการเพิ่มการลงทุนในเทคโนโลยีเพื่อการ Personalization มากยิ่งขึ้น

กล่าวถึง Dynamic Yield นั้น ได้ก่อตั้งจากการระดมทุนจากนักลงทุนกว่า 83.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเจ็ดปีที่แล้ว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทได้กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างมากที่จะได้ร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลกอย่าง แมคโดนัลด์ และยินดีที่จะได้นำเอาเทคโนโลยีและความรู้ของเรามาใช้เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนในอนาคต”

 

 

Source

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.