12,460
VIEWS

ไลน์แมน – วงใน กับกรณีศึกษา การ Collaboration ที่ 1 + 1 ได้ผลลัพธ์มากกว่า 2

Apr 02, 2019 R.Somboon

หัวใจสำคัญที่เข้ามาสร้างความสำเร็จให้กับไลน์แมนตลอดช่วงเวลา 2 – 3 ปีที่ผ่านมา นอกจากจะเข้ามาตอบโจทย์ Pain Point ของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุดแล้ว อีกหนึ่งเบื้องหลังความสำเร็จน่าจะอยู่ที่การเลือกใช้กลยุทธ์ Strategic Partner ที่ต่างก็อาศัยจุดแข็งซึ่งกันและกันมาช่วยสร้างการเติบโตให้กับไลน์แมน โดยเฉพาะกับตัวฟู้ด ดิลิเวอรี่ ที่ไลน์แมนก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในตลาดนี้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยฐานคนใช้งานประมาณ 1.5 ล้านรายต่อเดือน และมีร้านอาหารที่เข้ามาเป็นพันธมิตรของไลน์แมนประมาณ 4.7 หมื่นร้านค้าในเขตกรุงเทพฯ – ปริมณฑล

พันธมิตรที่แข็งแกร่งนี้ประกอบไปด้วย ลาล่ามูฟ และนินจา ที่เข้ามาสนับสนุนในเรื่องของการส่งสินค้า และเว็บไซต์วงใน ที่มีข้อมูลของร้านอาหาร และอินไซต์ของผู้บริโภคอยู่ในมือเป็นจำนวนมาก โดยการจับมือร่วมกันระหว่างวงในกับไลน์แมน ถือเป็นการต่อจิ๊กซอว์สำคัญที่ช่วยเติมเต็มให้การบริการในตลาดฟู้ด ดิลิเวอรี่ของไลน์แมน

วงในและไลน์แมนต่างอาศัยจุดแข็งของแต่ละฝ่ายเข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำตลาด ซึ่งไลน์แมนเป็นแอพพลิเคชั่นที่ใหญ่อันดับต้นๆ ของเมืองไทย มีผู้ใช้งานถึงกว่า 44 ล้านคน ขณะที่วงในจะเชี่ยวชาญในเรื่องของข้อมูลร้านอาหาร การติดต่อร้านอาหาร จัดการด้านร้านอาหารให้ โดยร้านอาหาร 4.7 หมื่นร้านค้าของไลน์แมนนั้น ส่วนใหญ่จะมาจากเว็บไซต์วงในที่มีร้านอาหารรีวิวอยู่ในเว็บไซต์ของตัวเองประมาณ 3 แสนร้านค้าทั่วประเทศ 

ยอด ชินสุภัคกุล ซีอีโอของวงใน กล่าวว่า  การร่วมมือเป็นพันธมิตรระหว่างวงในกับไลน์แมนจะช่วยส่งเสริมการทำตลาดให้กับทั้งวงในและไลน์แมนได้เป็นอย่างดี เพราะส่วนหนึ่งการดูรีวิวในเว็บไซต์ของวงใน น่าจะมีผลต่อการกระตุ้นการตัดสินใจของลูกค้าพอสมควร โดยมันจะมีความสำคัญทั้งเรื่องของข้อมูลร้าน รูปภาพ เมนู และรีวิว ทั้ง 4 อย่างจะขาดอะไรไปอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ ซึ่งวงในเองมีข้อมูลในส่วนนี้ค่อนข้างมากจึงเข้ามาช่วยทำให้ฟู้ด ดิลิเวอรี่ของไลน์แมน มีความแตกต่างจากคู่แข่งขันรายอื่นๆ โดยจะมีวาไรตี้ และข้อมูลของร้านอาหารหรือรายการอาหารให้เลือกมากกว่า

ยอด กล่าวอีกว่า ไลน์แมนเข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าตลาดฟู้ด ดิลิเวอรี่ เพราะเป็นการทลายข้อจำกัดในการเข้าถึงการบริโภคอาหารที่เป็นสตรีทฟู้ด โดยก่อนหน้านั้น ตลาดฟู้ด ดิลิเวอรี่ ในเมืองไทยส่วนใหญ่จะเป็นเชนร้านอาหารที่เป็นอาหารของตะวันตก แต่หลังจากมีบริการของไลน์แมน ทำให้เป็นการเพิ่มทางเลือกในการเข้าถึงร้านอาหารประเภทสตรีท ฟู้ด โดยเข้ามาช่วยในเรื่องของความสะดวกสบายโดยไม่ต้องเสียเวลาไปถึงร้าน

“ลูกค้าที่เข้ามาดูข้อมูลในเว็บไซต์ของวงในส่วนหนึ่งจะเป็นประเภทที่ไม่ได้วางแผนว่าจะเลือกรับประทานอาหารอะไร แต่พอเห็นสื่อของวงในหรือที่วงในรีวิวออกมาก็อยากจะรับประทาน เมื่อมีการอำนวยความสะดวกให้พวกเขาด้วยการเพิ่มช่องทางสั่งอาหารผ่านเว็บไซต์ของวงในได้เลยก็น่าจะทำให้เกิดออร์เดอร์มากขึ้น เพราะคนที่จะสั่งก็สั่งอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่มีการวางแผนในการสั่งอาหารมาก่อน บางครั้งการเห็นข้อมูลหรือการรีวิวจะช่วยกระตุ้นให้เขาอยากทานอาหารได้”

ขณะที่ นพปฎล วชิรโกวิทย์ ผู้จัดการบริการไลน์แมน ผู้ดูแลฟู้ด ดิลิเวอรี่ หรือบริการส่งอาหาร กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างไลน์แมนกับวงใน เริ่มขึ้นเมื่อ 2559 โดยไลน์แมนมองเห็นว่าวงในเป็นเว็บไซต์ที่มีข้อมูลร้านอาหาร ตลอดจนเบื้องลึกต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับตลาดนี้ค่อนข้างลึก ถือเป็นเว็บไซต์ที่เชี่ยวชาญในเรื่องของการีวิวร้านอาหารที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการของลูกค้า จึงดึงเข้ามาเป็นพันธมิตรเพื่อร่วมกันทำตลาด

“ล่าสุด ไลน์แมนมีการเพิ่มช่องทางในการสั่งอาหารผ่านบริการฟู้ด ดิลิเวอรี่ของไลน์แมนโดยลูกค้าสามารถสั่งอาหารผ่านเว็บไซต์วงในได้อีกช่องทางหนึ่ง หลังจากที่ก่อนหน้านั้นจะเป็นการให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นของไลน์แมนเพียงช่องทางเดียว บริการดังกล่าวนี้เปิดให้บริการตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา การเพิ่มช่องทางในการสั่งอาหารผ่านเว็บไซต์วงใน จะเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ใช้บริการฟู้ด ดิลิเวอรี่ของไลน์แมนที่นิยมหาข้อมูลร้านอาหาร หรือดูรีวิวของเว็บวงใน แล้วอยากสั่งอาหารไม่ต้องสลับมาที่แอพพลิเคชั่นก็สามารถสั่งอาหารได้เลย โดยลูกค้าที่เป็นคนทำงานในออฟฟิศส่วนใหญ่จะนิยมหาข้อมูลผ่านเว็บไซต์วงในก่อนที่จะสั่งอาหาร เป็นการเพิ่มบริการที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนทำงานออฟฟิศอายุ 24 – 35 ปีที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มลูกค้าหลักของไลน์แมนอยู่แล้ว

สำหรับเป้าหมายของการเพิ่มช่องทางการสั่งอาหารผ่านเว็บไซต์วงในนั้น ไลน์แมนมองว่า คนที่ใช้เว็บวงในที่มีเฉลี่ยประมาณเดือนละ 4 – 5 ล้านราย บางส่วนจะเข้ามาสั่งอาหารผ่านบริการฟู้ด ดิลิเวอรี่ของไลน์แมน หลังจากเปิดให้บริการสั่งอาหารจากเว็บไซต์วงในได้เลยน่าจะมีประมาณ 10% ที่ใช้บริการสั่งอาหารหลังจากที่เข้ามาหาข้อมูลหรือดูรีวิวจากเว็บไซต์วงใน

ในเวอร์ชั่นแรกที่เปิดตัวนี้จะมีฟีเจอร์การใช้งานเหมือนกับการใช้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นของไลน์แมน คือค้นหาเมนู รายชื่อร้านอาหาร และสั่งอาหาร โดยสามารถจ่ายเงินค่าอาหารได้ทั้งเงินสดและจ่ายผ่านแรบบิท ไลน์เพย์ หลังจากนั้นในเวอร์ชั่น 2 จะมีการเพิ่มฟีเจอร์การใช้งานในรูปแบบใหม่ๆ เข้าไปเพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้ามากขึ้น อาทิ ลูกค้าสามารถแชร์ออร์เดอร์กันได้ระหว่างคนที่อยู่ในออฟฟิศเดียวกัน ซึ่งจะช่วยทำให้การสั่งอาหารผ่านไลน์แมนเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น

“คนใช้บริการสั่งอาหารผ่านไลน์แมนที่อายุ 25 – 34 ปีในปัจจุบันมีประมาณครึ่งหนึ่งของคนใช้บริการทั้งหมด ส่วนใหญ่เป็นคนทำงานออฟฟิศ ซึ่งเป็นฐานเดียวกับคนที่นิยมเข้าเว็บวงในเพื่อหาข้อมูลหรือดูรีวิว การเปิดให้บริการสั่งอาหารผ่านเว็บไซต์วงในจึงเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเขาได้เป็นอย่างดี โดยการสั่งอาหารแต่ละครั้ง บางทีคนใช้บริการไม่ได้เริ่มจากการที่อยากกินอะไร แต่เข้าไปหาข้อมูลก่อน โดยเข้าไปเสิร์ซในเว็บไซต์วงใน พอเข้าไปในเว็บก็ไม่ต้องสลับกลับมาที่แอพก็สามารถสั่งอาหารจากเว็บได้เลย”

 

เดินหน้า สร้าง “อีกขั้น”

ของฟู้ด ดิลิเวอรี่

ว่าไปแล้ว ไลน์แมน ถือเป็นผู้ให้บริการ Food Aggregator หรือแอพพลิเคชั่นที่ให้บริการเรื่องของฟู้ด ดิลิเวอรี่ที่เข้ามาปฏิวัติตลาดนี้ ไม่เพียงแค่การเปลี่ยนพฤติกรรมการสั่งอาหารจากคอลเซ็นเตอร์เบอร์โทร 4 หลัก มาสู่การสั่งผ่านแอพพลิเคชั่นเท่านั้น แต่ยังเป็นการเปิดตลาดฟู้ด ดิลิเวอรี่ไปสู่ร้านอาหารที่เป็นสตรีทฟู้ด ซึ่งเป็นการจับเอา Pain Point ของคนไทยที่นิยมบริโภคอาหารจากร้านสตรีทฟู้ด แต่ไม่อยากเสียเวลาไปต่อคิวซื้อมาเป็นตัวช่วยสร้างตลาด ทำให้เข้ามาทลายกรอบฟู้ด ดิลิเวอรี่จากเดิมส่วนใหญ่จะเป็นอาหารตะวันตกมาสู่อาหารที่หลากหลายมากขึ้น

การสร้างพฤติกรรมในรูปแบบของ “อยากกิน ต้องได้กิน” ไม่เพียงจะผลักดันให้ตลาดฟู้ด ดิลิเวอรี่มีการเติบโตมากกว่าการเติบโตของตลาดอาหารมูลค่า 410,000 ล้านบาท เท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบไปยังร้านอาหารที่เป็นฟู้ดเชนที่อยู่ในห้างให้ต้องมีการปรับตัวด้วยการนำเอาบริการดิลิเวอรี่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำตลาดในปีนี้

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ในปีนี้ แผนการทำตลาดในปีนี้ของไลน์แมนนั้น นอกจากเรื่องของความร่วมมือกับพันธมิตรแล้ว ไลน์แมนจะหันมาโฟกัสที่เรื่องของข้อมูลลูกค้า เนื่องจากเปิดให้บริการมา 3 ปีแล้วจึงมีฐานข้อมูลของคนใช้บริการค่อนข้างมาก จึงต้องมีการจัดฐานข้อมูลเพื่อที่จะให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ดีมากยิ่งขึ้น

นพปฎล วชิรโกวิทย์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ไลน์แมนต้องการเป็นแอพพลิเคชั่นที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้แบบ Personalize โดยต้องการให้ลูกค้าที่เข้าแอพพลิเคชั่นของไลน์แมนแล้วได้รับแรงบันดาลใจในเรื่องของอาหาร โดยเราจะมีวาไรตี้ของอาหารที่หลากหลายให้เลือก ทั้งนี้ก็เพราะลูกค้าที่ใช้แอพพลิเคชั่นไลน์แมนจะมีร้านอยู่ในหัวแล้ว มักจะสั่งตามความเคยชิน ไลน์แมนต้องการให้เขาเลื่อนเข้ามาเพื่อดูข้อมูล และเลือกอะไรที่อยากจะทานมากขึ้นโดยไลน์แมนจะทำหน้าที่เป็นตัวช่วยในการตามหาของกินให้กับพวกเขา

นพปฎล กล่าวอีกว่า ด้วยการที่ข้อมูลของไลน์แมนอัจฉริยะมากขึ้น ทำให้ไลน์แมนเข้าใจถึงความต้องการ พร้อมคาดการณ์ได้ว่าลูกค้าอยากจะรับประทานอาหารประเภทไหน จึงต้องการกระตุ้นเขาเปลี่ยนร้านไปเรื่อยๆ มากกว่าที่จะสั่งแต่ร้านเดิมๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความถี่ในการเข้ามาสั่งอาหารมากขึ้น 

“การสร้างความแตกต่างทั้งในเรื่องของบริการ การมีวาไรตี้ของอาหาร และการเข้าใจในความต้องการของผู้บริโภคอย่างลึกซึ้งจะเข้ามาเป็นตัวช่วยสร้างความสำเร็จให้กับบริการฟู้ด ดิลิเวอรี่ ของไลน์แมน ไม่เพียงเท่านั้น ยังเป็นตัวช่วยในการรับมือกับการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นจากการเข้ามาของผู้ให้บริการรายใหม่ๆ ซึ่งทั้งหมดนั้นจะเข้ามาเป็นตัวช่วยผลักดันให้ไลน์แมนยังคงมีการเติบโตที่ดีอย่างต่อเนื่อง”

 

Line Man

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.