11,319
VIEWS

Unilever ปรับแผนครั้งใหญ่ ล้างบางโฆษณาดิจิตัลที่ไม่เป็นไปตามระเบียบและนโยบายของแบรนด์

Apr 02, 2019 S.Worapol

Unilever ออกกฎกติกาแก่เหล่าพาร์ทเนอร์และสื่อต่างๆที่บริษัทจะต้องร่วมงานด้วย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือต่อแบรนด์และผู้บริโภค เพิ่มความเข้มงวดอย่างยิ่งยวดในการทำโฆษณาทางออนไลน์

ภายใต้การบริหารของ Unilever ดังเช่นแบรนด์ Dove, Hellmann’s และ Marmite บริษัทเชื่อว่า การนำพาทุกฝ่ายที่เกี่ยวกับบริษัทไม่ว่าจะเป็นระดับโลก ระดับภูมิภาค และ ระดับประเทศท้องถิ่น ทั้งสื่อและผู้ผลิตคอนเทนต์ต่างๆมานั่งถกเถียงและอยู่ภายใต้กติกาเดียวกันที่น่าเชื่อถือนั้นจะสามารถช่วยให้แบรนด์ได้มีโอกาสควบคุมและมองเห็นความเป็นไปของการโฆษณาต่างๆที่เกิดขึ้นของบริษัทได้

“ความน่าเชื่อถือในการโฆษณาทางช่องทางออนไลน์ยังคงเป็นปัญหาในระดับโลกที่เรายังต้องเผชิญ ในฐานะที่เราคือผู้ทำโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลก เรามีหน้าที่ในการแสดงความรับผิดชอบในการแสดงจุดยืนและเรียกร้องให้ทุกคนให้ความสำคัญของปัญหานี้” นาย Keith Weed ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาดกล่าว

“เราต้องการและอยากรู้ว่า มันมีคนจริงๆที่นั่งดูโฆษณาของเราอยู่ ไม่ใช่ Bot เพราะ Bot ไม่ได้บริโภคสินค้าในแบรนด์ของเรา เราอยากจะทำให้เรื่องนี้มันสำคัญมากๆ และเชื่อว่า การกระทำของเราจะลดช่องว่างของพฤติกรรมที่ไม่ดีลง”

มีรายงานว่า รายได้จากโฆษณาประเภทคลิกที่เกิดจาก Bot อันเป็นคลิกที่ไม่ใช่คุณภาพ ฟาดรายได้จากทั่วโลกไปถึง 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนั้นกว่า 90% ของจำนวนคลิกยังสามารถถูกสร้างจาก Bot อีกด้วย

กติกาในการให้เหล่าพารท์เนอร์จะประกอบด้วยหลัก 3Vs คือ Viewability Verification และ Value Standards นอกเหนือจากนั้นยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่องของการป้องกันการโกงโฆษณา ความปลอดภัยของการโฆษณาออนไลน์ คุณภาพของ traffic บนไซต์ รูปแบบชิ้นงานโฆษณา และ ประเด็นเรื่องข้อมูล

Unilever ได้ย้ำว่า พารท์เนอร์ที่ทำโฆษณาออนไลน์ให้แบรนด์จะต้องผ่านหลักการที่ได้กำหนดขึ้นใหม่นี้

โครงการการสร้างเครือข่ายสื่อและผู้ผลิตคอนเทนต์ที่ได้รับความน่าเชื่อถือจาก Unilever นี้ตั้งอยู่บนหลัก ความรับผิดชอบของแพลตฟอร์ม ความรับผิดชอบในเชิงคอนเทนต์และความรับผิดชอบต่อโครงสร้างทั้งระบบของการโฆษณา

จะว่าไปแล้ว ความพยายามของ Unilever ก็ได้ทำอย่างต่อเนื่องที่ได้มีการตักเตือนเหล่า แพลตฟอร์มในประเด็นความไม่โปร่งใสและไม่มีคุณภาพของการทำโฆษณา แพลตฟอร์มที่โดนแบรนด์เพ่งเล็งก็ดังเช่น Facebook และ Google เป็นต้น บริษัทได้มีการข่มขู่ว่า หากยังไม่ได้รับการตอบสนองให้ทางที่ดีขึ้น การถอนเม็ดเงินออกจากแพลตฟอร์มก็จะเป็นเรื่องที่ Unilever จะทำอย่างแน่นอน

ซึ่งในเดือนมกราคมที่ผ่านมา Unilever เองก็ได้ออกมาประกาศข้อตกลงและรูปแบบในการตรวจสอบคุณภาพการโฆษณา ที่เป็นความร่วมมือระหว่างแบรนด์และพารท์เนอร์อย่าง Facebook, Google, Twitter , Kantar Media และ Nielsen

 

Source

Consumer Product

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.