5,666
VIEWS

เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลมากมาย ความวุ่นวายที่ทำให้เหล่าผู้บริหาร “งง”

Mar 31, 2019 S.Worapol

การใช้งานเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลจากหลากหลายแหล่งที่มากไป คือ ความท้าทายที่สำคัญที่ทำให้เหล่าผู้บริหารที่ต้องจัดการข้อมูลตลอดจนบุคคลที่ทำงานทางด้าน IT กว่า 40% นั้น พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “เครื่องมือในการได้มาและจัดการข้อมูลเยอะเกินไปจนพิจารณาแทบไม่ไหว”

เนื่องจากปัจจุบัน งานด้านการตลาดนั้น เริ่มใช้ข้อมูลเป็นส่วนสำคัญ และเหล่านักการตลาดเรียกได้ว่า แทบจะสำลักกองข้อมูลกันอยู่แล้ว หนึ่งในงานสำรวจของบริษัทด้านข้อมูลการตลาดประเภท Location Based Marketing ในสหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่า มากกว่าครึ่งหนึ่งของนักการตลาดในสหรัฐอเมริกานั้น กังวลในเรื่องของการมีข้อมูลให้ใช้งานและวิเคราะห์ “มากเกินจนล้น” เกือบหนึ่งในห้าของผู้ตอบแบบสำรวจกล่าวว่าพวกเขาจำเป็นต้องตัดข้อมูลที่ได้มามากกว่าครึ่งหนึ่งเนื่องด้วยจำนวนที่มากเกินไป นอกจากนั้น เกือบหนึ่งในสี่ได้กล่าวว่าพวกเขาทำงานกับข้อมูลมากมายจนไม่แน่ใจว่ามันขนาดใหญ่เท่าใด

การขาดการให้ความหมายของเมทริกซ์ คำจำกัดความที่ใช้งานกันอย่างชัดเจนก็สร้างความงุนงงและยากลำบากกับนักการตลาดเช่นกัน นอกจากนั้น การที่องค์กรมีการใช้งานเทคโนโลยีและเครื่องมือทั้งเก่าและใหม่ผสมผสานกันนั้น ยังทำให้ผู้ทำงานเผชิญกับความท้าทายต่อการทำงานชิ้นใดชิ้นหนึ่งให้สำเร็จอีกด้วย

“หลายบริษัทสร้างความผิดพลาดในการประยุกต์ใช้เครื่องมือในการจัดการข้อมูลที่แตกต่างกันในแต่ละแผนกในองค์กร” หนึ่งในผู้บริหารบริษัทจัดการด้านข้อมูลบริษัทหนึ่งกล่าว

นี่ไม่เพียงสร้างความปวดหัวแก่พนักงาน IT แต่ยังสร้างอุปสรรคในการทำงานของพนักงานแต่ละแผนกด้วย ผู้บริหารแต่ละแผนกควรคุยกันและจัดการประยุกต์ใช้วิธีการที่สอดคล้องและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพราะการต้องใช้สายตาสอดส่องแดชบอร์ดข้อมูลหลายอันนั้น เสียเวลาต่อวันอย่างมาก ผู้บริหารหลายบริษัทจึงเริ่มสอดส่องมองหาวิธีการที่จะทำให้พวกเขาสามารถเข้าใจข้อมูลทั้งหมดภายในระยะเวลาอันสั้น เพราะการเสียเวลาในการอ่านและวิเคราะห์อาจนำไปสู่อุปสรรคในการทำให้องค์กรก้าวสู่ยุคแห่งการตัดสินใจทุกอย่างด้วยข้อมูลได้

นักการตลาดหลายคนยังเริ่ม “ตัด” การใช้งานเวนเดอร์ด้านข้อมูลที่ไม่จำเป็นออกอีกด้วยในปีที่ผ่านมา

ย้อนกลับไปในช่วงมีนาคมของปีที่แล้ว การสำรวจโดยบริษัท Sizmek พบว่านักการตลาดกว่า 28% ได้กล่าวว่าการตัดการใช้งานบริษัทด้านข้อมูลที่พวกเขาจ้างอยู่ที่ไม่จำเป็นคือสิ่งที่ต้องทำให้รวดเร็วที่สุด นอกจากนั้น เมื่อพวกเขากำลังคิดจะตัดแล้ว ความถี่ในการคิดพิจารณายังถือว่า “ถี่” มาก เพราะผลสำรวจจาก Walker Sands Communications 2018 survey

พบว่า พวกเขามีการทบทวนการ “เลิก” ใช้งานเหล่าซัพพลายเออร์เฉลี่ยแล้วสองครั้งในหนึ่งปี โดยกว่า 48% ยืนยันที่จะทำเช่นนั้นเลยทีเดียว

แล้วบริษัทของคุณตอนนี้ เผชิญปัญหาเหล่านี้บ้างไหม?

 

Source

Research

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.