4,182
VIEWS

Sony ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ ผนึก 3 ธุรกิจสำคัญรวมเป็นหนึ่ง เพิ่มศักยภาพรุกตลาด

Mar 29, 2019 P.Patikom

Sony ยักษ์ธุรกิจผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์และดิจิทัล ประกาศปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่ ผนึกรวม 3 ธุรกิจสำคัญที่เป็นตัวสร้างรายได้ให้กับองค์กรเข้าด้วยกันเป็นหน่วยธุรกิจเดียว เพื่อเพิ่มศักยภาพในการรุกตลาดสู้คู่แข่ง

3 ธุรกิจที่ Sony ผนึกรวมกัน ได้แก่ 

1 กลุ่มธุรกิจ Imaging Products & Solutions Business (ผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นเกี่ยวกับการถ่ายภาพ - IP&S) ธุรกิจกลุ่มนี้ Sony มีผลิตภัณฑ์ตัวเก่งคือ กล้องและเลนส์ในตระกูล Alpha ที่ปัจจุบัน กล้องระบบ Mirrorless ของกล้องตระกูล Alpha กำลังมาแรง ในธุรกิจนี้ Sony มีคู่แข่งสำคัญคือ Nikon และ Canon

2 กลุ่มธุรกิจ Home Entertainment & Sound Business (ความบันเทิงและเสียง - HE&S) กลุ่มนี้คือกลุ่มผลิตภัณฑ์ AV (ภาพและเสียง) ที่แม้จะมีคู่แข่งที่แข็งแกร่งมากๆ อย่าง Samsung แต่ Sony ในปัจจุบันก็ยังยืนหยัดในตลาดนี้อย่างมั่นคง ผลิตภัณฑ์ AV ของ Sony มีทั้งที่ใช้ในบ้านและใช้ในรถ, เช่น สมาร์ททีวีรุ่น Bravia ของ Sony ยังสามารถทำตลาดได้ดีในปัจจุบัน ไม่แพ้คู่แข่งสำคัญอย่าง Samsung, LG และแบรนด์ญี่ปุ่นอื่นๆ, ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Sony ในกลุ่มนี้ยังคงมีสถานะที่แข็งแกร่งมากในตลาด เช่น กลุ่มเครื่องเสียง, กล้องวิดีโอ Sony Handycam ที่ยังเป็นกล้องวิดีโออันดับ 1 ในตลาดคอนซูเมอร์ 

3 กลุ่มธุรกิจ Mobile Communications Business (การสื่อสารเคลื่อนที่ - MC) ผลิตภัณฑ์สำคัญของ Sony ในกลุ่มนี้คือ สมาร์ทโฟนรุ่น Xperia, รุ่นล่าสุดที่กำลังทำตลาดอยู่คือ Sony Xperia XZ2(Premium) ในธุรกิจนี้แม้ในด้านการสร้างยอดขาย Sony ยังเป็นรองคู่แข่งสำคัญแบรนด์เกาหลี, จีน และสหรัฐ อย่าง Samsung ตระกูล Galaxy, Huawei, iPhone, Xiaomi แต่ในด้านเทคโนโลยี Xperia ไม่ด้อยกว่าใคร มีเทคโนโลยีใหม่ๆออกมาให้ฮือฮากันได้อยู่เสมอ

ทั้ง 3 กลุ่มธุรกิจดังกล่าวข้างต้น Sony ได้รวมเข้าด้วยกันเป็นกลุ่มธุรกิจเดียวภายใต้ชื่อ กลุ่มธุรกิจ Electronics Products & Solutions Business (ผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นอิเล็กทรอนิกส์ - EP&S)

โดยการรวม 3 ธุรกิจเป็นธุรกิจเดียวของ Sony นี้จะมีผลบังคับใช้และเริ่มดำเนินธุรกิจภายใต้ชื่อกลุ่มธุรกิจใหม่ Electronics Products & Solutions Business (EP&S) ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2019 เป็นต้นไป 

สำหรับผู้บริหารกลุ่มธุรกิจใหม่นี้ ประกอบด้วย Shigeki Ishizuka จะได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง Officer in Charge of EP&S Business และ Ichiro Takagi จะได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง Deputy Officer in Charge of EP&S ซึ่งการดำรงตำแหน่งของผู้บริหารทั้งสองตำแหน่งนี้จะเริ่มมีผลตัั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2019 เช่นกัน

การรวมธุรกิจทั้ง 3 กลุ่ม คือ กลุ่มกล้องถ่ายภาพ, กลุ่ม AV และกลุ่มสมาร์ทโฟนของ Sony เข้าเป็นกลุ่มธุรกิจหนึ่งเดียวนั้น จะเพิ่มศักยภาพเชิงรุกทางการตลาดของ Sony มากขึ้นในการแข่งขันกับคู่แข่งในทุกตลาด เพราะผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 กลุ่มของ Sony ต่างก็มีจุดแข็งของตน เมื่อถูกรวมอยู่ในกลุ่มธุรกิจเดียวกัน จะทำให้การดำเนินกลยุทธ์การตลาดในลักษณะที่ให้ผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 กลุ่มหนุนเสริมศักยภาพซึ่งกันและกัน เป็นไปในทิศทางเดียวกันเพื่อเน้นให้เห็นศักยภาพความแข็งแกร่งโดดเด่นด้านเทคโนโลยีโดยรวมของแบรนด์ Sony สามารถทำได้คล่องตัวมากขึ้นกว่าในอดีตที่แยกเป็น 3 กลุ่ม

ดังนั้น การผนึกรวม 3 กลุ่มธุรกิจเป็นหนึ่งเดียวนี้น่าจะส่งผลให้ Brand Image ของ Sony ในฐานะผู้นำเทคโนโลยีดิจิทัลและอิเล็กทรอนิกส์มีความชัดเจน โดดเด่น และมีน้ำหนักมากขึ้นในการรับรู้ของผู้บริโภค เมื่อเทียบกับคู่แข่งทั้งมวล

เพราะเมื่อทอดตาไปในยุทธจักรของผลิตภัณฑ์กลุ่มเทคโนโลยีดิจิทัลและอิเล็กทรอนิกส์แล้ว ไม่มีคู่แข่งแบรนด์ใดเลย ที่มีผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเทคโนโลยีดิจิทัลและอิเล็กทรอนิกส์ครบไลน์เหมือนที่ Sony มี Sony มีทั้ง สมาร์ททีวี, เครื่องเสียง, กล้องวิดีโอดิจิทัล, กล้องถ่ายรูปดิจิทัลและเลนส์, สมาร์ทโฟน และผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดต่างก็มีเทคโนโลยีที่โดดเด่น และเกือบทั้งหมดมีสถานะที่แข็งแกร่งในตลาดทั้งสิ้น เหล่านี้เมื่อรวมกันจะก่อให้เกิดความได้เปรียบในการดำเนินกลยุทธ์ต่อคู่แข่งของ Sony

Cr : SONY / The Company

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.