4,059
VIEWS

Apple ปรับยุทธศาสตร์ครั้งใหญ่ เปลี่ยนเกมในธุรกิจสมาร์ทโฟน รุกด้วยบริการซอฟต์แวร์แอพ

Mar 29, 2019 P.Patikom

25 มีนาคม ที่เพิ่งผ่านไปไม่กี่วัน Appleจัดงานแถลงข่าวที่สามารถจัดได้ว่าเป็นงานแถลงข่าวที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในบรรดางานแถลงข่าวของ Apple ที่รวมทั้งการเปิดตัว iPhone ที่ผ่านมาทีเดียว

ในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 25 มีนาคม ในภาพรวมที่สำคัญคือ Apple เปิดตัวบริการใหม่ที่เป็นผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์แอพพลิเคชั่น ที่ล้วนเป็นบริการระบบสมาชิก และบัตรเครดิต เป็นงานเปิดตัวที่ใหญ่ที่สุด นับเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งของ Apple ผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวในงานดังกล่าวที่มีคอนเซ็ปต์ของงานว่า It's show time มี 5 ผลิตภัณฑ์ คือ

1 Apple TV Plus

2 Apple TV Channel

3 Apple News Plus

4 Apple Arcade

และ 5 Apple Card (Credit Card)

ความเคลื่อนไหวนี้ทำให้ Apple รุกเข้าสู่ธุรกิจใหม่ที่มีศักยภาพสูงในปัจจุบัน เข่น ทีวีสตรีมมิ่ง, เกมสตรีมมิ่ง

“เราได้สร้างคอลเลคชั่นของบริการระดับโลกที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และนี่คือทั้งหมดที่เราทำในวันนี้” Tim Cook CEO ของ Apple กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

นักลงทุนและนักวิเคราะห์หลายรายให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า ธุรกิจบริการของ Apple ซึ่งรวมถึงรายได้จาก App Store และค่าธรรมเนียมจากการสมัครสมาชิกรายเดือนจะผลักดันการเติบโตของรายได้ส่วนใหญ่ของ  Apple ในอีกสองสามปีข้างหน้า

Apple TV Plus แข่ง Netflix

เราได้เคยนำเสนอไปเมื่อช่วงสัปดาห์ก่อนที่ผ่านมาว่า หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ Apple จะเปิดตัวคือบริการทีวีสตรีมมิ่ง ที่จะทำให้ Apple เป็นหนึ่งในคู่แข่งสำคัญของ Netflix จ้าวตลาดทีวีสตรีมมิ่ง

Apple TV Plus (Apple TV+) เป็นบริการทีวีสตรีมมิ่งที่ให้บริการรายการบันเทิงและสาระ ระบบรับสมาชิก ไม่มีโฆษณา สามารถชมรายการได้ทั้งทางออนไลน์และดาวน์โหลดไปดูแบบออฟไลน์ สามารถดูได้ทาง Devices ของ Apple ทุกประเภท เช่น iPhone, iPad, Mac ให้บริการใน 100 กว่าประเทศทั่วโลก จะเริ่มให้บริการในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้

รายการสาระบันเทิงที่จะออกอากาศทาง Apple TV+ นี้จะมีรายการหลากหลายประเภท ทั้งภาพยนตร์, ซีรีส์, ทอล์คโชว์, วาไรตี้, สารคดี ซึ่ง Apple ได้ดึงมือดีชองฮอลลีวู้ดจำนวนมากหลายสิบคน ทั้งผู้อำนวยการสร้าง, ผู้กำกับ, ดารา, นักเขียนบทภาพยนตร์เข้ามาร่วมผลิตรายการที่เป็น Original สำหรับบริการ Apple TV+ เช่น Oprah Winfrey, Steven Spielberg, J.J.Abrams, Ron Howard, Richard Gere, M. Night Shayamalan, Steve Carell, Kumail Nanjiani, Ben Stiller,

Octavia Spence, Sofia Coppola, Damian Chazelle, Jason Momoa, Jennifer Garner, Jennifer Aniston, Reese Witherspoon ฯลฯ และปัจจุบันรายการจำนวนมากได้ผลิตแล้วและพร้อมออกอากาศตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้ เช่น สารคดีที่ผลิตโดย Oprah Winfrey,  รายการซีรีส์นิยายวิทยาศาสตร์จากหนังสือ “Amazing Stories” ที่จะถูกนำมาสร้างใหม่โดยมี Steven Spielberg เป็นผู้อำนวยการสร้าง, ซีรีส์สร้างจากนิยายวิทยาศาสตร์คลาสสิกเรื่องยาวชุด Foundation ของนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโลก  Isaac Asimov, รายการดราม่า “The Morning Show" ที่นำแสดงโดยดาราชั้นนำของฮอลลีวู้ด Jennifer Aniston และ Reese Witherspoon, รายการ Sesame Street’s Big Bird ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม Apple ยังไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพ Apple TV+ และค่าบริการสำหรับสมาชิก

แต่เมื่อเริ่มให้บริการ Apple TV+ จะเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวรายหนึ่งของผู้นำในตลาดทีวีสตรีมมิ่งอย่าง Netflixอย่างแน่นอน เมื่อพิจารณาจากการลงทุนเริ่มต้นไม่น้อยกว่าสองพันล้านดอลลาร์ของ Apple ในฮอลลีวู้ด (และเชื่อว่าจะลงทุนเพิ่มอย่างต่อเนื่อง) รวมทั้งจำนวนและศักยภาพของบุคลากรฮอลลีวู้ดที่ถูกดึงเข้ามาร่วมผลิตรายการให้กับ Apple TV+ และรวมทั้งศักยภาพในการเข้าถึงผู้ชมที่เป็นผู้ใช้ Devices ของ Apple อย่าง iPhone, iPad, Mac ในกลุ่มที่สนใจใช้บริการนี้ก็น่าจะร่วมๆ หนึ่งพันล้านรายทั่วโลก ถ้าผู้ใช้ Devices ของ Apple เหล่านี้สมัครสมาชิกเพื่อใช้บริการ Apple TV+ จะทำให้เป็นบริการทีวีสตรีมมิ่งที่มีสมาชิกมากที่สุดในโลก จะทิ้งห่าง Netflix หรือแม้แต่ Disney ที่จะเปิดตัวบริการทีวีสตรีมมิ่งในอีกไม่นานนี้มากทีเดียว ทั้งนี้หมายถึงว่ารายการต่างๆ ของ Apple TV+ ต้องสามารถตรึงผู้ชมไว้ได้อย่างเหนียวแน่นด้วย

Apple TV Channels ชนเคเบิลทีวี

แอพช่อง Apple TV ของ Apple จะถูกอัพเดทใหม่, Apple TV ใหม่จะรวมถึงการมุ่งเน้นไปที่ช่องต่างๆ เช่น HBO, PBS, CBS, Acorn TV และ Tastemade โดยผู้ใช้ไม่ต้องอาศัยแอพของบุคคลที่ 3 จากช่อง Apple TV ผู้ใช้บริการสามารถเลือกช่องที่ต้องการสมัครสมาชิก และชำระเงินสำหรับแต่ละช่องที่ต้องการดูได้ ต่างจากแพ็กเกจแบบดั้งเดิมที่ต้องสมัครแพ็กเกจขนาดใหญ่ของบริษัทเคเบิลต่างๆ อย่างไรก็ตามยังไม่มีการระบุราคาค่าสมาชิกในการแถลงข่าว

Apple กล่าวว่า แน่นอนว่าแอพ Apple TV จะใช้กับ iPhone, iPads และ Apple TV Set-top Box และสนับสนุนการใช้กับคอมพิวเตอร์ Mac ด้วย แอพ Apple TV จะได้รับการอัพเดทในเดือนพฤษภาคมนี้ และจะลงในคอมพิวเตอร์ Mac ของ Apple ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

Apple ยังกล่าวอีกว่าผู้ที่มีสมาร์ททีวีบางรุ่นจาก Samsung, LG, Sony และ Vizio รวมถึง Set-top Box จาก Roku และ Amazon Fire TV จะสามารถดาวน์โหลดแอพ Apple TV ไปใช้งานได้ในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้

แอพ Apple TV จะมีให้บริการมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก แต่บริษัทยังไม่ได้ระบุระยะเวลาเปิดตัวในประเทศในภูมิภาคอื่น

 

Apple News Plus รุก Magazines

Apple กำลังเพิ่มนิตยสารในไลน์ของแอพ Apple News ด้วย Apple News Plus ด้วยการสมัครสมาชิกรายเดือน 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน ไม่มีโฆษณา Apple กำลังเปิดให้ทดลองใช้บริการฟรีหนึ่งเดือนซึ่งจะเปิดให้ผู้ใช้ Apple ใช้งานได้ในเดือนพฤษภาคมในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา

Apple News Plus เป็นแอพสำหรับนิตยสารพร้อมการนำเสนอแบบใหม่ "Live Cover" ซึ่งสามารถแสดงภาพเคลื่อนไหวที่ให้มุมมองและความรู้สึกที่เป็น Interactive นิตยสารจะถูกดาวน์โหลดโดยอัตโนมัติสำหรับการอ่านแบบออฟไลน์ สมาชิกสามารถเข้าถึงนิตยสารได้สูงสุด 300 ฉบับ

สำหรับสื่อที่เป็นข่าวดิจิทัลที่เป็นพันธมิตรดั้งเดิมอื่นๆ ก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของบริการเช่นกันรวมถึง The Wall Street Journal และ Los Angeles Times 

Apple Arcade รุกตลาดเกมออนไลน์

ปัจจุบันเกมออนไลน์ เกมสตรีมมิ่ง กำลังได้รับความนิยมสูงทั่วโลก และเป็นคู่แข่งโดยตรงกับธุรกิจบันเทิงออนไลน์อื่นอย่างทีวีสตรีมมิ่ง เพราะเกมที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบันอย่างเช่น เกมสตรีมมิ่ง Fortnite ของบริษัท Epic Games เป็นเกมที่ได้รับความนิยมสูงมากทั่วโลกมีผู้เล่นมากกว่า 200 ล้านคน มีงานวิจัยระบุว่า ผู้คนที่นิยมเล่นเกมนี้มีตั้งแต่วัย 10 ปีจนถึง 65 ปีได้ดึงเวลาบรรดา Player ที่ชื่นชอบเกมออกจากความบันเทิงรูปแบบอื่น

ความนิยมเล่นเกมออนไลน์และเกมสตรีมมิ่งที่สูงมากเช่นนี้ทำให้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Google ก็ประกาศการรุกครั้งใหญ่บุกตลาดเกมสตรีมมิ่งด้วยเช่นกัน ด้วยเกมชื่อ Stadia

สำหรับ iPhone ของ Apple แม้จะมีเกมให้บริการจาก App Store แต่ในช่วงที่ผ่านมา ความนิยมเกมแบบดั้งเดิมเหล่านั้นไม่สูงนัก แต่ Apple คาดหวังที่จะเปลี่ยนให้ผู้ใช้กลับมาชื่นชอบเกมออนไลน์ของ Apple ด้วยการนำเสนอบริการเกมระบบสมาชิก Apple Arcade เป็นเกมที่ต่างจากบริการเกมบนคลาวด์ที่ประกาศโดย Google เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

การสมัครสมาชิกครั้งเดียวจะช่วยให้สามารถเข้าถึงเกมได้มากกว่า 100 เกมที่เป็นเอกสิทธิ์ของ iOS สามารถเล่นเกมผ่าน Devices ของ Apple ทั้ง iPhone, iPad, Apple TV และคอมพิวเตอร์ Mac

เกมใหม่จะถูกเพิ่มอย่างสม่ำเสมอ และเกม Apple Arcade จะสามารถเล่นแบบออฟไลน์ได้ด้วยโดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตหลังจากดาวน์โหลดแล้ว

Apple กล่าวว่า กลุ่มเกมจะเริ่มให้บริการกับลูกค้าในฤดูใบไม้ร่วงนี้ และจะรวมถึงเกมใหม่จากบริษัทผู้ผลิตเกมชั้นนำต่างๆ เช่น Konami, Cartoon Network, Sega, Lego รวมทั้ง Will Wright ผู้ประดิษฐ์เกมดังอย่าง   SimCity ด้วย

Apple ยังไม่ได้เปิดเผยค่าธรรมเนียมการสมัครสมาชิกสำหรับกลุ่มเกม

Apple Card บุกธุรกิจเครดิตการ์ด

Apple กำลังวัดรอยเท้าของ Amazon ในธุรกิจบัตรเครดิตด้วย Apple Card ใหม่ เป็นแอปที่ไม่เหมือนกับแอปพลิเคชันทั่วไป เพราะสามารถสมัครโดยตรงบน iPhone และเมื่อได้รับการอนุมัติ บัตรจะถูกจัดเก็บแบบดิจิทัลในแอป Wallet ซึ่งสามารถดูใบแจ้งยอดคงเหลือและวันครบกำหนดชำระเงินของผู้ใช้ แอปนี้ยังติดแท็กตำแหน่งและร้านค้าปลีกเพื่อช่วยให้สามารถเรียกดูธุรกรรมและจดจำสถานที่ที่ซื้อสินค้าได้

การ์ดจะสร้างรหัสความปลอดภัยใหม่ทุกครั้งที่ผู้ใช้ทำการซื้อ ไม่มีแม้แต่หมายเลขบัตรเครดิต, CVV, ลายเซ็น, หรือวันหมดอายุ (ผู้ใช้สามารถสร้างได้ หากวางแผนที่จะซื้อบางอย่างจากเว็บไซต์ที่ยังไม่รองรับ Apple Card แต่รับข้อมูลบัตรเครดิต 16 หลัก) รายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้ใช้ซื้อจะถูกเก็บไว้ในเครื่องอีกครั้ง เพื่อป้องกันการถูกกำหนดเป้าหมายในการโฆษณา

Apple Card ที่ได้รับการสนับสนุนโดย Goldman Sachs และ Mastercard นั้นยังมอบเงินคืน 2 เปอร์เซ็นต์ (3 เปอร์เซ็นต์สำหรับการซื้อ Apple) ที่จ่ายให้กับบัญชี Apple Pay ทุกวัน ผู้ใช้สามารถใช้สำหรับ Credit Card Balance, ซื้อในแอป, หรือโอนเงินไปยังเพื่อน บัตรจะได้รับการยอมรับในทุกที่ที่รับ Mastercard

Apple ยังจะนำเสนอบัตรที่เป็นตัวบัตรจริง เป็นบัตรไทเทเนียมสำหรับการใช้งานจริงหรือเมื่อคุณเดินทาง แต่รางวัลสำหรับการใช้บัตรซื้อคือ เงินคืน 1 เปอร์เซ็นต์

อ้างอิงจากข้อมูลของ Apple, ไม่มีค่าธรรมเนียมล่าช้าหรือเพิ่มอัตราดอกเบี้ยสำหรับการชำระเงินล่าช้า แต่คงจะต้องดูรายละเอียดเกี่ยวกับค่าปรับเพื่อดูว่ามีข้อ จำกัดหรือไม่ แอปจะเสนอการหมุนเวียนที่แสดงให้เห็นว่า จะเสียดอกเบี้ยเท่าไรตามการชำระเงินขั้นต่ำที่ทำ เพื่อช่วยในการตัดสินใจ, Apple Card จะเริ่มให้บริการในช่วงฤดูร้อนปันี้

................................

บริการใหม่ผ่านแอปทั้ง 5 บริการที่ Apple เปิดตัวไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา คือยุทธศาสตร์ใหม่ของ Apple ที่เป็นยุทธศาสตร์สำคัญซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่า จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในด้านพฤติกรรมผู้บริโภคพันล้านคนที่ใช้ Devices ของ Apple และจะส่งผลกระทบไปยังธุรกิจประเภทเดียวกันของแบรนด์อื่นๆที่เป็นทั้งคู่แข่งโดยตรงและโดยอ้อมของ Apple ทั้งยังจะเพิ่มขาหลักที่สำคัญอีกข้างหนึ่งในการสร้างรายได้จำนวนมหาศาลให้ Apple ในอนาคตอีกสองสามปีข้างหน้า นอกเหนือจาก iPhone

...............................

Cr : THE VERGE / TechCrunch / CNBC

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.