4,256
VIEWS

'ขายดี' ย้ำจุดยืน “เราคือแพลตฟอร์มที่ใช้ง่ายที่สุด” พร้อมรุกตลาดรถมือสองและอสังหาฯ

Aug 09, 2017 S.Ammarit

ถ้าใครเป็นมนุษย์ชอบขายของหรือเป็นนักช้อปของออนไลน์ก็ต้องรู้จัก Kaidee แน่นอน ซึ่ง Kaidee ได้เริ่มเปิดตลาดเมื่อปี 2014 จนตอนนี้มียอดดาวน์โหลดแอปฯกว่า 11 ล้านคน และเพียงครึ่งปีแรก Kaidee สามารถทำเงินสะพัดจากของที่ขายได้กว่า 30,000 ล้านบาท ในขณะที่ RodKaidee แหล่งซื้อ-ขายรถยนต์ออนไลน์ เพียงครึ่งปีแรกมีรถยนต์ที่ขายได้รวมมูลค่ากว่า 15,560 ล้านบาท พร้อมคาดครึ่งปีหลังจะเติบโตผู้ใช้งานจะเติบโตอีก 100% จากปีที่แล้ว จึงทำให้ Kaidee วางแผนที่จะเปิดตัวเซกชั่น “รถยนต์เพื่อการพาณิชย์” เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานที่เติบโตมากขึ้น รวมถึงตลาดอสังหาฯ ที่ได้รับความนิยมเช่นกันบนแพลตฟอร์ม Kaidee

ทิวา ยอร์ค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/เฮดโค้ช Kaidee กล่าวว่า “ผลงานครึ่งปีแรกที่ผ่านมา เรารู้สึกพอใจเป็นอย่างมาก อาจจะเนื่องมาจากสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้คนไทยหันมาให้ความสนใจในการซื้อ-ขายของออนไลน์เพิ่มมากขึ้น เพียงแค่ในครึ่งปีแรกนี้มีประกาศใหม่เข้ามากว่า 5 ล้านประกาศ สินค้าบนแพลตฟอร์มขายได้กว่า 900,000 รายการ รวมมูลค่าของขายได้ที่ Kaidee กว่า 30,000 ล้านบาท โดยเดือนมิถุนายนเป็นเดือนที่มีมูลค่าการซื้อ-ขายสูงสุดถึง 7,300 ล้านบาท”

“จากสถิติการใช้งานตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา เราเห็นข้อมูลที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ เรื่องพฤติกรรมการใช้งานที่เป็นการใช้งานผ่านมือถือกว่า 80% ดังนั้น จากที่เคยเห็นหน้าตาแอปฯ ของ Kaidee รูปแบบเดิม เราก็ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาของแอปฯ ให้เหมาะกับการใช้งานของคนเจเนอเรชั่นนี้มากขึ้น มีรูปภาพมากขึ้น มีการปรับเมนูเพื่อให้เข้าใช้งานได้สะดวกขึ้น หน้าแสดงรายการประกาศ เราก็ได้มีการปรับเปลี่ยนให้ผู้ใช้งานสนุกกับการช้อปปิ้งสินค้ามากขึ้น และเพียงแค่ครึ่งปีแรกนี้ก็มีคนดาวน์โหลดแอปฯ กว่า 1.64 ล้านครั้ง”

ในส่วนของวันและเวลาที่มีคนใช้งานมากที่สุด คือ วันอังคาร เวลา 19.00 – 22.00 น. ส่วนคำค้นหายอดนิยมในช่วงครึ่งปีแรกนี้ ได้แก่ MSX, PCX, Adidas, Coach และหลวงพ่อเงิน ตามลำดับ ส่วนหมวดที่มีคนลงขายมากที่สุด ได้แก่ มือถือและแท็บเล็ต, อสังหาริมทรัพย์, รถยนต์, เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย, มอเตอร์ไซค์

ทางด้าน RodKaidee ที่สามารถเข้าใช้งานผ่าน Rod.kaidee.com ทางเว็บไซต์ หรือเข้าหมวดรถยนต์ผ่านทางแอปฯ เป็นช่องทางใหม่ที่สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการซื้อ-ขายรถยนต์ออนไลน์ ทุกประเภททั้งรถเก๋ง รถกระบะ รถเอสยูวี ฯลฯ ที่เป็นทั้งรถบ้าน หรือรถจากโชว์รูม ซึ่งช่องทางนี้เกิดจากการรับฟังเสียงผู้ใช้งานที่ต้องการช่องทางพิเศษเพื่อคนที่สนใจซื้อ-ขายรถโดยเฉพาะ และจากสถิติตลอด 5 ปีที่ผ่านมา หมวดหมู่รถยนต์ที่ Kaidee ก็เป็นหมวดที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ มาโดยตลอด และมีการเติบโตบนแพลตฟอร์มอย่างรวดเร็วในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

โดยในแต่ละวันจะมีประกาศขายรถยนต์มากกว่า 80,000 คันบน RodKaidee ในแต่ละเดือนมีคนเข้ามาใช้งานมากถึง 4.1 ล้านคน มีคนเข้ามาเลือกชม ซื้อ และขายรถกันมากกว่า 256 ล้านเพจวิว ในแต่ละวันมีรถขายได้ที่ RodKaidee มากกว่า 415 คัน และเพียงแค่ในครึ่งปีแรกนี้มีรถขายได้ที่ RodKaidee ไปแล้วกว่า 56,700 คัน รวมมูลค่ากว่า 15,560 ล้านบาท ในส่วนของแบรนด์รถที่ได้รับความนิยมที่ผู้ใช้งานเข้ามาดูมากที่สุด ได้แก่ Honda, Toyota, Isuzu, Nissan และ Mitsubishi ตามลำดับ ส่วน 5 คำค้นหายอดฮิตของรถยนต์ที่ถูกค้นหามากที่สุด ระหว่างมกราคม – มิถุนายน 2560 ได้แก่ รถกระบะ, 4WD, Toyota Altis, Jazz, CR-V

“ในส่วนของการใช้งาน Rod.kaidee.com นั้น เราเอื้ออำนวยความสะดวกให้กับทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย โดยออกฟีเจอร์เมื่อเราได้เปิดตัว RodKaidee ทำให้สามารถดึงดูดผู้ใช้งานได้มากขึ้น ตลาด RodKaidee ก็เติบโตมากขึ้น โดยมีรถที่ลงขายบนแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้นกว่า 20% ซึ่งตรงกับเป้าหมายของเราที่้ต้องการให้ผู้ขายขายของได้เร็วที่สุด และเจอกับผู้ซื้อที่ใช่มากที่สุด” ทิวา พูดเสริม

อีก 1 หมวดที่เป็นที่น่าสนใจคือ หมวดอสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าการซื้อ-ขายกว่า 9 พันล้านบาทจาก 6,639 รายการประกาศที่ขายได้ที่ขายดี ซึ่งเป็นมูลค่ากว่า 30% ของมูลค่าในการซื้อ-ขายผ่าน Kaidee ทั้งหมด และในแต่ละเดือนก็มีผู้ใช้งานกว่า 2.2 ล้านคน เข้ามาเลือกชม ซื้อ และขายกว่า 104 ล้านเพจวิว

นอกจากนั้นแล้ว เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Kaidee ได้รับการโหวตให้เป็น 1 ใน 5 ของนายจ้างธุรกิจดิจิตอลในไทย ที่คนอยากทำงานด้วยมากที่สุด จากการสำรวจของนิด้าโพล และทาง Kaidee เองก็ได้ร่วมมือกับทางคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี และคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการทำวิจัยเรื่องตลาดผู้บริโภคในประเทศไทย เพื่อเป็นแนวทางสำหรับการศึกษาของนิสิตและนักศึกษาไทย รวมทั้งเรายังได้ทำงานวิจัยในเรื่องการใช้ Machine Learning หรือการเรียนรู้ด้วยเครื่อง ในตลาดซื้อ-ขายของออนไลน์กับเทเลนอร์ กรุ้ป จากนอร์เวย์อีกด้วย

“ในครึ่งปีหลังนี้ ทาง Kaidee ก็ยังมุ่งที่จะผลักดันให้การซื้อ-ขายของมือสองออนไลน์เติบโตอีก 100% จากปีที่ผ่านมา และก็มุ่งสร้างแพลตฟอร์มเพื่อการซื้อ-ขายออนไลน์นี้ให้เปิดกว้างแก่ทุกคน ไม่จำเป็นแค่ว่าจะต้องมาขายของมือสองเท่านั้น แต่ตลาดออนไลน์ Kaidee เปิดกว้างให้กับทุกคนที่อยากจะลองซื้อ-ขายของออนไลน์ ตลาด RodKaidee ก็จะมีการแตกเซกชั่นสำหรับ “รถยนต์เพื่อการพาณิชย์” โดยเฉพาะ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานในเซกเม้นต์นี้ที่เพิ่มมากขึ้น ส่วนแอปฯ นั้นเราก็จะพัฒนาให้ตอบโจทย์การใช้งานได้รายบุคคล โดยการใช้สถิติและข้อมูลมาวิเคราะห์และแสดงผล”

“คนอาจเข้าในผิดว่าเราเป็น e-Commerce แต่จริงๆ แล้วจุดยืนของเราคือการเป็นแพลตฟอร์มการซื้อ-ขายที่ต้องการให้ผู้บริโภคใช้งานง่ายและมีสินค้าที่ครอบคลุมที่สุด เพราะผู้ใช้ของเรามีตั้งแต่เกษตรกร คนขายของออนไลน์ไปจนถึงธุรกิจขนาดกลาง ถึงแม้ตลาด e-Commerce จะเติบโตได้อีกมากและใครๆ ก็อยากเข้าไปจับตรงนั้น แต่การดึงเอาระบบ e-Payment เข้ามาจะเพิ่มความยุ่งยากให้ผู้ใช้งาน ซึ่งนั่นไม่ใช่จุดยืนของเรา” ทิวา กล่าวทิ้งท้าย

การขยาย Segment ของ Kaidee ที่แตกออกมาเป็นตลาดรถมือสองหรืออสังหาฯ ล้วนตั้งต้นมาจาก Demand ที่เกิดขึ้นบนรูปแบบฐานข้อมูล ซึ่งเป็นขยายขีดความสามารถตามความต้องการตลาดให้ครอบคลุมมากขึ้น นี่เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่จะบอกเราได้ว่า ธุรกิจของเราสามารถขยาย Portfolio ขอตัวเองไปในเรื่องไหนได้บ้าง

สิ่งที่ Kaidee มีอยู่ในมือก็คือฐานข้อมูล (Database) ของลูกค้าขนาดใหญ่ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเป็นสิ่งที่มาเป็นตัวกำหนดกลยุทธ์และทิศทางของแพลตฟอร์มขายดี Kaidee  ถึงแม้เราจะพูดถึงเรื่อง ข้อมูล ฐานข้อมูล หรือ Database ต่างๆ กันมาซักพักแล้ว แต่ Database คือหัวใจสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ เพราะเราเข้าสู่ยุคดิจิตอลมากขึ้นทุกๆ วัน นั่นหมายความว่า ในอนาคตจะมีข้อมูลมากมายมหาศาลที่รอให้นักวิเคราะห์ข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้และนำไปสร้างประโยชน์และวางแผนให้กับองค์กรต่อไป หรือเรียกง่ายๆ ว่า Database อาจะเป็นเข็มทิศที่จะพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จได้ แต่การจะสำเร็จได้นั้น ผู้ถือเข็มทิศก็ต้องมีความเข้าใจ มีความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ข้อมูลและมองเกมขาดด้วยเช่นกัน

หรือถ้าพูดให้เข้าใจง่าย Database คือโอกาส หรือกลยุทธ์หนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจรู้ว่าผู้บริโภคมีพฤติกรรมอย่างไร ต้องการอะไร  และเราควรจะนำเสนอสิ่งใดให้พวกเขาพึงพอใจมากที่สุด

 

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.