4,623
VIEWS

เอสซีจี โลจิสติกส์ มุ่งสู่ Digital Driven Logistics ครบวงจร

Mar 18, 2019 M.Pussapol

เอสซีจี โลจิสติกส์ ขับเคลื่อนธุรกิจสู่ Digital Driven Logistics เดินหน้าใช้เทคโนโลยีดิจิทัลตอบสนองความต้องการของลูกค้า พร้อมขยายการให้บริการสู่ตลาดอาเซียน และจีน ตั้งเป้ายอดขายปี 2562 โต 12 %  มุ่งเป็น One Stop Logistics Solution ด้วยบริการ Fulfillment by SCG Logistics ที่ให้บริการจัดเก็บ บรรจุหีบห่อ และจัดส่งสินค้าทุกขนาดแบบครบวงจร

ช่วงที่ผ่านมา ธุรกิจลอจิสติกส์เติบโตรวดเร็ว ด้วยปัจจัยสนับสนุนต่างๆ เช่น สภาพเศรษฐกิจที่ขยายตัว เนื่องจากการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล และการส่งออกที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเติบโตของตลาด E-Commerce ที่มีผู้ประกอบการรายใหม่จำนวนมากในตลาด ส่งผลให้เกิดการแข่งขันที่รุนแรง

ไพฑูรย์ จิรานันตรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจี โลจิสติกส์ แมเนจเม้นท์ จำกัด ให้ความเห็นว่า จากปัจจัยดังกล่าวกระตุ้นให้บริษัทก้าวเข้าสู่ธุรกิจในรูปแบบ Digital Driven Logistics ด้วยการนำเทคโนโลยีและดิจิทัลที่นำสมัยมาใช้ในกระบวนการให้บริการตลอดทั้ง Supply Chain อาทิ Object Recognition, Robotic Process Automation (RPA), Chatbot เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพตลอดกระบวนการทำงาน และตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เกิดความถูกต้อง รวดเร็ว และปลอดภัย อีกทั้ง ยังช่วยบริหารต้นทุนให้มีอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมรองรับการให้บริการลูกค้าทั้งภายในและภายนอกเอสซีจี ทั้งในประเทศไทย อาเซียน และ จีน   

B2B – ลูกค้าสะดวกเพิ่มขึ้น ศักยภาพสูงขึ้น ต้นทุนถูกลง

กรรมการผู้จัดการ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เทคโนโลยีดิจิทัลด้านการบริการลอจิสติกส์ที่ เอสซีจี โลจิสติกส์ นำมาใช้เพื่อขยายตลาดทั้ง B2B และ B2C โดยตลาด B2B เน้นการใช้ในการเพิ่มศักยภาพ ซึ่งต้องมีการลงทุนเพิ่มขึ้น   ประกอบด้วย เทคโนโลยีระบบทำงานอัตโนมัติ Robotic Process Automation  (RPA) หรือระบบการจัดการข้อมูลภายในคลังสินค้าที่ช่วยบันทึกข้อมูลเอกสารต่างๆ เพื่อความรวดเร็ว ถูกต้อง ตลอด 24 ชั่วโมง

เทคโนโลยี Object Recognition หรือระบบตรวจจับและวิเคราะห์วัตถุ โดยระบบสามารถตรวจจับตัวเลขข้างรถเพื่อบันทึก และตรวจสอบความถูกต้องของรถขนส่ง เทคโนโลยี Route Optimization หรือระบบการจัดการเส้นทางการจัดส่ง เพื่อช่วยคำนวณเส้นทางที่รวดเร็ว และสามารถตรวจสอบได้แบบเรียลไทม์

ระบบหุ่นยนต์โต้ตอบสนทนาอัตโนมัติ  (Chatbot) ที่สามารถโต้ตอบผ่านทางสมาร์ทโฟน เพื่อความสะดวก และสร้างความมั่นใจในการจัดส่งสินค้าที่ถูกต้อง ตรงตามเวลาที่กำหนด

B2C- รุกด้วยธุรกิจ Fulfillment

 ไพฑูรย์ กล่าวต่อไปว่า ด้วยการเติบโตของธุรกิจ E-commerce ที่มีมูลค่าตลาดกว่า 3.2 ล้านล้านบาท และพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้มีผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMEs) จำนวนมากในยุคดิจิทัล ต้องการการจัดการลอจิสติกส์ที่ครบวงจร เอสซีจี โลจิสติกส์ เห็นถึงโอกาสดังกล่าว นำเสนอบริการ Fulfillment by SCG Logistics ในรูปแบบ One Stop Logistics Solution ช่วยผู้ประกอบการออนไลน์ให้เติบโต ด้วยบริการจัดการคลังจัดเก็บสินค้า บรรจุหีบห่อ จัดส่งสินค้าทุกขนาด ตั้งแต่สินค้าขนาดเล็ก เช่น เครื่องสำอาง จนถึงสินค้าขนาดใหญ่ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่

นอกจากนั้น ยังมีบริการเสริม (Value Added Service) ที่ช่วยตอบสนองความต้องการพิเศษของลูกค้า ได้แก่ บริการบรรจุสินค้าตามความต้องการของลูกค้า (Customize) เช่น แนบการ์ด ผูกโบว์ ก่อนบริการจัดส่ง บริการ White Glove ส่งและติดตั้งสินค้ามูลค่าสูงที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ บริการ Reverse Logistics รับสินค้ากลับโรงงงาน หรือนำมาซ่อมเบื้องต้น รวมถึงบริการเสริม Data Analytic วิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า เพื่อให้เจ้าของธุรกิจสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยลูกค้าสามารถตรวจเช็ค   สต๊อกสินค้า และสถานะสินค้าได้จากระบบออนไลน์

กรรมการผู้จัดการ เอสซีจี โลจิสติกส์ แมเนจเม้นท์ กล่าวว่า ปีนี้ บริษัทตั้งเป้ารายได้ธุรกิจ Fulfillment ไว้ประมาณ 100 ล้านบาท และคาดว่าอีก 5 ปีข้างหน้ามีโอกาสโตไปถึง 1,000 ล้านบาท โดยจะเน้นจุดแข็งเรื่อง Tailor Made หรือ Customized

สามารถรับคำสั่งซื้อจากทุกช่องทางการขายทั้งโซเชียลมีเดีย มาร์เก็ตเพลส หรือร้านค้าปลีก พร้อมบริการตรวจเช็คสต๊อกสินค้าบนระบบออนไลน์  จากนั้นทำการ Pick-Pack: หยิบ-บรรจุสินค้าทุกขนาดลงกล่องเตรียมจัดส่งตามคำสั่งซื้อ โดย SCG  Express บริการจัดส่งได้ทั่วประเทศ

“ทั้งหมดนี้ หมายความว่า เอสซีจี โลจิสติกส์ ไม่ได้ทำแค่ขนส่ง แต่เป็น Solution ให้กับลูกค้า” ไพฑูรย์ สรุป

อนึ่ง ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา  เอสซีจี โลจิสติกส์  เติบโตเฉลี่ย 5.5 % ต่อปี โดยในปี 2562 ตั้งเป้าสร้างยอดขาย 22,000 ล้านบาท หรือเติบโต 12%

SCG

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.