16,174
VIEWS

เจาะไอเดีย PEPSI MUSIC เมื่อ AR ป๊ะกับเสียงเพลงบน Facebook ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Apr 04, 2019 -None-

เสียงเพลงคือสิ่งที่ช่วยสร้างจินตนาการ สร้างความรู้สึก ช่วยนำอารมณ์ของเราให้ดำดิ่งไปกับทำนองของดนตรี แต่ใครจะรู้ว่า เสียงเพลงเมื่อนำมาใช้กับเทคโนโลยี AR ก็อาจสร้างความสนุก ความตื่นเต้น ในมิติใหม่ที่เราไม่เคยสัมผัสมาก่อน

จากการเปิดตัวแคมเปญใหญ่ “เป๊ปซี่ซ่า...สุดทุกดนตรี” (Pepsi Music 2019) ความน่าสนใจคือการนำเสียงเพลงมา Blend กับแบรนด์และการนำเทคโนโลยีเสมือนจริงหรือ AR (Augmented Reality) มาใช้เพื่อสร้างเอนเกจเมนต์กับผู้บริโภคผ่าน Facebook ซึ่งถือเป็นความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยีระหว่างเป๊ปซี่และ Facebook เป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นปรากฏการณ์ใหม่ของแบรนด์ในการใช้สื่อดึงความสนใจ สร้างเอนเกจเมนต์กับผู้บริโภค ซึ่งน่าจะเป็นประสบการณ์ใหม่ที่น่าตื่นเต้นสำหรับผู้บริโภคคนไทยเลยทีเดียว

นี่คืออีกหนึ่งมูฟเม้นต์ทางการตลาดของเป๊ปซี่ในการนำเสนอ นวัตกรรมในด้านบรรจุภัณฑ์ (Innovative Packaging):  เป๊ปซี่ ได้เปิดตัวแพ็คเกจจิ้งรุ่น “เป๊ปซี่ มิวสิค ลิมิเต็ด เอดิชั่น” กับ 4 ดีไซน์ที่สะท้อน 4 แนวดนตรีผ่านลวดลายกราฟิกให้ทุกคนได้สะสมตลอดหน้าร้อน ทั้งเครื่องดื่มเป๊ปซี่และเป๊ปซี่ แมกซ์ เทสต์ ในรูปแบบกระป๋อง สลิมและขวดพีอีที ซึ่งจะมีวางจำหน่ายเพียงระยะเวลา 4 เดือนเท่านั้น

นอกจากนี้ อีกหนึ่งความพิเศษของแพ็คเกจจิ้งรุ่นนี้ คือ การนำเทคโนโลยีเสมือนจริงหรือ AR (Augmented Reality) มาใช้เพื่อสร้างเอนเกจเมนต์กับผู้บริโภคผ่าน Facebook ซึ่งถือเป็นความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยีระหว่างเป๊ปซี่และ Facebook เป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยทุกขวดและกระป๋องจะมี QR Code ให้สแกนเพื่อร่วมสนุกโดยเปลี่ยนผู้เล่นให้กลายเป็นศิลปินที่ชื่นชอบบนโลกดิจิทัล ทั้งยังสามารถร่วมเล่นเกมร้องเพลงสะสมคะแนนเพื่อแลกรับรางวัลต่างๆ รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

วิธีร่วมสนุก
 
1. ร่วมสนุกด้วยการเข้าไปที่ Link http://m.me/PepsiThai?ref=music_2019_Ads
2. คลิกปุ่ม "เริ่มต้นใช้งาน" เพื่อเริ่มกิจกรรม
3. เลือกวิธีการร้อง หรือร้องเพลงตามความชอบของคุณได้เลย
4. คุณจะได้ภาพ AR เหมือนคุณศิลปินจริงๆ แล้วก็สามารถเลือกนักร้องที่คุณอยากเป็นได้ตามใจชอบ
 

นี่คือกรณีศึกษาของการสร้างประสบการณ์ให้กับผู้บริโภคผ่านช่องทาง O2O (Online to Offline) ด้วยการนำเทคโนโนโลยีในโลกเสมือนจริง AR (Augmented Reality) มาสร้างความสนุกให้เกิดขึ้นบนโลกแห่งความจริง บนแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมอย่าง Facebook และใช้รางวัลต่างๆ เป็นแม่เหล็กดึงดูดให้คนเข้ามาร่วมสนุก

ทั้งหมดคือเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัว ที่ Pepsi ใส่ใจและตั้งใจเนรมิตให้เกิดขึ้นจริง เป็นการสร้างประสบการณ์ร่วมกับผู้บริโภคที่แปลกใหม่และยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน

เพราะเสียงเพลงผูกพันกับมนุษย์ทุกคน ทุกช่วงอายุ ทุกเชื้อชาติ การที่เป๊ปซี่ใช้เสียงเพลงมาครีเอทเป็นวิธีการใหม่ๆ ในการสื่อการ ก็เป็นการบ่งบอกแล้วว่า แบรนด์ “เป๊ปซี่” จะสามารถเข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภค ด้วยประสบการณ์ที่มีแต่ความสุข ความสนุก ความมันส์ ที่น่าจดจำตลอดไป

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.