3,687
VIEWS

ทวนกระแส Cashless Society ฟิลาเดลเฟียเป็นเมืองแรกในสหรัฐที่ห้าม Cashless Stores

Mar 09, 2019 P.Patikom

ขณะที่กระแสการสร้างร้านค้าปลีกที่ไม่ต้องใช้เงินสดในการซื้อสินค้า (Cashless Stores) กำลังเป็นเทรนด์ร้านค้าปลีกของโลก แต่ในสหรัฐ หนึ่งในประเทศที่เป็นต้นแบบก่อกำเนิดร้านค้าปลีกประเภท Cashless Stores กลับเกิดกระแสที่สวนทางกัน เมื่อเมืองฟิลาเดลเฟีย เป็นเมืองแรกในสหรัฐที่ประกาศ Ban ห้ามมีร้านค้าปลีกประเภท Cashless Stores 
 
จากกรณีนี้ ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าร้านค้าปลีก Amazon Go ของ Amazon ซึ่งเป็นร้านค้าปลีกประเภท Cashierless ที่บุกเบิกร้านค้าปลีกไม่ต้องใช้เงินสด Cashless Stores ในสหรัฐ จะยังดำเนินการได้หรือไม่ ภายใต้กฎหมายนี้
 
เมืองฟิลาเดลเฟีย ได้ผ่านกฎหมายที่กำหนดให้ธุรกิจเกือบทั้งหมดยอมรับการจ่ายเงินสด ห้ามมีร้านค้าที่ไม่ใช้เงินสดในการชำระค่าสินค้า (Cashless Stores) กฎหมายมีผลบังคับใช้วันที่ 1 กรกฎาคม 2019 นี้ และธุรกิจที่ฝ่าฝืนจะถูกปรับสูงถึง 2,000 ดอลลาร์
 
ธุรกิจที่ไม่ต้องใช้เงินสดมีประสิทธิภาพและสะดวกสบาย ในขณะที่ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันโจรที่ต้องการขโมยเงิน แต่อย่างไรก็ตาม จะก่อให้เกิดปัญหาในการซื้อสินค้า สำหรับผู้คนที่ไม่มีบัญชีธนาคาร หรือผู้ที่ไม่สามารถหรือไม่ต้องการโหลดเงินเข้าสู่บัตรเดบิตแบบจ่ายล่วงหน้า (Prepaid) ซึ่งมักจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียม, ผู้คนเหล่านี้จะไม่สามารถซื้อสินค้าที่ร้านค้าปลีกประเภท Cashless Stores ได้
 
"มันดูเหมือนว่า ไม่ยุติธรรมที่ผู้ที่มีบัตรเครดิตสามารถเดินเข้าไปในร้านกาแฟและสามารถซื้อกาแฟดื่ม แต่คนที่ไม่มีบัตรเครดิต มีแต่เงินสดสกุลเงินสหรัฐไม่สามารถซื้อกาแฟในร้าน Cashless Storesได้" สมาชิกสภา Bill Greenlee ผู้ร่วมสนับสนุนกฎหมายดังกล่าวบอกกับ The New York Times, ส่วนโฆษกของนายกเทศมนตรี Jim Kenney นายกเทศมนตรีของเมืองฟิลาเดลเฟีย ซึ่งเป็นผู้ลงนามในกฎหมายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้กล่าวกับ The Wall Street Journal ว่า 26% ของชาวเมืองฟิลาเดลเฟียมีรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจน (ซึ่งหมายถึงว่าคนกลุ่มนี้ไม่สามารถมีบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตได้ พวกเขาจึงไม่สามารถซื้อสินค้าในร้านค้าปลีกประเภท Cashless Store)
 
กฎหมายที่คล้ายกันกับของเมืองฟิลาเดลเฟียนี้ กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาในเมืองต่างๆ ได้แก่ นิวยอร์ก, ซานฟรานซิสโก, ชิคาโก และวอชิงตัน ดีซี, ส่วนในมลรัฐนิวเจอร์ซีย์ สภานิติบัญญัติได้อนุมัติร่างกฎหมายซึ่งขณะนี้ต้องการเพียงลายเซ็นของผู้ว่าการรัฐ Phil Murphy เท่านั้น เพื่อออกมาเป็นกฎหมาย, ขณะเดียวกัน ที่มลรัฐแมสซาชูเซตส์ ก็มีความต้องการธุรกิจที่รับเงินสด มาเป็นเวลานานแล้ว
 
มีข้อยกเว้นบางประการเกี่ยวกับกฎหมาย Philly (ของมลรัฐนิวเจอร์ซีย์) ได้แก่ ธุรกิจโรงจอดรถและลานจอดรถ, การทำธุรกรรมออนไลน์และระบบการซื้อขายทำธุรกิจทางโทรศัพท์, ร้านค้าปลีกที่มีรูปแบบการเป็นสมาชิก (เช่น Costco) และ ธุรกิจที่ตามปกติจำเป็นต้องใช้การชำระเงินด้วยบัตรเครดิต เช่น โรงแรมและธุรกิจรถเช่า
 
นอกจากนี้ยังมีมาตรการที่สามารถยกเว้นให้กับร้านค้าปลีก เช่น เชนร้านค้าปลีก Amazon Go ของ Amazon ที่เป็นร้านค้าปลีกประเภท Cashierless Stores ไม่ต้องใช้เงินสด บทบัญญัติอนุญาตให้สำหรับ "การทำธุรกรรมที่ร้านค้าปลีกที่ขายสินค้าคอนซูเมอร์ โดยเฉพาะผ่านรูปแบบการเป็นสมาชิกที่ต้องชำระเงินผ่านแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือในเครือ", อย่างไรก็ตามมีรายงานจาก Amazon บอกว่า ร้าน Amazon Go จะยังได้รับผลกระทบ เพราะผู้บริโภคที่ไม่ได้เป็นสมาชิก Amazon Prime ที่ซื้อสินค้าที่ Amazon Go พวกเขาก็จำเป็นต้องใช้เพียงบัญชีของ Amazon เท่านั้น
 
จากกรณีที่เมืองฟิลาเดลเฟียออกกฎหมายห้ามมีร้านค้า Cashless Stores แล้ว และอีกหลายเมืองในสหรัฐกำลังดำเนินการตาม แม้จะดูเหมือนเป็นการสวนกระแสโลกยุคดิจิตอล ที่ระบบการซื้อขายสินค้า การทำธุรกิจที่ไม่ต้องใช้เงินสด เกิดสังคมที่เรียกว่า Cashless Society กำลังเป็นเทรนด์สำคัญที่จะเปลี่ยนโลก 
 
แต่เหตุผลการออกกฎหมายห้าม Cashless Stores ของเมืองฟิลาเดลเฟีย และอีกหลายเมืองในสหรัฐก็เป็นเหตุผลที่สำคัญที่ต้องให้ความสนใจจริงๆ เพราะยังมีประชากรทั่วโลกจำนวนมากที่มีรายได้ต่ำกว่าเส้นยากจน ขนาดในเมืองฟิลาเดลเฟียในสหรัฐยังมีตั้ง 26% ทั่วโลกคงไม่ต้องพูดถึงว่าจะมีประชากรที่มีรายได้ต่ำกว่าเส้นยากจนมากเพียงใด ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นไม่สามารถมีบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตหรือระบบเครดิตใดๆ ในเครือข่ายดิจิตอลได้ พวกเขาต้องใช้เงินสดเท่านั้นในการชำระเงินสำหรับการซื้อหรือขายสินค้า ถ้าร้านค้าปลีกประเภท Cashless Stores เกิดขึ้นตามกระแสเทรนด์จำนวนมากทั่วโลกและไม่มีการควบคุม จะสร้างความยุ่งยากในการซื้อสินค้าเพื่ออุปโภคบริโภคให้กับผู้บริโภคกลุ่มนี้มาก
 
Cr : engadget ; Source : The New York Times, The Wall Street Journal ; Coverage : Gizmodo ; / The Company

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.