4,269
VIEWS

การจับจ่ายใช้สอยในช่วงวันหยุดและเทศกาล ตัวการผลักดันการเติบโตของธุรกิจ E-commerce

Mar 07, 2019 S.Worapol

อัตราการเติบโตของยอดขายช่วงเทศกาลของร้านค้าและ Ecommerce เติบโตอย่างก้าวกระโดดในปี 2018 ที่ผ่านมาและเติบโตถือว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2011 นอกจากนั้น อัตราการเติบโตของยอดขายในออนไลน์ยังโตกว่าค่าที่ได้ประมาณการไว้ด้วยซ้ำ

Adobe ได้คาดการณ์ไว้ในปีที่แล้วว่า การเติบโตของการจับจ่ายใช้สอผ่านธุรกิจ Ecommerce จะเติบโตสูงถึง 14.8% หรือเติบโตขึ้นไปถึง 1.24 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีการเติบโตสูงถึง 16.5% หรือเติบโตขึ้นไปถึง 1.26 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว นอกจากนั้น Comscore ได้มีการคาดการณ์ไว้ว่า การจับจ่ายใช้สอยช่วงวันหยุดหรือเทศกาลจะเติบโตจาก 18% เป็น 19% ในขณะที่ความเป็นจริงแล้วนั้น การเติบโตทะยานไปถึง 19.4% คิดเป็นมูลค่า 1.15 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

การเติบโตของธุรกิจ Ecommerce ในปีที่ผ่านมานั้น ต้องกล่าวว่าได้รับอิทธิพลมาจากการเพิ่มขึ้นของการจับจ่ายใช้สอยผ่านโทรศัพท์มือถือ Smartphone ตลอดจนการที่ผู้คนยังคงมีแนวโน้มหันมาใช้หรือเพิ่มการใช้ Smartphone มากยิ่งขึ้น เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลลงไปให้ลึกกว่านั้น Adobe ได้รายงานว่า ยอดผู้เข้าชมหรือ Traffic ที่เข้ามายังเหล่าแพลตฟอร์ม Ecommerce นั้น เรียกได้ว่า 51% ของยอดผู้เข้าชมทั้งหมดนั้นมาจากเหล่าโทรศัพท์มือถือ Smartphone นอกจากนั้น ยอดขายทั้งหมดบนแพลตฟอร์มนั้น กว่า 31% ยังมาจากโทรศัพท์มือถือ Smartphone อีกด้วย

เมื่อลองเปรียบเทียบการเติบโตของยอดขายอุปกรณ์ต่างๆที่เป็นอีกปัจจัยผลักดันการเติบโตของแพลตฟอร์ม จะพบว่า Smartphone มีการเติบโตขึ้นถึง 56% คอมพิวเตอร์เติบโต 5% และ แท็บเล็ตที่เติบโตเพียง 4%

นักวิเคราะห์ของแหล่งข่าวการตลาดชื่อดังอย่าง eMarketer ได้กล่าวว่า เมื่อก่อนนั้นนักช็อปออนไลน์ชาวสหรัฐอเมริกานั้นชื่นชอบการจับจ่ายใช้สอยผ่านช่องทางออนไลน์อย่างมากในช่วงวันหยุดหรือเทศกาล โดยพวกเขาจะใช้มือถือในการเป็นด่านแรกในการค้นหาและเข้าถึงสินค้าแต่อาจจะตัดสินใจซื้อผ่านทางคอมพิวเตอร์มากกว่า แต่ในปัจจุบัน เมื่อถึงวันหยุดหรือเทศกาล พวกเขาเริ่มหันเหมาจบทุกอย่างผ่านโทรศัพท์มือถือมากยิ่งขึ้น สืบเนื่องจากการพัฒนาและปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานของแพลตฟอร์มของร้านค้าต่างๆในช่องทางออนไลน์ ตลอดจนการเพิ่มขึ้นของพฤติกรรมที่เรียกว่า Click and Collect อีกด้วย

ในช่วงห้าวันระหว่างเทศกาล Thanksgiving และ Cyber Monday ประชากรสหรัฐอเมริการาว 165.8 ล้านคนจับจ่าบใช้สอยผ่านช่องทางต่างๆและพบว่า มากกว่าครึ่งหรือราว 54% ของทั้งหมดมีการผสมผสานการจับจ่ายใช้สอยทั้งทางช่องทางออนไลน์และผ่านการซื้อจากหน้าร้าน ในขณะที่ผู้ที่จับจ่ายใช้สอยผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้นมีอยู่ที่ 25% ของทั้งหมด เฉือนชนะผู้ที่จับจ่ายใช้สอยผ่านทางหน้าร้านอย่างเดียวไปเล็กน้อยที่ 21%

จะเห็นได้ว่า สัดส่วนของคนที่กระทำการจับจ่ายใช้สอยทั้งช่องทางออนไลน์และหน้าร้านทั้งคู่มีสูงถึง 54% นั่นทำให้เหล่าร้านค้าจะต้องกลับมาทบทวนในเรื่องของ Omnichannel เพื่อผนวกรวมประสบการณ์การจับจ่ายของผู้บริโภคเอาไว้ด้วยกันให้ได้ และถ้าหากว่าใครทำสำเร็จก็จะสามารถสร้างความได้เปรียบได้อย่างมากมาย

 

Source

Research

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.