49,263
VIEWS

“จะเป็น CEO ต้องคิดแบบ CEO” - อริยะ พนมยงค์

Mar 05, 2019 S.Worapol

กว่า 20 ปี กับประสบการณ์ที่เรียนรู้และคร่ำหวอดในวงการอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและโทรคมนาคม จนมิอาจปฏิเสธให้กับความสามารถของชายที่ชื่อ “อริยะ พนมยงค์” ไปได้

เขาเป็นอีกตัวอย่างความสำเร็จของคนรุ่นใหม่ ที่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารระดับสูงตั้งแต่อายุยังน้อย การได้นั่งกุมบังเหียนบริหาร LINE ประเทศไทย เป็นคนแรกสะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จในมุมต่างๆ ที่สามารถนำบริษัทข้ามชาติให้เติบโตทัดเทียมนานาชาติได้

มาวันนี้มีข่าวใหญ่เกิดขึ้น อริยะ พนมยงค์ โยกมานั่งเป็น “กรรมการผู้อำนวยการ”  บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) หรือ ช่อง 3

เราเลยถือโอกาสหยิบเอาเรื่องราวของ อริยะ พนมยงค์ มาให้แฟนๆ ได้อ่านกันอีกครั้ง ลองมาดูว่าชายคนนี้มีวิธีคิดอย่างไรในบทบาทผู้บริหาร

อริยะ เล่าว่า “การใช้ชีวิตอยู่ประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่เด็ก ทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจหลายๆ อย่าง ผมไม่เคยคิดเลยว่าการมาอยู่เมืองนอกจะสบายกว่า แต่ผมคิดเสมอว่านี่คือการเรียนรู้ และวันหนึ่งผมจะนำสิ่งต่างๆ ที่ได้รับต้องนำกลับเมืองไทย

ผมไม่ได้บอกว่าผมเก่งหรือรู้ดีกว่า แต่เราได้มีโอกาสเห็นอะไรที่มันต่างวัฒนธรรม ต่างบทเรียน สิ่งที่เขาทำได้ดี สิ่งที่เขาทำได้ไม่ดี และเราก็รู้สึกว่า เราน่าจะนำเอาสิ่งเหล่านี้กลับมาใช้ให้เป็นประโยชน์ในประเทศไทยได้ ความรักที่มีให้กับประเทศไทยทั้งๆ ที่ผมเกิดต่างประเทศ นั่นคือสิ่งที่ผมถูกถ่ายทอดมาจากคุณปู่ นั่นคือแรงบันดาลใจของผม เขาคือฮีโร่”

การตัดสินใจเลือกงานหลังจากที่เขาจบการศึกษา เป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางไอที แต่น่าแปลกใจที่ ณ วันนั้น อริยะ ไม่ได้เลือกที่งาน แต่เขากับเลือกสถานที่ทำงาน หลายคนอาจจะมองว่าเขาบ้า แต่หารู้ไม่ว่า นั่นเป็นทางเลือกที่ทำให้ชื่อ อริยะ เป็นที่รู้จักในทุกวันนี้

ในช่วงเริ่มต้นการทำงานผมมี 2 ทางเลือกที่เป็นตัวกำหนดชีวิตผมจนมาถึงวันนี้ คือ การทำงานให้กับลอรีอัลที่อังกฤษ กับการทำงาน Orange ที่โรมาเนีย คือคนละเรื่องคนละสายกันเลยระะหว่าง FMCG กับ Tech Mobile และวันนั้นผมก็คิดอยู่ในใจว่าจะเลือกเส้นทางไหน

แต่ผมคิดว่าผมไม่ได้เลือกที่งาน แต่ผมเลือกประเทศ ผมจึงเลือกเข้าทำงานกับ Orange ที่ประเทศโรมาเนีย เพราะผมคิดว่าในชีวิตนี้ ถ้าเราไม่ไปเรื่องงานเราคงไม่มีโอกาส หรือไม่คิดอยากจะไปแน่ๆ

ในขณะนั้น ทุกคนก็มองว่าผมบ้าที่เลือกไปโรมาเนีย แต่เรายังเด็กก็เลยอยากลองดูอะไรใหม่ๆ หลังจากนั้นก็ทำให้ผมเดินทางเข้าสู่สายไอทีแบบเต็มตัว ผมใช้ชีวิตการทำงานที่โรมาเนีย 2 ปี ทำให้ผมได้เรียนรู้ว่าเส้นทางสายนี้เป็นทางที่ผมชอบ เพราะไม่มีอะไรที่หยุดนิ่ง เทคโนโลยีมันเปลี่ยนตลอดเวลา คือความสนุก ความมันส์ของการทำงานทำให้ผมชอบที่จะอยู่ในอุตสาหกรรมนี้

ความไม่นิ่งคือความท้าทายของ อริยะ แต่ถึงอย่างไรธุรกิจก็ต้องเดินหน้า กระบวนการคิดที่น่าสนใจของเขาทำให้ชีวิตการทำงานของอริยะ ค่อยๆ พัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ

“เมื่อไม่นานผมได้คุยกับคนๆ หนึ่ง...เขาได้ทำงานแล้วบอกผมว่า ไม่ถนัดกับงานนี้ ขอลาออกดีกว่า ผมก็บอกว่า จริงๆ แล้วคิดได้ 2 มุม คือ การทำสิ่งที่ไม่ถนัด นั่นคือสิ่งที่ควรจะเรียนรู้กับการที่คุณทำในสิ่งที่ถนัดทำไปสิบปี ยี่สิบปี คำถามต่อมาคือ แล้วคุณเพิ่มมูลค่าให้ตัวคุณเองยังไง

การสร้างมูลค่าได้ ก็ต้องเรียนรู้จากสิ่งที่เราไม่รู้จัก ไม่คุ้นเคย ถ้าทำในสิ่งที่คุ้นเคย คุณก็จะได้แค่นั้น เพราะฉะนั้นผมคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดมันอยู่ที่ Mindset ของคนเรา

ความคิดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของ อริยะ และเมื่อเวลาผ่านไป ประสบการณ์ก็ได้สอนวิธีคิดแบบใหม่ให้กับเขา

“ในช่วงที่ทำงานที่ทรู ผมทำงานค่อนข้างใกล้ชิดกับคุณศุภชัย ผลจากตรงนั้นทำให้วิธีการทำงานเปลี่ยนไปจากที่เคยทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของทิศทางหรือเป้าที่สูงมาก ช่วงนั้นผมคิดในใจเลยว่า...เหนื่อย

เมื่อ CEO มองเป้าที่ใหญ่มาก สูงมาก ผมยอมรับว่าบางครั้งก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมถึงตั้งสูงขนาดนี้ จะทำได้หรือ? เป็นไปได้หรือ? แต่ในเมื่อมันเป็นเป้าหมาย หน้าที่เราก็ต้องทำ ผมก็สู้ จนวันหนึ่งผมก็ได้เข้าอบรมของบริษัทที่จัดให้ผู้บริหารรุ่นใหม่ โจทย์ของการอบรมครั้งนี้คือ คุณอยากได้อะไรภายใน 6 เดือน...

ผมทบทวนอยู่นานสุดท้าย คำตอบของผมคือ อยากคิดเป็นแบบ CEO หลังจากการอบรมนั้นก็ทำให้ผมได้คำตอบ และเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงความคิดของผมไปได้เยอะ วันนั้นผมอยากเข้าใจว่า CEO คิดยังไง เพราะก่อนที่เราจะได้เป็น CEO เราต้องคิดแบบ CEO ให้ได้ก่อน และอันนั้นคือสิ่งที่ทำให้มันเปลี่ยนภาพความคิดไปเลย

Mindset ของผมก็ถูกปรับเปลี่ยนไปอีกครั้ง หลังจากนั้นผมก็ได้มาร่วมงานกับ Google แน่นอนว่าสเกลใหญ่ระดับโลก นิยามของกูเกิล ก็คือคิดอะไรให้เป็น 10 เท่า อันนั้นคือสิ่งที่ผมคิดและนำมาใช้ในการทำงานจนถึงวันนี้ กับ LINE ก็เช่นกัน  ผมมองอะไรที่เป็นภาพใหญ่และยิ่งทำให้เห็นความชัดเจน หันซ้าย หันขวา นั่นคือโอกาส ทุกอย่างมีโอกาสมากมายมหาศาล นั่นคือความท้าทายอย่างมากสำหรับชีวิตการทำงาน”

การก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารระดับสูงตั้งแต่อายุไม่มาก สะท้อนให้เห็นถึงความสามารถของเขาอย่างแท้จริง อริยะ เล่าต่ออีกว่า สิ่งที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จได้ไม่ใช่เพราะตัวเพียงคนเดียว แต่นั่นเกิดจากทีมที่แข็งแกร่ง

เอาจริงๆ ส่วนตัวไม่ได้จะสร้างแบรนด์ของตัวผมเอง แต่ในขณะเดียวกันผมก็พร้อมที่จะแบ่งปันความรู้อยู่เสมอเพราะจุดหนึ่งของความฝันคืออยากเป็นอาจารย์ อยากมีโอกาสแชร์ในสิ่งที่เราเรียนรู้ทั้งสิ่งที่ดี และสิ่งที่เราผิดพลาด

หนึ่งในหน้าที่ของผมคือไม่ใช่แค่การสร้างธุรกิจ แต่มันคือการสร้างทีม ผมจะพูดเสมอว่าเราจะสร้างทีมไว้ให้ดีที่สุด ต่อให้วันที่เราไม่อยู่เขาต้องอยู่ได้ พูดง่ายๆ คือ...ทีมต้องอยู่ได้โดยไม่ต้องมีเรา อันนั้นคือสิ่งที่เป็นจุดประสงค์ที่สะท้อนตัวผม”

รู้จัก “อริยะ พนมยงค์”

ชายหนุ่มที่เคยดำรงตำแหน่งผู้จัดการประจำประเทศไทย ของค่าย Google ประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2554 จนมาเป็นกรรมการผู้จัดการคนแรกของ LINE ประเทศไทย และล่าสุดกำลังได้รับบทบาทใหม่ที่ บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) ประสบการณ์ในวงการเทคโนโลยีและโทรคมนาคมจากต่างประเทศ ทั้งในด้านการบริหารลูกค้าสัมพันธ์และการพัฒนาเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจที่ Netonomy และ Genesyslab (Alcatel-Lucent) ประเทศฝรั่งเศส รวมทั้ง Orange ประเทศโรมาเนีย ทำให้ชื่อ “อริยะ พนมยงค์” เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวันนี้

 

ภาพ ธนคร้าม ศรีเมือง

Interview

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.