ผลสำรวจ Nikkei เรื่องสมาร์ทโฟนพับได้, ผู้บริโภคไม่ต้องการราคาสูงระดับ 2,000 ดอลลาร์

Mar 04, 2019 P.Patikom

สมาร์ทโฟนพับได้ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้ถูกขนานนามว่าเป็นนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ iPhone เปิดตัวเมื่อสิบกว่าปีก่อน กำลังได้รับความสนใจจากผู้บริโภคและสื่อมวลชน

Nikkei Asian Review สื่อใหญ่ทางธุรกิจของญี่ปุ่นได้ทำการสำรวจความต้องการใช้งานสมาร์ทโฟนพับได้ของผู้บริโภค ที่ Samsung และ Huawei เพิ่งเปิดตัวเป็นทางการออกมาพร้อมประกาศราคาขายในระดับ 2,000 ดอลลาร์ โดย Samsung Galaxy Fold ตั้งราคาขาย 1,980 ดอลลาร์ ต่ำกว่า 2,000 นิดเดียว ขณะที่ Huawei Mate X ตั้งราคาขาย 2,610 ดอลลาร์

ผลการสำรวจซึ่งดำเนินการผ่าน Facebook และ Twitter เปิดเผยว่า ผู้บริโภคเห็นว่าไม่จำเป็นต้องใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนแบบพับได้ในราคาที่สูงถึง 2,000 ดอลลาร์

ผลสำรวจโดยรวมระบุว่า ผู้บริโภคไม่สนใจที่จะซื้อสมาร์ทโฟนแบบพับได้ และไม่ต้องการจะใช้สมาร์ทโฟนที่ราคาสูงถึง 2,000 ดอลลาร์, ผู้ตอบแบบสอบถามของ Nikkei 70 เปอร์เซ็นต์บน Facebook และ Twitter กล่าวว่าพวกเขาไม่สนใจจะซื้อสมาร์ทโฟนพับได้ ในขณะที่ 75 เปอร์เซ็นต์กล่าวว่า พวกเขาจะไม่จ่ายเงินมากกว่า 1,000 ดอลลาร์ สำหรับนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือ นับตั้งแต่ Apple เปิดตัว iPhone เมื่อปี 2007

การสำรวจความคิดเห็นซึ่งมีคำถาม 3 ข้อ และได้รับการตอบกลับมากกว่า 1,900 คำตอบ ได้ดำเนินการภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้รุ่น Mate X ที่เป็นระบบเครือข่าย 5G ด้วยของ Huawei ที่เปิดตัวหลังจาก Samsung Electronics เปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้รุ่น Galaxy Fold ก่อนหน้า Mate X  4 วัน

จากการสำรวจ ดูเหมือนว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่จะมองว่า โทรศัพท์มือถือที่พับได้นั้น มีความสามารถในการทำงานที่มากเกินไป ทำให้มีความสามารถมากกว่าที่พวกเขาต้องการจากสมาร์ทโฟน บางความเห็นจากเม็กซิโกบอกว่า "ความสามารถที่มีมากเกินไปจะเอาไว้สำหรับใช้งานอะไร?, การมีความสามารถในการรับสัญญาณที่ดี อัปโหลด ดาวน์โหลดข้อมูลได้ในทันทีก็ดีมากแล้ว" ขณะที่ผู้บริโภครายอื่นสะท้อนความเห็นว่า ทำไมราคาต้องสูงถึง 2,600 ดอลลาร์ ในขณะที่ความต้องการของคุณเป็นเพียงการท่องเว็บเบราว์เซอร์, ใช้ Youtube, ใช้โทรศัพท์ติดต่อ, ส่ง SMS และเล่นเกม"

ในขณะที่ผู้ใช้ Twitter ในอินเดียมองต่างออกไป เขามองเห็นการใช้ประโยชน์ที่แตกต่างกันสำหรับเทคโนโลยีใหม่  "หน้าจอ LED ที่พับได้อาจทำให้ค้นพบประโยชน์การใช้งานมหาศาล ในการโฆษณากลางแจ้งและป้ายโฆษณาในสถานที่สาธารณะ ฯลฯ "

ผลการสำรวจยังแสดงให้เห็นว่า คนส่วนใหญ่ไม่เต็มใจจ่ายเงินมากกว่า 1,000 ดอลลาร์ สำหรับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนแบบพับได้, Mate X ของ Huawei มีราคาอยู่ที่ 2,610 ดอลลาร์ (2,299 ยูโร) ในขณะที่ Galaxy Fold ของ Samsung ราคาเริ่มต้นที่ 1,980 ดอลลาร์, Royole ของสตาร์ทอัพสายเลือดจีนเปิดตัวสมาร์ทโฟนพับได้สำหรับตลาดจีนราคาเริ่มต้นที่ 8,999 หยวน (1,342 ดอลลาร์),

ผลสำรวจแสดงให้เห็นว่ามีเพียง 4 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่า พวกเขายินดีจ่ายมากกว่า 2,000 ดอลลาร์

ผู้อยู่ในอุตสาหกรรมนี้และนักวิเคราะห์ กล่าวว่า พวกเขาไม่แปลกใจกับผลสำรวจของโพล

"ผมเชื่อว่าอีก 2-3 ปี สมาร์ทโฟนพับได้จะเป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะกลุ่มมากกว่าผลิตภัณฑ์หลักของตลาด" ผู้บริหารรายหนึ่งในกลุ่มบริษัทซัพพลายเออร์ของ Samsung, Huawei และ Apple บอกกับ Nikkei Asian Review "สเปคเครื่องและราคาสูงทำให้ผู้บริโภคทั่วไปไม่สนใจ"

Jeff Pu นักวิเคราะห์เทคโนโลยีจาก บริษัท หลักทรัพย์ GF ของฮ่องกงเห็นพ้องต้องกันกับผลสำรวจนี้ว่า ผลสำรวจความคิดเห็นสอดคล้องกับการคาดการณ์ของเขา

"กุญแจสำคัญ คือ ราคาแพงเกินไป ฉันคิดว่าผลสำรวจของสมาร์ทโฟนพับได้จะกลับเป็นตรงกันข้าม หากราคาอยู่ระหว่าง 800 ดอลลาร์ ถึง 900 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับราคาที่ใกล้เคียงกับซีรี่ส์ Note ของ Samsung" Pu บอกกับ Nikkei

เขายังให้ความเห็นว่า "การเพิ่มยอดขายของสมาร์ทโฟนพับได้ไม่ได้เป็นความสำคัญอันดับแรกสำหรับ Samsung หรือ Huawei, ทั้ง 2 บริษัทจำเป็นต้องแนะนำพวกมันสู่ตลาด เพื่อรวบรวมคำติชมจากผู้บริโภคและปรับแต่งผลิตภัณฑ์ ในขณะที่ฝึกอบรมผู้ที่อยู่ในซัพพลายเชนของพวกเขาให้เข้าใจในเทคโนโลยีใหม่นี้"

Pu กล่าวต่อว่า "นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสสำหรับทั้งสองค่ายในการสร้างแบรนด์อิมเมจของพวกเขา ให้เป็นผู้นำเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนพับได้ในตลาดสมาร์ทโฟน"

บล็อกเกอร์เทคโนโลยี ชื่อ Liao A-hui ชี้ว่า "แม้จะมีราคาสูง แค่ 25 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ตอบแบบสอบถามยังกล่าวว่าพวกเขาสนใจที่จะซื้อสมาร์ทโฟนพับได้ ซึ่งมากกว่าที่เขาคาดไว้" และเขายังมีความเห็นว่า "คลื่นลูกแรกของสมาร์ทโฟนพับได้ก็คือ "ไม่ใช่สำหรับทุกคน" พวกมันมีไว้สำหรับกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการเป็นคนแรกที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ที่เป็นคลื่นลูกแรก ... ไม่ใช่ว่าทุกคนจะซื้อ Lamborghini หรือ Maserati"

"สำหรับเหตุผลที่สมาร์ทโฟนพับได้มีราคาสูงกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปนั้น เนื่องจากสมาร์ทโฟนพับได้ต้องการจอแสดงผลมากกว่า2 เท่าของสมาร์ทโฟนทั่วไป และต้องการเทคโนโลยีขั้นสูงมากพวกมันจึงไม่สามารถกำหนดราคาให้ต่ำกว่า 1,000 ดอลลาร์ได้ สมาร์ทโฟนพับได้จึงมุ่งเป้าไปที่ตลาดระดับพรีเมียม" Liao กล่าว

ในแบบสำรวจของ Nikkei ในเรื่องความชอบสมาร์ทโฟนพับได้ของผู้ตอบแบบสอบถาม ระหว่าง Samsung และ Huawei ในคำถามแบบ 2 ทางเลือกบน Facebook นั้น, 59 เปอร์เซ็นต์ กล่าวว่าพวกเขาชอบ Samsung มากกว่า ในขณะที่ 41 เปอร์เซ็นต์ชอบ Huawei

สำหรับคำถาม 3 ข้อของ Nikkei ในแบบสำรวจความคิดเห็นนี้ คือ : คุณสนใจที่จะซื้อโทรศัพท์สมาร์ทโฟนแบบพับได้หรือไม่? (มีผู้ตอบ 939 คำตอบ)  คุณยินดีที่จะใช้จ่ายเงินซื้อโทรศัพท์สมาร์ทโฟนแบบพับได้เท่าไร (มีผู้ตอบ 548 คำตอบ) และแบบไหนของสมาร์ทโฟนพับได้ ที่คุณคิดว่าน่าสนใจที่สุด? (มีผู้ตอบ 414 คำตอบ)


Cr : NIKKEI ASIAN REVIEW

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.