11,326
VIEWS

“GO JEK” สตาร์ทอัพยูนิคอร์น รายล่าสุดที่บุกประเทศไทย

Mar 02, 2019 S.Meenarat

ในยุคที่เทคโนโลยี Transportation Platform เข้ามาช่วยให้ทุกด้านของการใช้ชีวิตช่างง่ายแสนง่าย ไม่ว่าผู้บริโภคอยากได้อะไรก็เพียงแค่ใช้นิ้วกดลงไปที่จอ ก่อกำเนิดธุรกิจการบริการด้านการขนส่งมากมายหลายเจ้า ทั้งส่งคน ส่งของ หรือแม้กระทั่งส่งข้าว จนหลังๆ มานี้ ผู้บริโภคเริ่มรู้สึกว่า “อยากได้อะไรก็ไม่ต้องออกจากบ้าน”

สมรภูมิการแข่งขันของ Transportation Platform จึงร้อนแรงเป็นพิเศษ

ถึงจะเป็นเช่นนั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า สตาร์ทอัพทุกรายที่อยากจะเข้ามาเป็นผู้เล่นในตลาดนี้จะปังไปเสียหมด หลายรายต้องแป้กไปเพราะไม่สามารถจัดสรรระบบการจัดการให้ดีได้

แต่ความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในขณะนี้ ก็คือ การเข้ามาบุกตลาดประเทศไทยของ “โกเจ็ก” สตาร์ทอัพยูนิคอร์นสัญชาติอินโดนีเซีย

โกเจ็กเรียกได้ว่าเป็น Startup Tech Company ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้ให้บริการออนดีมานด์หลากหลายครอบคลุมทุกความต้องการของผู้บริโภค ที่เพิ่งจะเลือกประเทศไทยเป็นทำเลใหม่ในการขยายธุรกิจ

ก่อนหน้านี้ โกเจ็กได้ประกาศขยายธุรกิจไปยัง 3 ประเทศรอบบ้านเรา ได้แก่ เวียดนาม สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ ซึ่งส่งผลให้โกเจ็กกลายเป็นยูนิคอร์น หรือสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าสูงถึง 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และเป็นรายแรกของอินโดนีเซียที่ก้าวขึ้นเป็น Tech Company ระดับอาเซียน

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่การบุกเข้ามาประเทศไทยในครั้งนี้จะสร้างเสียงฮือฮาให้กับใครหลายๆ คน 

โกเจ็ก ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นซูเปอร์แอพที่น่าจับตามองมากในขณะนี้ เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยผ่านการร่วมลงทุนกับ “GET” แอพพลิเคชั่นออนดีมานด์ที่นำเสนอบริการต่างๆ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคนไทย

ภิญญา นิตยาเกษตรวัฒน์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “GET” กล่าวว่า “GET เป็นออนดีมานด์แอพพลิเคชั่นที่นำเสนอบริการต่างๆ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคนไทย เป็นผลผลิตที่เกิดจากกลุ่มคนที่มีเป้าหมายเดียวกัน คือ มุ่งมั่นจะพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในประเทศให้ดียิ่งขึ้น การผสานความร่วมมือระหว่างทีมบริหารคนไทยที่มีความรู้ความเข้าใจในความต้องการของคนไทยเข้ากับเทคโนโลยีระดับโลกจากโกเจ็ก จะส่งผลให้ GET สามารถเดินตามเป้าหมายเพื่อช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนกรุงเทพฯ ได้อย่างเข้มแข็ง”

การบริการของ GETแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ ซึ่งล้วนเป็นการบริการที่เกี่ยวเนื่องกับรถจักรยานยนต์ทั้งสิ้น ได้แก่ GET WIN บริการเรียกรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง GET DELIVERY บริการรับส่งพัสดุ และ GET FOOD บริการส่งอาหาร

ก่อนหน้าที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ GET ได้มีการทดลองตลาดเป็นเวลากว่า 2 เดือน ครอบคลุมพื้นที่ 41 เขตในกรุงเทพฯ ตลอด 2 เดือนมีคนเรียกใช้บริการมากกว่า 2 ล้านครั้ง เป็นระยะทางกว่า 3 ล้านกิโลเมตร อีกทั้งยังมีร้านค้าทุกประเภทเข้ามาร่วมแล้วกว่า 20,000 ราย

“ในช่วงทดสอบแอพ เราได้รับการตอบรับที่ดีจากทั้งกลุ่มคนขับและผู้ใช้บริการ ซึ่งนั่นเป็นบทพิสูจน์แล้วว่าผู้บริโภคยังต้องการทางเลือกที่มากขึ้น เราได้นำข้อมูลจากผู้ใช้งานจริงมาพัฒนาบริการให้ตรงตามความต้องการให้มากยิ่งขึ้น ปรับแอพพลิเคชั่นให้ใช้งานง่าย เรียกรถได้ใน 3 คลิก เราพบว่าภาษาเป็นปัญหาใหญ่ในการติดต่อกันระหว่างคนขับกับลูกค้า เราจึงปรับให้เข้าใจง่ายขึ้น แบบที่เรียกว่าถ้าใครเคยใช้ Google Map ก็ใช้ GET ได้”

ทั้งนี้ ภิญญา เปิดเผยว่า GET มีพลขับที่เข้าร่วมแล้วกว่า 10,000 คน ซึ่งเป็นพี่วินเสื้อกั๊กส้มถูกกฎหมาย 100% ครอบคลุม 80% ของพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งทาง GET คาดว่าเมื่อปิดไตรมาส 1 จะสามารถขยายพื้นที่การให้บริการได้ 100% ของกรุงเทพฯ และมียอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น 200,000 ดาวน์โหลด โดยตั้งเป้าหมายให้แอพพลิเคชั่นสร้างอิมแพคให้กับ 1,000,000 ชีวิตภายใน 1 ปี

เรียกได้ว่าเป็นน้องใหม่ไฟแรงที่ละสายตาไปไม่ได้เลยทีเดียวสำหรับ GET เพราะเพียงแค่ช่วงทดลองตลาดระยะสั้นเท่านั้น ยังได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด ไม่แน่ว่าคนไทยอาจจะได้เห็นซูเปอร์แอพรายใหม่ในเร็วๆ นี้ก็เป็นได้ เพราะถ้าโกเจ็กเข้ามา ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน

เกี่ยวกับ “GET”

1.  GET เปิดตัวครั้งแรกโดยให้บริการในพื้นที่ครอบคลุม 3 เขตของกรุงเพทฯ ในเดือนธันวาคม 2561 และได้ขยายการดำเนินงานครอบคลุม 41 เขต ภายในระยะเวลาไม่ถึง 3 เดือน

2. GET WIN ให้บริการโดยมอเตอร์ไซค์วินที่มีใบขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะถูกกฎหมาย ในการให้บริการรับส่งผู้โดยสาย

3. ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดแล้ว กว่า 200,000 ครั้ง

4. คนขับของ GET จะได้รับสวัสดิการต่างๆ เช่น ประกันชีวิต ประกันรถยนต์ โปรแกรมเงินออม และผลประโยชน์อื่นๆ

5. GET FOOD มีพันธมิตรร้านอาหารกว่า 20,000 ร้าน ตั้งแต่ร้านริมทางจนถึงภัตตาคารระดับมิชลินสตาร์

6. GET DELIVERY ให้บริการส่งพัสดุ ด้วยจักรยานยนต์รับจ้าง ทั้งคนขับวินและไม่ใช่วิน เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่คนขับอื่นๆ

7. จัดโปรโมชั่นทุกสัปดาห์

เกี่ยวกับ โกเจ็ก อินโดนีเซีย

                โกเจ็ก กรุ๊ป เป็นกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ให้บริการแบบออนดีมานด์ด้วยบริการที่หลากหลาย ที่ใหญ่ที่สุดจากประเทศอินโดนีเซีย โดยนับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2016 โกเจ็กได้ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนนับล้าน พร้อมกับสร้างเสริมพลังให้กับกลุ่มวิสาหกิจรายย่อยและขนาดย่อม (MSMEs)

                ปัจจุบัน โกเจ็ก ได้ขยายบริการให้ครอบคลุมทั้งในแง่สินค้าและบริการเพื่อตอบความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภค เติมความสมบูรณ์ให้กับคนอินโดนีเซียนับล้านในทุกๆ วัน รวม 19 บริการ คือ

GO-RIDE บริการรับส่งด้วยจักรยานยนต์

GO-CAR บริการรับส่งด้วยรถยนต์แบบออน-ดีมานด์

GO-BLUEBIRD บริการรับจองรถแท็กซี่

GO-FOOD บริการรับส่งอาหาร

GO-SHOP บริการช้อปปิ้ง

GO-SEND บริการรับส่งพัสดุ

GO-BOX บริการลอจิสติกส์

GO-PULSA บริการเติมเงินโทรศัพท์มือถือ

GO-MED บริการจัดส่งยา

GO-BILLS บริการรับจ่ายบิล

GO-TIX บริการจองตั๋ว

GO-DEALS บริการขายดีลและโปรโมชั่นต่างๆ

 

บริการของ GO-LIFE

GO-MASSAGE บริการนวดและสปาส่งถึงบ้าน

GO-CLEAN บริการทำความสะอาดแบบมืออาชีพ

GO-GLAM บริการช่างเสริมสวย

GO-AUTO บริการเกี่ยวกับรถยนต์

GO-DAILY บริการส่งของใช้ในชีวิตประจำวัน

GO-FIX บริการซ่อมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

GO-LAUNDRY บริการซักรีดแบบออน-ดีมานด์

 

บริการ E-Money

GO-PAY บริการอีมันนี่และธุรกรรมการเงินแบบดิจิทัล

 

Loyalty Program   

GO-POINTS ลอยัลตี้โปรแกรมเพื่อลูกค้า

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.