6,231
VIEWS

ได้เวลาใส่ใจสุขภาพ “เป๊ปซี่” ขอโตในตลาด No และ Low Sugar

Feb 25, 2019 R.Somboon

สิ่งที่สะท้อนความสำเร็จของเป๊ปซี่ในช่วง 2 – 3 ปีหลังมานี้ก็คือ ตัวเลขการเติบโตของยอดขายที่มีมากกว่าการเติบโตของตลาดน้ำอัดลมโดยรวม โดยเฉพาะตัวเลขส่วนแบ่งตลาดของเป๊ปซี่ที่ขยับขึ้นมาไล่บี้กับโค้กได้อย่างสนุกเร้าใจ

 สมชัย เกตุชัยโกศล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กลุ่มธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท เป๊ปซี่โค เซอร์วิสเซส เอเชีย จำกัด บอกว่า ส่วนแบ่งในตลาดน้ำดำเป๊ปซี่มีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในตลาดน้ำดำที่มีสัดส่วน 70% ของตลาดน้ำอัดลมโดยรวมมูลค่า 50,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นเม็ดเงิน 35,000 ล้านบาท เป๊ปซี่มีการเติบโตมากกว่าตลาดอย่างต่อเนื่องมาหลายปี

การเติบโตที่ว่านี้ เป็นการดึงแชร์มาจากคู่แข่งขัน ทำให้ล่าสุดส่วนแบ่งตลาดน้ำดำในแพ็กเกจจิ้งแบบไม่คืนขวดที่มีสัดส่วนการขายถึง 81.5% ของตลาด เป๊ปซี่ขึ้นมาเป็นผู้นำตลาดในเซ็กเม้นต์แบบไม่คืนขวด ด้วยส่วนแบ่งตลาดในมือถึง 45% เป็นตัวเลขส่วนแบ่งตลาดที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าที่มีตัวเลขอยู่ที่ 35%

อย่างไรก็ตาม ในแง่ของส่วนแบ่งตลาดที่เป็นคอร์ปอเรทแชร์ เป๊ปซี่ ยังคงเป็นอันดับ 3 โดยเป็นรองทั้งโค้ก และเอส เป้าหมายสำคัญของเป๊ปซี่จึงอยู่ที่การทวงคืนเบอร์ 2 ในตลาดรวมของตัวเองคืนมา ทำให้เราได้เห็นการรุกตลาดแบบเข้มข้นทั้งในส่วนของน้ำดำ และน้ำสี

การรุกตลาดอย่างเข้มข้นนี้ จะมีการส่งแคมเปญใหญ่ออกมาอย่างต่อเนื่องปีละไม่ต่ำกว่า 2 – 3 แคมเปญ โดยส่วนหนึ่งจะมีการเล่นกับกระแสสุขภาพด้วยการให้น้ำหนักในการทำตลาดน้ำอัดลมที่ไม่มีน้ำตาลอย่างเป๊ปซี่ แมกซ์ รวมถึงการให้ความสำคัญกับน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลน้อย หรือโลว์ ซูการ์ ด้วยการปรับพอร์ตน้ำสีของมิรินด้าให้เป็นโลว์ ซูการ์ ทั้งหมด ถือเป็นการขยับตัวครั้งใหญ่ของเป๊ปซี่ ที่รับกับเทรนด์ของผู้บริโภคที่เริ่มให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพมากขึ้น  

“สินค้าในพอร์ตสุขภาพคือน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลน้อย และน้ำอัดลมที่ไม่มีน้ำตาลของเรามีสัดส่วนประมาณ 10% ของพอร์ตทั้งหมด ตามนโยบายของเป๊ปซี่ทั่วโลก ต้องการที่จะให้สินค้าในกลุ่มนี้มีการเติบโตแบบดับเบิ้ล ซึ่งในประเทศไทย เรามีเป้าหมายที่จะเพิ่มสัดส่วนของสินค้ากลุ่มนี้อีก 5 – 10%”

 

ชูเป๊ปซี่ แมกซ์ ราสเบอรี่

ขยายฐานน้ำดำ No Sugar

ก่อนหน้านั้น เป๊ปซี่ โค มีการประกาศวิสัยทัศน์ในเรื่องของ Performance with Purpose ที่เป็นแกนหลักในการขับเคลื่อนการเติบโตแบบยั่งยืนของเป๊ปซี่ โค โดย 1 ใน 3 ข้อของเรื่องดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับเรื่องของการผลักดันให้พอร์ตสินค้าที่ดีต่อสุขภาพมีการเติบโตมากกว่าสินค้าทั่วไป ถือเป็นวิชั่น 2025 สำคัญของเป๊ปซี่ โค ทำให้เราได้เห็นการทำตลาดในบ้านเราที่ลงรายละเอียดในเรื่องดังกล่าวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การประกาศลดน้ำตาลลงของมิรินด้า และลิปตัน ไอซ์ที หรือการบุกตลาดอย่างจริงจังของเป๊ปซี่ แม็กซ์ ที่มีการออกแคมเปญสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง

ในส่วนของเป๊ปซี่ แม็กซ์ เทสต์ นั้น ในปีนี้ จะเป็นครั้งแรกที่เป๊ปซี่ แมกซ์ เทสต์ มีการเพิ่มเอสเคยู โดยเปิดตัว เป๊ปซี่ แมกซ์ เทสต์ ราสเบอรี่ ซึ่งเป็นครั้งแรกในบ้านเราที่เป๊ปซี่ แมกซ์ มีการเปิดตัวรสชาติใหม่ที่ไม่ใช่โคล่าแบบไม่มีน้ำตาลที่เราคุ้นเคย

เป๊ปซี่ ต้องการใช้เป๊ปซี่ แมกซ์ กลิ่นราสเบอรี่เป็นอีก 1 ตัวช่วยในกระตุ้นการเติบโตของสินค้าในกลุ่มนี้ โดยตลาดน้ำอัดลมไม่มีน้ำตาลในบ้านเรามีสัดส่วนประมาณท 5% ของตลาดน้ำอัดลมประเภทน้ำดำที่มีมูลค่า 35,000 ล้านบาท สัดส่วน 5% นี้ เป็นการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 3 ปีหลังมานี้ หลังจากที่ก่อนหน้านั้น สัดส่วนของตลาดน้ำอัดลมไม่มีน้ำตาลมีเพียง 1 – 2% เท่านั้น

ความน่าสนใจของตลาดน้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล น่าจะอยู่ที่ตัวเลขการเติบโตของตลาดมีสูงถึง 50% ในปีที่แล้ว ส่วนหนึ่งมาจากกระแสการใส่ใจสุขภาพของผู้บริโภคเป็นตัวผลักดัน ขณะที่อีกส่วนน่าจะมาจากการเข้ามาแข่งกันของ 2 แบรนด์ใหญ่อย่างโค้ก และเป๊ปซี่ โดยโค้ก มีการปรับโฉมโค้ก ซีโร่ ในช่วงที่ผ่านมา พร้อมกับปรับรสชาติให้ออกมาเหมือนกับโค้กแบบมีน้ำตาล พร้อมกับทุ่มงบในการทำตลาด

ขณะที่เป๊ปซี่เอง ก็มีการเปิดแคมเปญกระตุ้นตลาดไปเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยพยายามมุ่งเน้นในการเจาะเข้าไปหาคนทำงานรุ่นใหม่ที่ส่วนหนึ่งอาจจะกังวลในเรื่องของน้ำตาลในน้ำอัดลม ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่เข้ามาช่วยกระตุ้นตลาดในช่วงปลายปีได้เป็นอย่างดี โดยเป๊ปซี่ และโค้ก มีส่วนแบ่งที่ใกล้เคียงกันในตลาดน้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล

ในตลาดใหญ่ๆ อย่างอเมริกา และออสเตรเลีย น้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล มีฐานที่ค่อนข้างใหญ่ ส่วนหนึ่งเป็นความพยายามของทั้งโค้ก และเป๊ปซี่ ที่ต้องการตรึงให้ผู้บริโภคยังคงมีการดื่มน้ำอัดลมอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องกังวลในเรื่องของสุขภาพ ซึ่งว่าไปแล้ว น้ำอัดลม ถือเป็นซอฟต์ดริงค์ที่มีมานาน และคนส่วนใหญ่คุ้นเคย จึงต้องพยายามรักษาพื้นที่ในกระเพาะของผู้บริโภคให้ยังคงมีการดื่มอย่างต่อเนื่อง จึงส่งน้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาลในรสชาติต่างๆ เข้ามาทำตลาดอย่างหลากหลาย นอกเหนือจากแค่รสโคล่าที่เราคุ้นเคย โดยเป๊ปซี่ แมกซ์ กลิ่นราสเบอรี่นี้ก็เป็นตัวที่ขายดีในออสเตรเลีย ก่อนที่จะนำเข้ามาเป็นตัวช่วยขยายฐานในตลาดน้ำอัดลมของบ้านเรา....

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.