3,162
VIEWS

เป็นครั้งแรกในจีน Apple ร่วมมือกับ Ant Financial ของ Alibaba จัดไฟแนนซ์ iPhone ปลอดดอกเบี้ยในจีน

Feb 25, 2019 P.Patikom

หลังจากยอดขาย iPhone ของ Apple ในจีนที่เป็นตลาดใหญ่ที่สุดของ iPhone นอกสหรัฐตกลงต่อเนื่องจนส่งผลกระทบต่อรายได้รวมของ Apple ในปีที่ผ่านมา Apple ก็ปรับกลยุทธ์การทำการตลาดครั้งใหญ่สำหรับการขาย iPhone ในจีน เริ่มจากการปรับลดราคาขาย iPhone ทุกรุ่นในจีนเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี และตามด้วยการจัดไฟแนนซ์ปลอดดอกเบี้ยสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อ iPhone ในจีนแบบผ่อนชำระเงิน 

การดำเนินการในเรื่องนี้ Apple จับมือกับ  Ant Financial ธุรกิจบริการด้านการเงินในเครือของ Alibaba ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซของโลก (Ant Financial เป็นเจ้าของบริการ Alipay ที่ปัจจุบันคนไทยจำนวนไม่น้อยจะคุ้นเคยดี  Ant Financial เป็นหนึ่งในยักษ์ใหญ่ในธุรกิจ FinTech ที่ไม่ใช่เพียงเป็นยักษ์ใหญ่ของจีนเท่านั้น ยังเป็นยักษ์ใหญ่ของโลกมีมูลค่าธุรกิจสูงที่สุดในโลก คือ ในปัจจุบันบริษัทมีมูลค่าถึง 150 พันล้านดอลลาร์)

Apple ได้ร่วมมือกับกลุ่ม Ant Financial Services Group และธนาคารในประเทศจีนหลายแห่ง เพื่อเสนอบริการการจัดไฟแนนซ์ปลอดดอกเบี้ยให้ลูกค้าในจีนที่ซื้อ iPhone นับเป็นการเคลื่อนไหวครั้งแรกสำหรับเรื่องนี้ของ Apple โดยมีเป้าหมายเพื่อจะกระตุ้นยอดขายที่ลดลงของ iPhone ในจีน

ยักษ์ใหญ่ทางเทคโนโลยีของสหรัฐได้ออกประกาศเตือนการลดลงของรายได้เมื่อเดือนที่แล้ว โดยมีเหตุผลสำคัญว่า ยอดขาย iPhone ในจีนซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดที่สำคัญที่สุดลดลง และเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะการใช้จ่ายของผู้บริโภคในจีนได้รับผลกระทบ เนื่องจากการชะลอตัวของการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน

บนเว็บไซต์ในจีน  Apple กำลังส่งเสริมโครงการใหม่ซึ่งลูกค้าสามารถจ่ายเงิน 271 หยวน (40.31 ดอลลาร์) ต่อเดือนเพื่อซื้อ iPhone XR และ 362 หยวนต่อเดือนสำหรับการซื้อ iPhone XS ส่วนลูกค้าที่ซื้อรุ่นเก่ากว่าจะจ่ายเงินค่างวดถูกกว่า

ข้อมูลในเว็บไซต์แสดงว่า ผู้ซื้อสมาร์ทโฟนที่ซื้อ iPhone ที่มีมูลค่าขั้นต่ำ 4,000 หยวนจาก Apple จะมีสิทธิ์ได้รับการจัดไฟแนนซ์ปลอดดอกเบี้ยซึ่งมีระยะเวลาชำระตั้งแต่ 3 เดือน, 6 เดือน, 9 เดือน, 12 หรือ 24 เดือน

สำหรับราคาขายในจีนของ iPhone รุ่น XR และ XS มีความจุข้อมูล 64 GB ขายในราคาแบบเป็นทางการ 6,499 หยวน และ 8,699 ตามลำดับ

Apple กำลังเสนอแผนงานผ่าน Huabei ซึ่งเป็นบริการสินเชื่อผู้บริโภคที่ดำเนินการโดย Ant Financial ซึ่งเป็นธุรกิจการชำระเงินในเครือของ Alibaba หนึ่งในยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของโลก นี่เป็นข้อมูลที่แสดงบนเว็บไซต์ของ Apple ในจีน

อย่างไรก็ตาม Apple และ Ant Financial ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงการนี้

China Construction Bank Corp, China Merchants Bank Co Ltd, Agricultural Bank of China Ltd และ Industrial and Commercial Bank of China Ltd ยังเสนอรูปแบบการจัดไฟแนนซ์สำหรับผลิตภัณฑ์ Apple ด้วยเหมือนกัน ด้วยการซื้อขั้นต่ำ 300 หยวน อ้างอิงข้อมูลในเว็บไซต์จีนของ Apple

Apple กำลังเผชิญกับกระแสความผันผวนทางเศรษฐกิจในจีนที่การเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2018 ชะลอตัวสู่ระดับที่อ่อนแอที่สุดในรอบ 28 ปี ซึ่งรุนแรงขึ้นจากสงครามการค้ากับสหรัฐ รวมทั้ง Apple ต้องเผชิญหน้ากับการแข่งขันที่รุนแรงจากแบรนด์สมาร์ทโฟนของจีนเองอย่าง Huawei, Xiaomi, Oppo, Vivo 

ผู้ค้าปลีกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของจีนหลายรายรวมถึง Suning ที่มี Alibaba เป็นแบ็ค ได้รับการสนับสนุนจาก Alibaba และ JD.com ลดราคาของ iPhone ลงเมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีส่วนลดสูงถึง 20%

ข้อมูลจากบริษัทวิจัย IDC แสดงให้เห็นว่า ยอดขาย iPhone ในจีนลดลง 19.9% ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ขณะที่ยอดขายสมาร์ทโฟนรวมในจีนลดลง 9.7% จากช่วงเวลาเดียวกัน แม้ว่าแบรนด์ในประเทศ เช่น Huawei, Oppo และ Vivo จะยังคงมีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้น

รายรับของ Apple สำหรับภูมิภาค Greater China ลดลง 27% เมื่อเทียบเป็นรายปีลงสู่ระดับ 13 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สิ้นสุดในเดือนธันวาคม, Tim Cook, CEO ของ Apple โทษสภาพเศรษฐกิจมหภาคและความผันผวนของสกุลเงิน ส่งผลกระทบต่อการเติบโตโดยรวมของ Apple

Apple ได้ให้ความสำคัญกับธุรกิจบริการอย่างชัดเจนมากขึ้นรวมถึง App Store, บริการการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ (Mobile Payments) และการสตรีมเพลง (Music Streaming) หลังจากยอดขาย iPhone ที่เป็นตัวสร้างผลกำไรส่วนใหญ่ลดลง

อ้างอิงจากรายงานของ Wall Street Journal เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวที่คุ้นเคยดีกับเรื่องนี้ ว่า Apple ยังได้ร่วมมือกับ Goldman Sachs ในการออกบัตรเครดิตที่จับคู่กับ iPhone และจะช่วยผู้ใช้ในการจัดการการเงินของพวกเขา


Cr : REUTERS

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.