11,122
VIEWS

รวมโฆษณาสุดปังใน Super Bowl LIII 2019 Part 1/2

Feb 18, 2019 BrandAge Team

Super Bowl LIII (2019) คือการแข่งขันชิงแชมป์อเมริกันฟุตบอลอาชีพประจำปีของ NFL ที่ผ่านมาในวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ในแอตแลนตา และผู้คนนับล้านก็รอคอยที่จะดูทีม New England Patriots และ Los Angeles Rams ต่อสู้กันเพื่อลุ้นว่าทีมใดจะชนะและได้ตำแหน่งสูงสุดไปครอง วันแข่งขันที่ยิ่งใหญ่นี้ไม่ใช่แค่ช่วงเวลาสำคัญของชาวอเมริกันฟุตบอลเท่านั้น แต่ยังเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับแบรนด์ต่างๆที่จะได้แสดงโฆษณาที่ดีที่สุดของพวกเขาออกมาในช่วงเวลาไพร์มไทม์ที่ยิ่งใหญ่

โดยส่วนใหญ่แบรนด์ต่างๆมักจะสื่อสารเนื้อหาที่เกี่ยวกับ Brand purpose ออกมาเพื่อให้ผู้บริโภคจดจำตัวตนและจุดยืนของแบรนด์นั้นๆได้อย่างชัดเจน และในวันนี้ทาง BrandAge Online ก็ขอนำโฆษณาที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุด 32 ผลงานมาให้ชมกัน เรามาดูกันหน่อยว่าในปีนี้จะมีแบรนด์ไหนที่ทำโฆษณาออกมาโดนใจผู้ชมและสามารถเป็นแนวทางที่ดีให้กับนักการตลาดทั่วโลกได้อย่างไรบ้าง

1.PepsiCo More Than OK

PepsiCo เปิดตัวโฆษณา “More Than OK” กับการใช้ Steve Carrell, Cardi B และ Lil John ซึ่งเป็นโฆษณายอมรับว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่ไปร้านอาหารก็มักจะสั่งเครื่องดื่มเป็น โค้ก และมักพบกับคำตอบจากบาร์เทนเดอร์ว่า “เรามีแค่เป๊ปซี่คุณโอเคไหม?” Steve Carrell ก็เบื่อที่จะฟังคำว่า “Pepsi OK ?” แล้วจึงเปิดฉากตอกย้ำความเป็นเป๊ปซี่ซะเลย

 

2.TOYOTA โชว์ดีไซน์ใหม่ของ RAV4

RAV4 ของ TOYOTA ได้รับการปรับโฉมใหม่เพื่อที่จะสร้างความน่าสนใจเป็นอย่างมากในช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของปีแบบนี้ Ed Laukes หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Toyota Division บอกกับ Automotive News ว่ารถยนต์มีงบประมาณด้านการตลาดสูง เพื่อที่จะโปรโมตตัวเองบนแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ อย่าง Super Bowl

 

3.AB InBev ปล่อยของดีใน Super Bowl

Bon & Viv Spiked Seltzer เป็นเครื่องดื่มอัดลมที่มีแอลกอฮอล์ จากแบรนด์ Anheuser-Busch เป็นหนึ่งในห้าแบรนด์ของทาง AB InBev ที่จะเปิดตัวพร้อมกับ Bud, Bud Light, Michelob Ultra และ Stella โดยในโฆษณาชุดแรก คือการสร้างให้สัญลักษณ์นางเงือกสองคนบนบรรจุภัณฑ์และตั้งชื่อว่า Bonnie และ Vivian ให้มีชีวิตขึ้นมาในโฆษณา พร้อมโชว์ CGI สุดว้าวใต้มหาสมุทร

 

ต่อมาคือโฆษณาของตัว Michelob Ultra โฆษณาเบียร์ทองคำบริสุทธิ์ที่ใช้การส่งต่อความบริสุทธ์ผ่านทางการตอบสนองของระบบประสาทสัมผัส (ASMR) โดยนักแสดงหญิง Zoe Kravitz ด้วยการกระซิบใส่ไมโครโฟน เคาะขวดแก้ว และเทเบียร์ลงไปช้าๆเพื่อฟังเสียงความบริสุทธิ์ของ Michelob Ultra

 

4.TurboTax หวนคืนสู่ Super Bowl

TurboTax กลับมาเป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการให้กับ NFL อีกครั้ง พร้อมสื่อสารจุดยืนในการเป็นซอฟต์แวร์ทางการเงินและบัญชี พร้อมทั้งโปรโมทบริการจัดการภาษี และนี่ก็เข้าปีที่ 6 แล้วที่ TurboTax ได้ร่วมลงโฆษณาในงานสุดยิ่งใหญ่ครั้งนี้

 

5.Pizza Hut ปล่อยโปรโมชั่นใหม่ ด้วยประธานาธิบดี Lincoln

พิซซ่าที่จำหน่ายอย่างเป็นทางการในการแข่งขัน Super Bowl จะยังคงโฆษณาในธีมของ Abraham Lincoln โดยจะออกอากาศก่อนเกมใหญ่จะเริ่มต้น ด้วยการโปรโมทโปรโมชั่นพิซซ่าราคา 5 เหรียญ เพื่อตอกย้ำความคุ้มค่าและความลงตัวของการกินพิซซ่าระหว่างรับชมการแข่งขัน Super Bowl

 

6.Bubly Partners With Bublé

PepsiCo เปิดตัวโฆษณา Bubbly ที่นำแสดงโดย Michael Bublé เพื่อเล่นคำกับชื่อนักแสดงและชื่อผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกัน อย่าง Bubly มันก็คือ Bublé เพื่อสร้างการตอกย้ำในชื่อผลิตภัณฑ์ไปพร้อมๆ กับการสร้างภาพจำร่วมกับนักแสดงอีกด้วยในการแถลงข่าว Michael Bublé กล่าวว่า “ ผมอาจเป็นชาวแคนาดา แต่ผมนี่แหละเป็นแฟนตัวยงของอเมริกันฟุตบอลเลย… ผมตื่นเต้นมากที่ได้แสดงในโฆษณาในช่วงซูเปอร์โบว์ลเป็นครั้งแรก”

 

7.Bumble เปิดตัวแคมเปญที่ร่วมมือกับ Serena Williams

Bumble เป็นแอปพลิเคชั่นนัดเดท พบปะพูดคุยที่ได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่น กำลังเปิดตัวแคมเปญการตลาดตลอดทั้งปีร่วมกับ Serena Williams ในวันอาทิตย์ที่มีการแข่งขัน Super Bowl แคมเปญนี้มีชื่อว่า “The Ball is in Her Court.” โดยทาง Bumble ยังไม่ได้เปิดเผยว่าแคมเป็ยนี้จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป เรารู้เพียงว่าว่าเป็นแคมเปญที่มีอยู่ในหลายแพลตฟอร์ม

8.Audi Wants To Push Their All-Electric Cars

บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่สัญชาติเยอรอย่าง Audi กำลังทุ่มเม็ดเงินเพื่อแสดงให้แฟน ๆ ของ Super Bowl ได้เห็นถึงรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มตัว และเมื่อปีที่แล้ว Audi เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น eTron ตามด้วย eTron GT เขาจึงต้องการโปรโมทรถยนต์รุ่นดังกล่าวต่อไป และพวกเขารู้สึกว่า Super Bowl นี่แหละที่เป็นแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมสำหรับการโปรโมทในครั้งนี้

 

9.M&M’s Test Christina Applegate’s Patience In Super Bowl Ad

โฆษณานี้เริ่มด้วยการที่มีนักแสดงหญิงอย่าง Christina Applegate ขับรถที่มีเหล่า M&M สามตัวที่ซุกซนอย่างกับเด็ก จนทำให้เขารำคาญและขู่ออกไปว่า “ฉันจะแยกร่างพวกเธอออกจากัน แล้วจับกินทั้งเป็นเลยนะ”  เพื่อโปรโมตสินค้าใหม่ของ M&M อย่างช็อกโกแลตแท่ง และโฆษณานี้ได้รับการโหวตจนได้อันดับที่ 6 ใน 10 อันดับแรก ของรายการโฆษณาของ USA Today

 

10.โฆษณาที่ตอกย้ำจุดยืนของแบรนด์ ที่สื่อสารผ่านนักแสดงตลกชื่อดังอย่าง Luke Wilson

เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา Colgate เปิดตัวโฆษณาในช่วง Super Bowl 2016 โดยใช้เวลา 30 วินาที เล่าถึงการร่วมประหยัดน้ำโดยไม่ได้พูดถึงผลิตภัณฑ์ของพวกเขาเพียงสักนิด พอมาในปีนี้ 30 วินาทีในโฆษณาได้นำ Luke Wilson มาแสดงเป็น “นักพูดใกล้ชิด” เพื่อแสดงให้เห็นว่า Colgate Total มันดีแค่ไหน สโลแกนของแคมเปญนี้คือ “Do More For Your Mouth” ทำสิ่งที่ดีกว่า เพื่อปากของคุณ

 

11.Hyundai แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างในการเลือกซื้อรถยนต์ของเขา

Hyundai เปิดตัวโฆษณาในช่วง Super Bowl ที่เป็นโฆษณา 60 วินาทีเพื่อโปรโมตโปรแกรม "Shopper Assurance" ซึ่งเป็นวิธีการซื้อรถยนต์ที่ทันสมัย ไม่ยุ่งยาก ต่างจากที่อื่นราวฟ้ากับเหว โดยมีนักแสดงดังอย่าง Jason Bateman มารับบทเป็นพนักงานกดลิฟต์เพื่อนำผู้โดยสารไปสู่ชั้นต่างๆ และพบกับประสบการณ์ที่เลวร้ายที่สุดของชีวิต เช่น การขุดรากฟัน การนั่งในที่นั่งตรงกลางระหว่างเที่ยวบิน และการเลือกซื้อรถยนต์ที่คุณเองก็ไม่อยากไปแน่

 

12.DEVOUR เปิดตัวโฆษณาที่แสดงให้เห็นถึงความคลั่งใคล้อาหารแช่แข็งอย่างหยุดไมได้

แบรนด์อาหารแช่แข็งยอดนิยมเปิดตัวโฆษณา 60 วินาทีในช่วง Super Bowl ที่จะทำให้คุณเกิดความแปลกใจขึ้นมาแน่นอน โดย DEVOUR เล่าผ่านการที่แฟนหนุ่มผู้คลั่งใคล้อาหารแช่แข็งอย่างมาก เปรียบเสมือนกำลังเสพ "Food Porn” สื่อลามกที่อยู่ในรูปแบบของอาหาร และทิ้งท้ายด้วยคำที่ว่า “NEVER JUST EAT, DEVOUR” อย่างมองว่าเป็นแค่อาหาร ถ้าคุณหลงไหลในรสชาติของมัน

13.Mercedes-Benz สั่งได้ดั่งใจ

Mercedes-Benz เปิดตัวโฆษณาในช่วง Super Bowl ที่จะนำตัวละครจากหลากหลายที่เข้ามาอยู่ด้วยกัน อย่าง Wile E. Coyote และ Free Willy เพื่อโปรโมตรถรุ่นใหม่ Mercedes A-Class โดยเน้นที่การสื่อสารถึงความพิเศษสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของรถคันนี้ว่า ไม่ว่าอะไรก็สั่งได้ดั่งใจเสมอ รวมถึงการสั่งการผ่าน voice assistant ในรถยนต์ที่รู้จักกันในชื่อ MBUX ที่พร้อมจะตอบสนองความต้องการของคุณทุกอย่าง

 

 

 

 

14.Skittles จะจัดการแสดงบรอดเวย์ขึ้นเป็นครั้งแรก

แบรนด์ลูกอมแห่งความสนุกประกาศว่าจะออกอากาศละครบรอดเวย์สดกับนักแสดง Michael C. Hall โดยในโฆษณาเริ่มด้วยการพูดคุยกับนักจิตวิทยาเกี่ยวกับความกังวลของเขาเกี่ยวกับการรับบทบาทในการแสดงครั้งนี้และอธิบายว่าโฆษณานี้มันไม่ใช่โฆษณาทั่วๆไป แต่มันคือโฆษณาขายบัตรโดยตรง

การแสดงครั้งนี้มีชื่อว่า Skittles Commercial: The Broadway Musical เขียนบทโดย Will Eno นักเขียนบทละครชื่อดังแห่งนิวยอร์ก โดยจะมีนักแสดงมากฝีมือทั้งหมด 17 คน รวมถึง Michael C. Hall ด้วย รับรองว่าสนุกไม่ใช่น้อย

 

15.Olay กับครั้งแรกในการเปิดตัวโฆษณาในช่วง Super Bowl

แบรนด์ Skincare นี้ จะมาในรูปแบบหนังโฆษณาแนวสยองขวัญ ที่มีชื่อเรื่องว่า “Killer Skin” ซึ่งมีดารานำแสดงโดย Sarah Michelle Gellar เจ้าของเพลงสุดฮิต I Know What You Does Last Summer ที่มียอดวิว 300ล้าน และหนังสยองขวัญในตำนานอย่าง Scream 2 เรียกได้ว่าเป็นโฆษณาที่หลอนหักมุมจริงๆ

 

16.Planters กลับมาพร้อมกับ Mr. Peanut

Planters แบรนด์ถั่วกระป๋องจาก Kraft Heinz ได้นำ A-Rod นักเบสบอลมืออาชพ และ Charlie Sheen นักแสดงมากฝีมือมาแสดงร่วมกับ Mr. Peanut ที่รีบขับรถถั่วผ่านกลางเมืองเพื่อที่จะรีบไปช่วย A-Rod จากการที่ต้องทนกินขนมขบเคี้ยวที่ทำจากคะน้า และ Mr.Peanut ก็มาได้ทันเวลาพอดี เพื่อให้นักเบสบอลชื่อดังได้ทาน Planters ถั่วกระป๋องเพื่อเพลิดเพลินไปกับการชมการแข่งขัน Super Bowl

ทุกท่านที่ชมโฆษณามาถึงจุดนี้คงได้ไอเดียในการทำโฆษณาที่จะใช้การสื่อสารในรูปแบบต่างๆไม่ใช่น้อย แต่ว่าโฆษณาที่อยู่ในช่วงเวลาสำคัญของ Super Bowl ยังไม่หมดเท่านี้ ทุกท่านสามารถติดตามโฆษณาที่พวกเราได้รวบรวมมาให้เป็นกรณีศึกษากันต่อได้ใน “รวมโฆษณาปังที่ออกมาโด่งดังในช่วง Super Bowl LIII (2019) – Part 2/2”

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.