10,353
VIEWS

กรณีศึกษา Digitas สร้าง Brand Identity ผ่าน Unicorn

Feb 16, 2019 S.Vutikorn

Publicis Groupe เพิ่งจะมีการเปิตัวดิจิทัล เอเยนซี Digitas อย่างเป็นทางการในประเทศไทยไปเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

Digitas ถือเป็นหนึ่งในบริษัทสื่อสารการตลาดในสื่อดิจิทัลชั้นนำของโลก ที่ยึดหลักในการทำงานว่า The Connected Marketing Agency ที่จะให้ความช่วยเหลือแบรนด์ต่างๆ เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อข้อมูลกับผู้คนผ่านความจริง (Truth) การเชื่อมต่อ (Connection) และความน่าตื่นตาตื่นใจ (Wonder) ได้ดียิ่งขึ้น 

 

ทาง Publicis Groupe ได้มีการซื้อกิจการของ Digitas มาอยู่ในเครือตั้งแต่ปี 2006 เพื่อมารองรับการเติบโตของสื่อดิจิทัล และต่อมา Publicis Groupe ได้มีการซื้อกิจการ LBi อีกหนึ่งดิจิทัล เอเยนซีชื่อดังมาไว้ในเครือในปี 2012 

หลังจากนั้นจึงมีการรวมบริษัทเป็น Digitas LBi และมีการสร้าง Brand Identity ใหม่หมดและมีการคิด Logo เป็นตัวยูนิคอร์นสีขาวบนพื้นแดงขึ้นมา โดยหันหน้าไปทางซ้ายมือ

ปี 2018 Publicis Groupe มีการรีแบรนด์ Digitas LBi อีกครั้ง ด้วยการตัด LBi ออกไปเหลือเพียง Digitas คำเดียว

ส่วน Logo ยูนิคอร์น ก็มีการเปลี่ยนข้างจากหันซ้ายมาเป็นหันไปทางขวาแทน เพราะก่อนหน้านี้มีคนตีความการหันหน้าไปทางซ้ายว่าเป็นการมองไปข้างหลัง (ตามการอ่านหนังสือจากซ้ายไปขวา)

 

การรีแบรนด์ในครั้งนี้ ทาง Digitas ได้มีการนำเอายูนิคอร์นมาเป็นเครื่องมือในการสร้าง Brand Identity ของบริษัทให้ชัดเจนยิ่งขึ้น เริ่มจากการนำมาใช้ในการออกแบบสำนักงาน รวมถึงเว็บไซต์

แต่อีกหนึ่งไฮไลท์ที่สำคัญ ก็คือทุกเมืองที่ Digitas ไปเปิดให้บริการ จะมีการออกแบบยูนิคอร์นใหม่โดยนำเอาอัตลักษณ์ของคน, สัตว์, สิ่งของ, สิ่งปลูกสร้างที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนั้นๆ มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบ

สำหรับประเทศไทย Digitas ได้เลือกเอาสัญลักษ์ของ ยักษ์วัดแจ้งที่ถือกระบองเพื่อคอยทำหน้าที่เป็นทวารบาลเฝ้ารักษาพระอารามของวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจของ Digitas ที่ทำหน้าที่ปกป้องรักษาแบรนด์ของลูกค้า เพื่อให้แบรนด์ของลูกค้าอยู่รอดในยุคที่ต้องทรานฟอร์มอย่างรวดเร็ว

 

ปัจจุบันนี้ Digitas มีพนักงานทั่วโลกกว่า 3,500 คนใน 21 ประเทศ และมีออฟฟิศทั้งหมด 34 แห่ง

แน่นอนว่าทุกเมืองที่ Digitas มีสำนักงานก็จะมียูนิคอร์นที่แตกต่างกันไป ความสวยงามแตกต่างแต่อยู่บนพื้นฐานของ Corporate Identity ที่โดดเด่นและมีความชัดเจนนี้ช่วยทำให้แวดวงธุรกิจสามารถจดจำ Digitas ได้ง่ายดายขึ้น

 

ถึงขนาดที่ว่า Digitas เคยจัดกิจกรรม Digitas National Unicorn Day เพื่อให้คนที่สนใจเข้ามาร่วมกิจกรรมออนไลน์ได้ร่วมลุ้นว่า สมมติว่าเราได้เป็นม้ามีเขาที่กินรุ้งเห็นอาหารหรือยูนิคอร์นแล้ว เราจะได้ชื่อว่าอะไรมาแล้วในปี 2018

 

หลายคนอาจจะมองว่า Corporate Identity เป็นแค่ดีไซน์ทั่วไป แต่จริงๆแล้ว ถ้ามีการวางแผน และออกแบบในเชิงกลยุทธ์ที่ดี 

บางครั้งแค่ Logo ก็สามารถนำมาต่อยอดในเชิงสื่อสารการตลาดได้มากมาย เหมือนกับที่ Digitas ทำสำเร็จมาแล้วทั่วโลก

 

ส่วน Unicorn จากเมืองอื่นๆทั่วโลกของ Digitas จะใช้สัญลักษณ์อะไรเข้ามาออกแบบ ลองติดตามและทายกันได้เลย

Bogota, Medellin, Ahmedabad

Amsterdam, Boston, Brussels

Buenos Aires, Cape Town, Chicago

Costa Rica, Detroit, Dubai

Durban, Dusseldorf, Edinburgh

Hong Kong, Johannesburg, Lima

 Lisbon, London, Los Angeles

Madrid, Malaysia, Melbourne

Mexico, Milan, Mumbai

New Delhi, New York, San Francisco

Seattle, Shanghai, Singapore

Sydney, Tel Aviv

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.