7,605
VIEWS

เจาะลึกเบื้องหลังการร่วมลงทุนครั้งยิ่งใหญ่ระหว่าง Grab และ Central Group

Feb 14, 2019 S.Worapol

การทุ่มเม็ดเงินกว่า 6,200 ล้านบาท ลงทุนในแกร็บ ประเทศไทย เพื่อต่อยอดธุรกิจค้าปลีกของกลุ่มเซ็นทรัลให้ขับเคลื่อนทันต่อเทคโนโลยีและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ในช่วงเดือนที่ผ่านมาได้สร้างสีสันทั้งในวงการค้าปลีก และวงการสตาร์ทอัพไม่น้อยเลยทีเดียว

เราเห็นการตอบโจทย์ทางธุรกิจของทั้งสองในหลายๆ มุมมอง แต่วันนี้เราจะพามาดูเบื้องหลังในแง่ของแบรนด์ ว่าความรู้สึกของผู้บริโภคที่มีต่อทั้งสองแบรนด์ก่อนที่จะปิดดีลนี้ และหลังจากดีลนี้มีปัจจัยอะไรที่ช่วยส่งเสริมกันและกันบ้าง

โอลิเวอร์ กิตติพงษ์ วีระเตชะ ประธานอำนวยการ VMLY&R Thailand อธิบายว่า เราได้หยิบเอาข้อมูลจากฐานข้อมูลของ BrandAsset® Valuator ซึ่งเป็นข้อมูลวิจัยความคิดของผู้คนที่มีต่อแบรนด์ต่างๆ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งการทำวิจัยในครั้งนี้ ได้ศึกษาผ่านความคิดของคนไทยที่มีต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ทั้งสิ้น 1,220 แบรนด์ โดยสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างผ่านสื่อออนไลน์ อายุตั้งแต่ 18-65 ปี จำนวน 8,941 คน จากกรุงเทพมหานคร

จากผลการวิเคราะห์สรุปได้ว่า ผู้บริโภคมองว่า Grab เป็นแบรนด์ที่แตกต่างและมีความน่าสนใจอยู่เสมอ (Energized Differentiation 79%) โดยสัมผัสได้ถึงความปลอดภัย ไร้กังวล สะท้อนผ่านการใช้บริการของแอพพลิเคชั่นมือถือ ที่มักเกิดประเด็นเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล หรือการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ดังนั้นจึงแบรนด์แอพพลิเคชั่นที่มาแรงและอยู่ในมือถือของใครหลายๆ คน

ทั้งยังมีความแปลกใหม่ของวิธีการดำเนินธุรกิจ สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ตลอดเวลา เช่น บริการส่งของหรือส่งอาหาร และล่าสุดต้องการเป็น Super App ที่เป็นมากกว่าแอพพลิเคชั่นดีลิเวอรี่ส่งคนหรือส่งของ สร้างคอนเท้นท์และบริการอื่นๆ ที่ช่วยดึงดูดความน่าสนใจให้แบรนด์เป็นแบรนด์ที่ผู้บริโภคมองหาและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันอีกด้วย

ส่วนแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง เซ็นทรัล กรุ๊ป ที่เป็นแบรนด์ที่ทุกๆ คนต่างรู้จักกันดี มีคะแนนด้านภาพลักษณ์และนำไปสู่แบรนด์ที่ทุกๆ คนรักและชื่นชม หรือ Brand Love 98% เพราะเซ็นทรัล กรุ๊ป เองก็เป็นผู้นำในด้านธุรกิจต่างๆ หลายครั้งที่มีการขยับตัวก็ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมมาโดยตลอด นอกจากนี้คะแนนในด้านอื่นๆ อย่าง ความเป็นผู้นำ ความหรูหรา มีระดับ หรือแม้แต่ความน่าเชื่อถือ ก็ยังเป็นตัวที่สะท้อน Brand DNA ออกมาได้อย่างชัดเจน

ผลการวิเคราะห์ข้อมูลภายใต้การร่วมลงทุนของ กลุ่มเซ็นทรัล ที่มีต่อ แกร๊บ ส่งผลให้มีการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับจุดยืนของทั้งสองแบรนด์มีความชัดเจน และแข็งแกร่งยิ่งขึ้นเพราะทั้งสองแบรนด์ก็มีวิสัยทัศน์ที่แตกต่างกัน (Visionary) แต่ก็ต่างอยากจะเป็นปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา (Up to Date) ให้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้มากที่สุด และที่น่าสนใจอีกอีกมุมหนึ่งคือ ความคิดสร้างสรรค์ (Creative) ของทั้งสองแบรนด์ ที่ช่วยพัฒนาธุรกิจในมุมมองใหม่ๆที่แตกต่าง เช่น เซ็นทรัลที่ล่าสุดเปิดตัว The PanOramix @CentralwOrld หน้าจอดิจิตอลอินเตอร์แอคทีฟ เปลี่ยนเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของประเทศ ให้ผู้คนทั่วโลกได้สื่อสารและมีช่วงเวลาแห่งความสุขร่วมกัน

โอลิเวอร์ ยังบอกอีกว่า “นอกจากนั้นทั้งสองแบรนด์ยังช่วยเติมเต็มคุณลักษณะของแบรนด์ซึ่งกันและกัน ทำให้แบรนด์ทั้งสองมีประสิทธิภาพ และพัฒนาศักยภาพในการเป็นแบรนด์ในใจคนไทยได้อย่างมั่นคงยิ่งขึ้น ฝั่งของ Grab จะได้รับภาพลักษณ์ความเป็นแบรนด์คลาสสิคไฮเอนด์ และความน่าเชื่อถือของแบรนด์ ส่วน กลุ่มเซ็นทรัล เองก็ได้รับอิทธิพลความเป็นนวัตกรรมเชิงสร้างสรรค์ สร้างความนิยมและ น่าสนใจที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เข้ามาเติมเต็ม”

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.