4,003
VIEWS

LH Bank ผนึก CTBC สมการที่ลงตัวในตลาดการเงิน

Feb 14, 2019 R.Somboon

“ในปี 2562 นี้ ถือเป็นปีแห่งความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของ LH Bank ในรอบ 13 ปี เพราะการได้พาร์ทเนอร์อย่าง CTBC Bank จะเข้ามาช่วยเติมความแข็งแกร่งในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ๆ โดยอาศัยความเชี่ยวชาญของ CTBC Bank ซึ่งจะเป็นการผลักดันให้เข้าสู่โอกาสทางการตลาดใหม่ๆ ของ LH Bank”

นั่นคือคำกล่าวของ  ศศิธร  พงศธร (ฉัตรศิริวิชัยกุล) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล เอช   ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (LHFG) ที่พูดไว้ในงานแถลงข่าวเปิดกลยุทธ์ปี 62 ของ LH Bank

CTBC Bank ถือเป็นกลุ่มการเงินรายใหญ่ของไต้หวันที่เข้ามาถือหุ้นในกลุ่มการเงินของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ โดยมีสัดส่วนการถือหุ้น 35.617% ในเดือนกรกฏาคม 2560 ซึ่งตลอดกว่า 1 ปีที่ผ่านมามีการจัดทัพเพื่อกำหนดออกมาเป็นเชิงกลยุทธ์

ในการนี้ กลุ่มธุรกิจทางการเงินแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ได้ปรับภาพลักษณ์ Mark Symbolic of CHANGE ภายใต้คอนเซ็ปต์ “We Are Family” เราคือครอบครัวเดียวกัน โดยส่วนหนึ่งของแนวทางในการทำตลาดนั้นจะเป็นการ Synergy กับทั้งกลุ่มแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ และ CTBC เพื่อเพิ่มพลังทางธุรกิจ โดยมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่พัฒนาจากจุดแข็งของ CTBC เข้ามาทำตลาด 

ไม่ว่าจะเป็น การยกระดับการให้บริการเป็นที่ปรึกษาทางการเงินมืออาชีพ รวมทั้งการปรับพื้นที่บางสาขาให้มี Private Zone, Private Room เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวสำหรับลูกค้า โดยทีมที่ปรึกษาการลงทุนส่วนบุคคลที่เป็นมืออาชีพ ควบคู่ไปกับการพัฒนาระบบ Wealth Management System ที่จะเข้ามาช่วยในการจัดพอร์ต Asset Allocation ให้สอดคล้องกับคาแร็กเตอร์ของลูกค้าแต่ละกลุ่ม แต่ละ Generation เพื่อตอบโจทย์กับความต้องการในการลงทุนมากยิ่งขึ้น รวมทั้งการเพิ่มช่องทางการให้บริการผ่าน Banking Agent ซึ่งจะให้บริการประมาณไตรมาสที่ 2 ของปีนี้

Synergy จะถูกใช้เป็นคีย์เวิร์ดสำคัญในการดำเนินกลยุทธ์ โดยจะมีการผสานจุดแข็งของทั้งเครือแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ที่มีเครือข่ายธุรกิจในประเทศไทยกับการมีเครือข่ายทางธุรกิจในหลายประเทศของ CTBC ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการทางการเงินใหม่ๆ เข้าสู่ตลาด

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพก็คือ การพัฒนาการให้บริการรับชำระค่าสินค้าและบริการผ่านโทรศัพท์มือถือ (LH Bank Mobile Payment Service) โดยการสแกน QR Code เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าให้สามารถชำระค่าสินค้าและบริการผ่าน E-Wallet ชั้นนำจากทุกประเทศทั่วโลก การเปิดให้บริการในครั้งนี้จะเป็นการร่วมมือกับผู้พัฒนาระบบอย่าง QFPay จากประเทศจีนซึ่งเป็นพันธมิตรของ CTBC พัฒนาระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่เริ่มจากการให้บริการกับธุรกิจในเครือของแลนด์แอนด์เฮ้าส์ทั้งโรงแรมและศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 ที่มีฐานคนใช้ในวงเงินปีละกว่าพันล้านบาท และส่วนหนึ่งของลูกค้าจะเป็นชาวจีนที่นิยมชำระเงินผ่าน E – Wallet ถือเป็นการเติมเต็มการให้บริการที่จะสะท้อนภาพมาสู่เรื่องของการเป็นดิจิทัล แบงกิ้งของ LH Bank ได้เป็นอย่างดีทางหนึ่ง

ที่น่าสนใจก็คือ การรุกทำตลาด เทรด ไฟแนนซ์ ในปีนี้ของ LH Bank ที่มีการใช้จุดแข็งของการมีเครือข่าย มีบทบาทการให้บริการที่เชื่อมโยงกันถึง 111 แห่ง ครอบคลุมกว่า 14 ประเทศทั่วโลก และมีความเชี่ยวชาญในบริการ Trade Finance โดยเฉพาะ โดยมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายทั้งนำเข้าและส่งออกที่ครบวงจร พร้อมการให้บริการที่ดี ซึ่งจะช่วยในการเปิดโอกาสทางธุรกิจให้กับลูกค้าที่เป็นบริษัทขนาดกลางของบ้านเราที่ต้องการขยายธุรกิจออกไปยังต่างประเทศ

ณ สิ้นปี 2561 กลุ่มการเงินแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีสินทรัพย์รวม อยู่ที่ 245,933 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อนหน้าร้อยละ 5.5  โดยมีโครงสร้างสินเชื่อ Corporate : SME : Retail ร้อยละ 76 : 11 : 13 มีสินเชื่อด้อยคุณภาพ (NPL) อยู่ในระดับต่ำเพียงร้อยละ 1.93  และสินเชื่อที่ค้างชำระตั้งแต่ 30 – 90 วัน (Delinquency) เพียงร้อยละ 0.99 ของสินเชื่อรวม สะท้อนถึงการควบคุมคุณภาพสินเชื่ออยู่ในเกณฑ์ดี  อีกทั้งมีเงินกองทุนที่แข็งแกร่ง มีอัตราส่วนเงินกองทุนรวมและเงินกองทุนชั้นที่ 1 ต่อสินทรัพย์เสี่ยงอยู่ที่ร้อยละ 20.0 และ 17.1 ตามลำดับ

ส่วนผลการดำเนินงานของกลุ่มธุรกิจทางการเงินแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์  ในปี 61 มีกำไรสุทธิ 3,108 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อนร้อยละ 19.4 สำหรับเป้าหมายการเติบโตของสินเชื่อปี 2562 อยู่ที่ร้อยละ 6-8 ซึ่งยังคงเน้นที่จะเติบโตอย่างระมัดระวังควบคู่กับการรักษาคุณภาพสินเชื่อ โดยธนาคารจะให้ความสำคัญกับการปรับพอร์ตสินเชื่อให้มีความเหมาะสมเพื่อลดการกระจุกตัว

แน่นอนว่า การทำตลาดด้วยการผสานจุดแข็งของพันธมิตรอย่าง CTBC จะกลายเป็นอีกแรงผลักดันสำคัญให้สามารถรับมือกับการแข่งขันที่รุนแรงในตลาดการเงินของบ้านเราได้.....

 

LH BANK

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.