7,678
VIEWS

KFC ท้าประกวดความโรแมนติก ต้อนรับวันแห่งความรัก ไปพร้อมกับผู้พันแซนเดอร์ส

Feb 13, 2019 BrandAge Team

พอถึงช่วงเทศกาลพิเศษทีไรแบรนด์อาหารฟาสต์ฟู้ดต่างๆ ก็จะมีการร่วมฉลองอยู่เสมอ อย่างในวันวาเลนไทน์ในปีที่ผ่านมา หลากหลายแบรนด์ก็ทำการออกสินค้าแปลก ๆ เพื่อสร้างเสียงฮือฮาและการพูดถึงเกิดขึ้น แต่ในปีนี้ KFC จะร่วมฉลองวันวาเลนไทน์ด้วยการเอาผู้พันแซนเดอร์ส ผู้ซึ่งเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของแบรนด์ มาจัดประกวดให้ผู้บริโภคสร้างสรรค์ภาพในหัวข้อ "การแสดงความโรแมนติกที่สุดออกมา" ด้วยการให้แฟน ๆ สร้างงานศิลปะโรแมนติกที่ได้แรงบันดาลใจมาจากผู้พัน และไก่ทอดของเขา KFC หวังที่จะเชื่อมโยงกับผู้บริโภคที่อินกับวันแห่งความรักนี้ ให้ออกมาแสดงความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาในการจัดการประกวดบนโซเชียลมีเดียยอดนิยมอย่าง Reddit และแคมเปญของ KFC ในครั้งนี้จะสามารถสร้างการรับรู้ให้กับแฟน ๆ ได้กว้างมากขึ้นด้วยการร่วมแชร์เนื้อหารูปภาพแห่งความโรแมนติกที่สร้างโดยผู้ใช้ด้วยกัน (UGC) ผ่านช่องทางโซเชียลอื่นๆของพวกเขาอีกด้วย

หากเราลองมองย้อนกลับไปดูในปีที่ผ่านมา KFC ก็ได้สร้างความประหลาดใจไว้มากมาย อย่างการแจกการ์ดในวันวาเลนไทน์ที่มีกลิ่นหอมของไก่ทอดที่คุ้นเคยให้กับคนมีคู่ เพื่อส่งเสริมการกินไก่ทอดร่วมกันสองคนอย่างหวานแหวว หรือจะเป็นการร่วมมือกับแอปพลิเคชั่นมือถือ Tenor ในฟังชั่นของภาพเคลื่อนไหว (GIF) ที่มีตัวละครหลักคือ ผู้พัน ถังไก่ทอด และข้อความที่สื่อถึงความรักให้ผู้คนร่วมกันแชร์ภาพนี้ไปบนโซเชียลมีเดียต่างๆ

จนมาถึงการปล่อยสินค้าประเภทต่าง ๆ ด้วยวิธีที่ไม่ซ้ำใครนี้ กลายมาเป็นกลยุทธ์สำคัญทางการตลาดสำหรับ KFC ในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งมักจะการเปิดตัวออกในช่วงวันหยุด และบางครั้งก็ยังนำไปเชื่อมโยงกับการแข่งขันต่างๆ เพื่อแจกสิ่งของสุดพิเศษ อย่าง พรมหมีวาเลนไทน์สไตล์ผู้พัน จนมีการนำไปวางจำหน่ายบนออนไลน์และก็ขายหมดไปในพริบตา และยังมีการที่ KFC ร่วมมือกับ Enviro-Log เพื่อขายก้อนถ่ายใส่เตาผิงรุ่น Limited ที่มีกลิ่นหอมชวนให้หิวของไก่ทอด KFC เมื่อคุณผิงไฟในบ้าน และเมื่อต้นปีนี้ KFC ได้ทำการแจกเทียนหอมน้ำเกรวี่ และเปิดตัวตุ๊กตา POP! ของผู้พันแซนเดอร์สป๊อป! พร้อมของสะสมต่างๆจากแบรนด์ Funko ซึ่งมีหนึ่งรุ่นวางขายที่ Amazon และอีกหนึ่งรุ่นที่เว็บไซต์ของ Funko

ซึ่งจะเห็นได้ว่า KFC แบรนด์ไก่ทอดที่ทุกคนคุ้นเคยดีอยู่แล้วก็ไม่ได้อยู่นิ่งเฉย แบรนด์พยายามที่จะวิ่งตามยุคสมัยและแทรกตัวเข้าไปอยู่ในชิวัตประจำของผู้บริโภคมากขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคไม่ลืมนึกถึง KFC เมื่อต้องการที่จะกินไก่ทอดในวันธรรมหา หรือในทุกช่วงเทศกาลก็ตาม และเราจะได้เห็นการโฆษณา หรือแคมเปญที่โดดเด่นแบบนี้ในต่างประเทศซะส่วนใหญ่ เนื่องจากในประเทศไทยการที่แบรนด์จะทำอะไรสักอย่างต้องระมัดระวังในเรื่องของวัฒนธรรมและกฎหมายเป็นหลัก แต่ก็จะมีอย่างหนึ่งที่ KFC Thailand ทำได้โดดเด่นนั่นก็คือการโต้ตอบบนแฟนเพจของแอดมินสุดกวนนั่นเองครับ

 

Source

Campaign

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.