17,758
VIEWS

ส่อง 5 เทรนด์สุดฮิต กับสื่อนอกบ้าน (Out-of-Home Media)

Feb 13, 2019 BrandAge Team

ป้ายโฆษณาในอดีตได้ถูกแทนที่ด้วยการโฆษณาในรูปแบบดิจิทัลที่มีการอัพเดตแบบเรียลไทม์ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายทั้งผ่านสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ ชี้ให้เห็นว่านักการตลาดควรนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาผสมรวมเข้ากับการโฆษณาสื่อนอกบ้าน (OOH) เพื่อให้การโฆษณานั้นมีประสิทธิภาพที่สุด

ข้อมูลจาก Delta Airlines แสดงให้เห็นว่าดิจิทัลกำลังเข้ามาเปลี่ยนแปลงการโฆษณานอกบ้าน เพราะข้อมูลเที่ยวบินแบบเรียลไทม์ในระบบดิจิทัล สามารถนำมาสร้างคอนเทนต์เพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาสนามบินนานาชาติลอสแองเจลิสได้ โดยข้อมูลจากดิจิทัลยังสามารถผลักดันให้การโฆษณานอกบ้านเติบโตขึ้น จนทำให้มูลค่าการโฆษณานอกบ้าน ในปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 1.2% เมื่อเทียบกับปี 2016 ซึ่งมีมูลค่า 7.7 พันล้านดอลลาร์ และทางสมาคมการโฆษณานอกบ้านแห่งอเมริกา ได้ทำการศึกษาข้อมูลจาก MAGNA Intelligence ที่คาดการณ์ว่าการใช้จ่ายของการโฆษณานอกบ้าน จะสูงถึง 33 พันล้านดอลลาร์ ภายในปี 2564

การเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ก็ทำให้เห็นได้ชัดเช่นกันเมื่อการโฆษณานอกบ้านพัฒนาขึ้น Traffic Audit Bureau ได้ตรวจสอบการไหลเวียนของสื่อการโฆษณานอกบ้าน ในสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ปี 1933 ได้ Re-branding เป็น Geopath ในปี 2016 และในขณะนี้ได้มีการปรับตัวตามยุคสมัยด้วยการรวบรวมข้อมูลเทคโนโลยีและการวิจัยสื่อ เพื่อวัดและวิเคราะห์ว่าผู้บริโภคมีส่วนร่วมกับโฆษณานอกบ้านอย่างไรบ้าง ในการให้สัมภาษณ์ของ Kym Frank ซีอีโอของ Geopath ได้กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นและแนวโน้มสำคัญที่ส่งผลต่อนักการตลาดในอนาคต

1. การโฆษณาในแบบที่คุณกำหนด หรือปรับแต่งเองได้

ในขณะที่การพิมพ์โฆษณาลงบนผืนผ้ายังคงเป็นที่นิยม ดิจิทัลกำลังสร้างการโฆษณารูปแบบใหม่ขึ้น และยังเป็นรูปแบบที่ผู้ลงโฆษณาสามารถปรับแต่งโฆษณาได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็น ป้ายเมนูในร้านอาหารแบบดิจิทัล ป้ายโฆษณาดิจิทัลในจุดหยุดรถบัส และป้ายโฆษณาในห้างสรรพสินค้านั้น นักการตลาดได้กระตุ้นความสนใจ และความอยากรู้ของผู้ที่พบเห็นโฆษณาให้เพิ่มมากขึ้นในช่องทางการโฆษณานอกบ้านแบบเดิมที่ปรับเอารูปแบบดิจิทัลเข้ามาใช้ แต่ทุกวันนี้โฆษณานอกบ้านแบบดิจิทัลที่กำหนดเองได้นั้นสามารถขยายขนาดได้เพิ่มมากขึ้นไม่สิ้นสุด. Frank กล่าว

ตัวอย่างเช่น ขณะนี้ผู้ลงโฆษณาสามารถปรับแต่งโฆษณาตามความเร็วของการเข้าชมผ่านป้ายโฆษณาดิจิทัลได้ สมมติว่าการจราจรปกติอยู่ที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผู้ขับขี่อาจมีเวลาอ่านโฆษณาเพียงแค่ 10 คำ หรือเห็นภาพแค่แว้บเดียวเท่านั้น แต่ถ้าการจราจรคับคั่งหรือหยุดนิ่งผู้ขับขี่อาจสามารถอ่านโฆษณาได้ถึง 150 คำ และในการส่งข้อความและความคิดสร้างสรรค์สามารถปรับเปลี่ยนได้ทันทีเพื่อให้ตรงกับเงื่อนไขเหล่านี้ และดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคที่ผ่านไปมาได้ดียิ่งขึ้น

2.จงรวมเอาโทรศัพท์มือถือเข้ากับการโฆษณานอกบ้านซะ

ผู้ลงโฆษณาสามารถปล่อยโฆษณาตามรูปแบบของอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆที่ใกล้กับการโฆษณานอกบ้านได้ ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้ iPhone อาจเห็นโฆษณาที่แตกต่างจากผู้ใช้ Android ผู้ลงโฆษณายังสามารถระบุตำแหน่งป้ายโฆษณาดิจิทัลของพวกเขาได้ด้วยดังนั้น หลังจากที่ผู้ขับขี่ที่เห็นโฆษณาออกจากพื้นที่ไปแล้วพวกเขาสามารถยิงโฆษณาจากในป้ายนั้นเข้ามาในมือถือของผูบริโภคได้ด้วย

ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังค้นหายารักษาโรคและกำลังยืนอยู่ในพื้นที่ที่มีป้ายโฆษณาสำหรับร้านขายยา ข้อมูลบางอย่างในการค้นหาอาจถูกแทรกการโฆษณาของร้านขายยาในระแวกนั้นมาหาคุณ และเจ้าของร้านขายยาก็สามารถส่งข้อเสนอพิเศษเกี่ยวกับยาที่คุณต้องการมาให้คุณก็เป็นได้

3.การนำข้อมูลที่ได้จากการวัดผลมาปรับปรุงให้ดีขึ้น

อุตสาหกรรมของการโฆษณานอกบ้าน ได้มีการลงทุนขนาดใหญ่ในระบบการวัดผลเพื่อรวบรวมตัวชี้วัดที่เกี่ยวข้องในช่องทางการโฆษณาดิจิทัล เป็นผลให้ตอนนี้แบรนด์ต่างๆสามารถดูได้ว่าใครได้รับรู้และมีส่วนร่วมกับแคมเปญในโฆษณาบนป้ายดิจิทัลนี้ และยังสามารถติดตามพฤติกรรมของผู้บริโภคในภายหลังได้อีกด้วย

ในขณะที่นักการตลาดยุคก่อนจะต้องทำการสำรวจผู้คนและสอบถามว่าพวกเขาจำได้ไหม เห็นป้ายโฆษณานี้ไหม แต่ตอนนี้นักการตลาดสามารถที่จะรู้ผลลัพท์ต่างๆเกี่ยวกับการรับรู้ป้ายโฆษณานอกบ้านของผู้บริโภค และสามารถส่งคำโฆษณา โปรโมชั่นต่างๆ ที่สนับสนุนการค้นหาหรือซื้อบนออนไลน์ได้แล้ว

4.การเพิ่มขึ้นของระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรมโฆษณานอกบ้าน

ระบบอัตโนมัติต่างๆ และโปรแกรมการค้าขายได้เข้ามาถึงอุตสาหกรรมการโฆษณานอกบ้านแล้ว ในการซื้อและขายพื้นที่การโฆษณานอกบ้านในยุคก่อนนั้นมีกระบวนการที่ยุ่งยาก ซึ่งเป็นเรื่องของการเจรจาต่อรองราคาระหว่างผู้ลงโฆษณาหรือเอเจนซี่ กับผู้ขายพื้นที่สื่อโฆษณา เพราะในการรายงานผลการโฆษณาต้องมีใครสักคนที่ต้องวิ่งมาเก็บภาพแล้วนำไปรายงานกับผู้ลงโฆษณา แต่ในทุกวันนี้กระบวนการได้กลายเป็นระบบอัตโนมัติแล้ว แถมยังรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากกว่าแต่ก่อนหลายเท่า

แพลตฟอร์มบางประเภทก็อนุญาตให้ผู้ลงโฆษณาซื้อทั้งโฆษณาบนมือถือและป้ายโฆษณานอกบ้าน โดยตรงในรูปแบบเดียวกันได้ในทีเดียว ทำให้สามารถใช้กลยุทธ์ที่อิงกับตำแหน่งที่ตั้งได้แม่นยำมากขึ้น ด้วยแพลตฟอร์มอัตโนมัติที่ผู้ลงโฆษณาสามารถอัปโหลดไฟล์ได้ง่ายขึ้น ก็ใช้แค่ผู้ติดตั้งถ่ายภาพระหว่างการติดตั้งเพื่อแสดงหลักฐานให้กับผู้ลงโฆษณาและเอเจนซี่ได้ในแบบเรียลไทม์ อีกทั้งหน่วยการโฆษณานอกบ้านแบบดิจิทัลสามารถติดตามผลได้ตลอดทั้งวันคล้ายกับโฆษณาดิจิทัลอื่น ๆ ซึ่งให้ผลลัพธ์ในการวิเคราะห์ที่เร็วกว่าแบบดั้งเดิม

5.Smart Cities ช่วยกระตุ้นการเติบโตของวงการโฆษณา

เมืองมีการเชื่อมต่อมากกันขึ้นกว่าเดิม โดยมีจุดให้บริการบูธดิจิทัลแบบโต้ตอบได้ พร้อมแผนที่เมือง และ Free Wi-Fi ในหลายๆพื้นที่ทั่วเมือง บริการที่ดำเนินการในเมืองเหล่านี้เป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ที่สนใจลงโฆษณาในการเพิ่มโอกาสการรับรู้โฆษณาที่ปล่อยออกไป และยังสามารถเชื่อมต่อกับผู้บริโภคในวงกว้างได้ ผ่านระบบที่ให้บริการ Free WIFI ขนาดใหญ่ อย่าง LinkNYC ในเมืองนิวยอร์กและโครงการอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งนั่นไม่ได้เป็นผลดีแค่กับ กลุ่มบริษัท กลุ่มผู้ลงโฆษณาเท่านั้น มันยังสามารถสร้างการเชื่อมต่อของคนในเมือง และนักท่องเที่ยวได้อีกด้วย

 

 

Source

Photo Open

 

Media

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.