37,682
VIEWS

Next Step แบรนด์รองเท้าผู้หญิงหลากเฉดสี O&B จากหน้าร้านออนไลน์ สู่แฟล็กชิปสโตร์ บนห้างดัง

Feb 11, 2019 S.Worapol

ถ้าพูดถึงรองเท้าผู้หญิงหลากเฉดสี แบรนด์ O&B น่าจะเป็นแบรนด์ที่สาวๆ หลายคนนึกถึง ด้วยการเปิดตัวรองเท้าส้นเตี้ยทรงบัลเลต์ รุ่น Audrey ของ O&B เมื่อ 7 ปีที่แล้ว จนได้รับความนิยมอย่างมาก จนวันนี้ O&B สามารถทำรายได้ทะลุร้อยล้านบาทเป็นที่เรียบร้อย

จากจุดเริ่มต้นของ O&B (โอแอนด์บี) แบรนด์รองเท้าสัญชาติไทย ที่โลดแล่นอยู่บนตลาดออนไลน์เมื่อ 7 ปีก่อน มีหน้าร้านเป็นแค่เว็บไซด์และเพจใน facebook มีคลังสินค้าเล็กๆ อยู่ที่ซอยอารีย์ โดยในปีแรกสามารถทำยอดขายได้เพียง 5 แสนบาทเท่านั้น แต่ด้วยวิธีคิดในการทำตลาด ที่เอาแบรนด์เข้าไปผูกกับวงการแฟชั่นโดยใช้ Influencer ก็ทำให้แบรนด์เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับมากยิ่งขึ้น

รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B อธิบายว่า “ตลาดออนไลน์เป็นตลาดที่ใหญ่และมีอัตราการเติบโตที่สูงมากในแต่ละปี ซึ่งเราก็ยังคงมุ่งเน้นและใช้ออนไลน์เป็นช่องทางหลัก แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งแบรนด์ออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จก็ต้องขยับตัวเพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่ยอมรับในวงกว้างมากยิ่งขึ้น ด้วยการสร้าง Omni-Channel เพื่อขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มใหม่ๆ”

รรินทร์ อธิบายว่า การขยับตัวจากออนไลน์ไปสู่การเปิดหน้าร้านนับว่าเป็น Big Step ของธุรกิจออนไลน์ เป็นการ Scale แบบ SME แต่ก่อนที่จะมั่นใจว่าแบรนด์สามารถเปิดหน้าร้านได้ ก็ต้องมีการทดสอบตลาดเพื่อดูฟีดแบ็คลูกค้า มิเช่นนั้นอาจจะต้องแบกรับต้นทุนมหาศาล

การวางแผนขยายสาขาเพิ่มภายในปีนี้อีก 5 สาขาตามเส้นรถไฟฟ้า ซึ่งตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ สาขา เอ็มโพเรียม เป็นแฟล็กชิปสโตร์บนพื้นที่ขนาด70 ตรม. และสาขาเซ็นทรัลชิดลม ในเดือนกุมภาพันธ์ สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว ในเดือนมีนาคม และอีก 2 สาขาภายในสิ้นปี 2019

ด้วยระดับราคาที่อยู่ในช่วง 2000-4000 บาท ทำให้การเลือกกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์คือ กลุ่มผู้หญิงที่เป็นผู้บริโภคในระดับ B+ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีพฤติกรรมและ Lifestyle ที่สอดคล้องกับสินค้า เป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้ O&B เติบโตจนถึงทุกวันนี้

อย่างที่บอกว่า O&B เลือกใช้ Influencer สายนางแบบจากเมืองนอกโดยได้เลือก Aimee Song ท็อปแฟชั่นระดับโลกมาทำตลาด และล่าสุดการที่ได้รับคัดเลือกจากกองประกวด Miss Universe 2018 เพียงแบรนด์เดียวให้ออกแบบรองเท้าคอลเลกชั่นพิเศษเพื่อสาวงามจากทั่วโลกสวมใส่ตลอดการประกวด เป็นการสื่อสารการตลาดและสร้างการรับรู้แบรนด์ไปยังผู้บริโภคในวงกว้าง ทำให้เราเป็นที่รู้จักมากขึ้นไม่ใช่เฉพาะในแง่ของลูกค้าแต่ในแง่ของนักลงทุน และทำให้มีฐานลูกค้าตลาดต่างประเทศเพิ่มขึ้น ได้แก่ ลาว สิงคโปร์ เวียดนาม กัมพูชา พม่า และล่าสุด ประเทศฟิลิปปินส์ แอฟริกาใต้ นับเป็นการปูทางจากแบรนด์ไทย SME เล็กๆ สู่แบรนด์แฟชั่นระดับโลกจริงๆ

โดย O&B มีสัดส่วนลูกค้าเป็นคนไทยถึง 95% และต่างชาติ 5% แต่ปริมาณ Engagement ใน Social Nedia เป็นคนไทย 70% ต่างชาติ 30%

นอกเหนือจากการขยับตัวเปิดช็อปมีหน้าร้านแบบจริงจัง การเตรียมตัวบุกตลาดต่างประเทศ O&B ก็ยังเตรียมที่จะขยายธุรกิจจากวางการแฟชั่นเข้าสู่ธุรกิจร้านอาหารที่จะเปิดควบคู่ไปกับร้าน

โดย รรินทร์ มองว่า O&B เป็นเหมือนกับ Destination ที่มากกว่าร้านขายรองเท้า  สำหรับปีนี้เธอได้ตั้งเป้ายอดขายเติบโต 100% หรือคิดเป็นมูลค่า 400 ล้านบาทภายในสิ้นปี 2019

นับเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาที่น่าสนใจกับสเต็ปในการก้าวแต่ละก้าวของ O&B จากร้านค้าออนไลน์ยอดขายไม่ถึงล้าน สู่การเดินหน้าสร้างแบรนด์ขยายธุรกิจสู่ตลาดรีเทล

แต่อย่าลืมว่าแบรนด์จะประสบความสำเร็จได้นั้น สินค้า ต้องต้องตอบโจทย์ผู้บริโภคก่อน แล้วก้าวต่อไปก็ไม่ได้มีอะไรยากเกินความสามารถ เหมือนอย่างที่ O&B ประสบความสำเร็จในวันนี้

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.