6,812
VIEWS

กระเป๋าเป้ Upcycling the Oceans ฮอตไม่แพ้เสื้อ ผลตอบรับดีเกินคาด Sold Out ภายในวันเดียว

Feb 19, 2019 -None-

กระเป๋าเป้ Upcycling the Oceans คือโปรเจคที่ 2 หลังจากการวางจำหน่ายเสื้อ ที่โครงการนำขยะขวดพลาสติก 14 ขวดมาทำเป็นกระเป๋าเป้ ซึ่งได้ถูกวางจำหน่ายไปแล้ว และขายหมดภายในวันเดียว สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยให้ความสนใจและชื่นชอบสินค้าที่รักษ์โลก

ถ้าย้อนกลับไปถึงต้นกำเนิด ก่อนจะเกิดโครงการนี้ ปัญหาขยะพลาสติกในประเทศไทยได้กำลังถึงขั้นวิกฤต และทำให้ประเทศไทยติดอันดับประเทศที่มีขยะมากเป็นอันดับ 5 ของโลก คิดเป็นจำนวน 2 ล้านตันของปริมาณขยะทั้งหมด ที่น่าเป็นห่วงคือ ขยะพลาสติกสามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้เพียงปีละ 0.5 ล้านตัน ที่เหลือ 1.5 ล้านตัน ถูกนำไปกำจัดด้วยวิธีฝังกลบและเผาทำลาย ซึ่งบางส่วนตกค้างในสิ่งแวดล้อม โดยแต่ละปีมีขยะพลาสติกไหลลงทะเลจำนวนมาก จึงกลายเป็นแพขยะในทะเลขนาดใหญ่ ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ต่างๆ อย่างมหาศาล

จากปัญหาที่เกิดขึ้น GC ได้เล็งเห็นถึงโอกาส จึงได้ก่อตั้งโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand  ขี้น ซึ่งเป็นโครงการที่นำขยะพลาสติกมาต่อยอด สร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบของสินค้าแฟชั่นและของใช้ โดยได้ร่วมมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ มูลนิธิอีโคอัลฟ์ (Ecoalf Foundation) ผู้ออกแบบและผลิตสินค้าแฟชั่นจากขยะพลาสติกออกสู่ตลาด

ขยะที่โครงการ Upcycling the Oceans, Thailand เก็บรวมรวบคือ ขยะจำพวก ขยะพลาสติก ทั้งขวดพลาสติกใส PET และถุงพลาสติก PE โดยระหว่างปี 2560 – 2561 สามารถรวบรวมขยะพลาสติกได้ทั้งหมดกว่า 20 ตัน

นี่คือการมองโอกาสทางธุรกิจที่เริ่มต้นจากปัญหาขยะล้นประเทศ มาต่อยอด สร้างสรรค์ ด้วยการใช้ความเชี่ยวชาญที่มีของ GC เอง ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ รวมถึง การทำงานกับ “Ecoalf” แบรนด์ห้องเสื้อจากสเปนที่กำลังสร้างปรากฏการณ์ในวงการด้วยคำว่า “แฟชั่นที่ยั่งยืน” ซึ่งเป็นการสร้างรูปธรรมให้เกิดขึ้นจริง สร้างการตระหนักให้คนไทยได้รู้ว่าเราสามารถนำขยะกลับมาสร้างประโยชน์ในรูปแบบของสินค้าที่มีคุณภาพได้ หรือพูดอีกอย่างคือ การสร้างมูลค่าเพิ่ม (Value Added) จากขยะนั่นเอง

เสียงตอบรับจากโครงการ Upcycling the Oceans, Thailand จากการจำหน่ายเสื้อยืดที่ทำจากขวดพลาสติกใส 14 ขวด ที่ออกแบบโดย ฮาเวียร์ โกเยนิเซ่ ดีไซเนอร์จากสเปน ก็เป็นสิ่งที่การันตีได้ว่า คนไทยจริงๆ แล้วก็ให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไม่แพ้ชาติอื่น ดังนั้นโปรเจกต์ต่อมาคือการ นำขยะขวดพลาสติก 14 ขวดมาต่อยอดทำเป็นสินค้ารูปแบบอื่น นั่นก็คือ กระเป๋าเป้ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีมาก Sold Out ภายในวันเดียวที่วางขาย

นี่คืออีกกรณีศึกษาหนึ่งที่สอนเราว่า ธุรกิจอาจเริ่มต้นจากสิ่งใกล้ตัว อาจเป็นปัญหาที่เราพร่ำบ่นกันทุกวัน เพียงแค่มองให้เป็น และนำมาสร้างเป็นโอกาสทางธุรกิจ ซึ่ง GC เป็นองค์กรใหญ่ที่ลุกขึ้นมาทำสิ่งที่มีความหมายชีวิตของคนไทยในอนาคต แต่ไม่ใช่แค่องค์กรใหญ่เท่านั้น เราทุกคนควรช่วยกันสร้างความยั่งยืนให้กับประเทศของเราเองตามกำลังที่ทุกคนมีอย่างสุดความสามารถ ไม่ใช่เพื่อใคร..แต่เพื่อตัวคุณและลูกหลานของคุณเอง

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.