4,870
VIEWS

10 ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดต่อเทคโนโลยีในปี 2019

Jan 21, 2019 P.Patikom

ประธาน Microsoft, Brad Smith ได้ชี้ให้เห็น 10 ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดที่จะมีผลกระทบต่อเทคโนโลยีในปี 2019 

ประธาน Microsoft, Brad Smith ได้เขียนโพสต์บล็อกใน LinkedIn เกี่ยวกับ 10 เรื่องที่ใหญ่ที่สุดที่ท้าทายเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนในปี 2019 เขากล่าวถึงปัญญาประดิษฐ์จะมีบทบาทที่มีพลังในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ นำไปสู่ทั้งการเติบโตหรือการลดลงของงาน และวิธีการที่บริษัทเทคโนโลยีทำงานร่วมกับการบังคับใช้กฎหมายเพื่อใช้การจดจำใบหน้า และ Smith ยังสะท้อนความกังวลที่เกิดขึ้นกับบรรดายักษ์ใหญ่เทคโนโลยีของสหรัฐเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ 

อุตสาหกรรมเทคโนโลยียังคงสั่นคลอนจากความวุ่นวายในปี 2018 เนื่องจากความกังวลด้านความเป็นส่วนตัวที่เพิ่มขึ้น ภัยคุกคามความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ และแคมเปญการบิดเบือนข้อมูลออนไลน์ ทำให้หลายๆ คนต้องประเมินความสัมพันธ์กับเทคโนโลยีใหม่อีกครั้ง

สิ่งต่างๆ จะมีความซับซ้อนมากขึ้นเนื่องจากนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ และเทคโนโลยีการจดจำเสียงกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นในชีวิตของเรา

ประธาน Microsoft, Brad Smith ได้สรุปประเด็นที่จะมีผลต่อเทคโนโลยี ที่สำคัญที่สุด 10 ประการที่จะเกิดขึ้นในปี 2019 นี้

1 เรื่องสำคัญอันดับแรก การปกป้องความเป็นส่วนตัว

การปกป้องความเป็นส่วนตัว จะเป็นสิ่งที่ถูกให้ความสำคัญมากในปี 2019 ทั้งในยุโรปและสหรัฐ ธุรกิจในยุโรปจะต้องดำเนินการต่อไปเพื่อหาวิธีในการตีความกฎหมายคุ้มครองข้อมูลทั่วไป - กฎหมายปี 2016 ปกป้องข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของทุกคนในสหภาพยุโรป และกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้บริโภคฉบับใหม่ ของมลรัฐแคลิฟอร์เนีย หมายถึง เรื่องดังกล่าวกำลังแพร่หลายมากขึ้น รวมทั้งการออกกฎหมายปกป้องความเป็นส่วนตัวก็กำลังแพร่ขยายไปสู่มลรัฐอื่นๆในสหรัฐด้วย

2 ข่าวปลอม (Fake News) และ 'บิดเบือน (Disinformation)'

แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียได้กลายเป็นวิธีที่นิยมใช้สำหรับรัฐชาติ ในการเผยแพร่แคมเปญบิดเบือนข้อมูล "คำถามใหญ่ตอนนี้คือสิ่งที่ต้องทำเพื่อแก้ไขปัญหา" Smith กล่าว

3 ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีน

ในปีนี้ช่วงขาขึ้นของภาคเทคโนโลยีอาจอยู่ในภาวะที่ไม่แน่นอน เมื่อพูดถึงการค้าข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก Smith กล่าว

"รัฐบาลสหรัฐประเมินค่าแรงกดดันของจีนในเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และเทคโนโลยีอื่นสูงมากขึ้นๆ ซึ่งก่อให้เกิดความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศ" Smith กล่าว "การควบคุมการส่งออกเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ เช่น AI และศักยภาพของกฎการกีดกันทางการค้า ได้จำกัดการเข้าซื้อกิจการของบริษัทต่างประเทศในยุโรป จะกลายเป็นเรื่องราวที่สำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ

4 การเพิ่มขึ้นของการโจมตีทางไซเบอร์ที่สนับสนุนโดยรัฐ

การโจมตีทางไซเบอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐนั้นเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน Smith ระบุ และมีแนวโน้มที่จะ "มองเห็นได้น้อยลง" เขาอ้างถึงการโจมตีโดย Ransomware (มัลแวร์ชนิดหนึ่ง) 'WannaCry' ที่เป็นข่าวคราวโดดเด่นที่สุดในปี 2017 ซึ่งโจมตีระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows

เขากล่าวว่า "การทูตดิจิทัล (Digital Diplomacy)" นั้นได้แผ่ขยายไปทั่วทุกภาคเทคโนโลยีในรูปแบบของความร่วมมือระหว่างรัฐบาล บริษัท และกลุ่มประชาสังคม

5 การกำเนิดขึ้นของนักต่อสู้เพื่อสังคมในวงการเทคโนโลยี

Google ต้องละทิ้งการเสนอราคาเพื่อทำงานร่วมกับกองทัพสหรัฐ หลังจากที่พนักงานรวมตัวประท้วงเรื่องการที่ Google จะทำงานพัฒนา AI (ปัญญาประดิษฐ์) ร่วมกับกองทัพสหรัฐ และนี่ทำให้บริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ก็กำลังนำคำถามด้านจริยธรรมทำนองนี้มาพิจารณาอย่างจริงจังด้วยเช่นกัน คำถามด้านจริยธรรมเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ร้ายที่สุดในวันนี้ Smith กล่าว : เทคโนโลยีการจดจำใบหน้า "นี่เป็นปัญหาระดับโลกที่เพิ่งเริ่มต้น"

6 AI จะก่อผลกระทบต่องาน

AI (ปัญญาประดิษฐ์) กำลังรุกคืบเข้าไปในบ้านและโทรศัพท์ของเรา ทำให้ผู้คนมีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการที่ AI จะก่อผลกระทบต่อตลาดงาน แต่ในบางประเทศ เช่น ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ระบบอัตโนมัติ AI สามารถช่วยชดเชยการลดลงของประชากร “ความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องจะต้องอาศัยความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีเพื่อทดแทนแรงงานมนุษย์ที่ลดลง"  Smith กล่าว

7 ต้องใส่ใจคนที่อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยี

เมื่อเดือนพฤศจิกายนของปีที่แล้ว ทั่วโลกเห็นพนักงานของ Google ออกจากงานเพื่อประท้วงการจัดการกับการล่วงละเมิดทางเพศของบริษัท โดยให้ความสนใจกับการที่บริษัทอุตสาหกรรมที่ค่อนข้างนิ่งเฉยในการปฏิบัติต่อสิทธิของผู้หญิงและแรงงาน Smith กล่าวว่า "อุตสาหกรรมมีความก้าวหน้ามากไปกว่าการให้ความสนใจผู้ที่อยู่เบื้องหลังมัน รวมทั้งเรื่องของแรงงานต่างชาติที่อพยพมาทำงานในสหรัฐนั้นก็มีผลกระทบต่อเทคโนโลยีด้วยเนื่องจากมีการจำกัดจำนวน "Green Card ต่อประเทศ" สำหรับคนทำงาน, การเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ใดๆ จะต้องดำเนินการโดยรัฐสภาและรัฐบาลที่เปิดกว้าง ซึ่งมันต้องใช้เวลา

8 การเชื่อมต่อกับภาคชนบท

“การเติบโตในชนบทที่ช้าลงและการว่างงานที่สูงขึ้นมักส่งผลให้เกิดการแบ่งแยกทางการเมืองที่ยิ่งใหญ่ขึ้น” Smith กล่าว และหนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่เป็นข้อจำกัดของชุมชนชนบทในสหรัฐ คือการขาดอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูง ที่ Smith เรียกว่า "กระแสไฟฟ้าแห่งศตวรรษที่ 21" และได้เริ่มมีการดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาในเรื่องนี้ Smith ชี้ไปที่โครงการใหม่ๆ เช่น การรวมเทคโนโลยี TV White Space กับระบบไร้สายที่มีอยู่ ซึ่งเป็นหนึ่งในการพัฒนาที่ Microsoft กำลังดำเนินการ

9 การเก็บข้อมูลบนระบบคลาวด์และสิทธิมนุษยชน

รัฐบาลทั่วโลกต่างกระตือรือร้นที่จะมีศูนย์ข้อมูลในประเทศของตนเองมากขึ้น ทำให้พวกเขาสามารถควบคุมข้อมูลส่วนตัวของประชาชนได้มากขึ้น เพื่อสร้างความมั่นคงให้อำนาจอธิปไตยของชาติ แต่แนวโน้มเช่นนี้ทำให้เกิดคำถามที่ยุ่งยากเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน

"เมื่อสร้างศูนย์ข้อมูลท้องถิ่นแล้วข้อมูลส่วนใหญ่ของประชาชนจะถูกเก็บไว้ภายในระบบคลาวด์ ซึ่งจะทำให้เกิดคำถามที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับเมื่อรัฐบาลหรือบริษัทเทคโนโลยีสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลและวิธีการใช้ข้อมูลได้" Smith กล่าว

10 เทคโนโลยีที่ส่งผลกระทบต่อเมือง

เมื่อบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ เติบโตขึ้น รอยเท้าของพวกเขาสิ่งที่พวกเขาสร้างขึ้น ก็จะอยู่ในสถานที่ที่พวกเขาอยู่ และไม่ได้ก่อให้เกิดผลในทางบวกเสมอไป การเติบโตอย่างรวดเร็วขององค์กรจะต้องมีความสมดุลโดยให้ความสำคัญกับโครงสร้างพื้นฐานของชุมชนที่ได้รับผลกระทบ เช่น โรงเรียน, การขนส่ง และที่อยู่อาศัยที่ราคาไม่แพง

“สิ่งที่ดีสำหรับบริษัทเทคโนโลยีทั้งหลายคือต้องถามและสนองตอบความต้องการของชุมชนได้” Smith กล่าว

Cr : BUSINESS INSIDER

 

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท แบรนด์เอจ มาร์เก็ตติ้ง รีซอร์สเซส จำกัด.
All rights reserved.