4,830
VIEWS

เบื้องหลัง Mastercard ดึงตัวอักษรออกจากโลโก้ มีมากกว่าดีไซน์

Jan 11, 2019 P.Patikom

ความพยายามครั้งล่าสุดในการปรับเปลี่ยน Logo ของ Mastercard อาจจะเป็นที่แปลกใจของใครหลายคน เพราะการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ Mastercard ทำแค่เอาตัวอักษรที่เป็นชื่อ Mastercard ออกจากโลโก้ คงไว้แต่สัญลักษณ์วงกลมที่ทับซ้อนกัน

ตลอดระยะเวลา 50 ปี Mastercard มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงโลโก้อยู่ตลอดเวลา หลายครั้งด้วยกัน

ล่าสุดทางบริษัทได้ประกาศเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมาว่า มีแผนงานที่จะค่อยๆ ดำเนินการรีแบรนด์ใหม่ โดยปรับเปลี่ยนโลโก้จากเดิม เป็นโลโก้ใหม่ที่ไม่มีคำว่า “Mastercard” ให้เหลือเพียงภาพ Venn Diagram ที่มีวงกลมทับซ้อนกัน มีสีแดง, สีเหลือง และสีส้ม

การปรับเปลี่ยนโลโก้ใหม่ให้ดูทันสมัยขึ้นนี้ เป็นความพยายามต่อเนื่องของ Mastercard ในการแสดงให้เห็นว่าเป็นมากกว่าบริษัทบัตรเครดิต

เพราะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Mastercard ได้พิสูจน์ตัวเองว่าเป็น “บริษัทเทคโนโลยี (Tech Company)" ในขณะเดียวกันก็ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ให้ทันสมัยขึ้น เพื่อเข้าถึงตลาดเป้าหมายทั่วโลก และผู้บริโภครุ่นใหม่ในยุค Mobile (Mobile Era)

เพราะทุกวันนี้ Mastercard มีโซลูชั่นในการชำระเงินใหม่ๆ นอกเหนือจากการรูดบัตรมากมาย อาทิ การชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน หรือ Device ต่างๆ อาทิ Smart Watch

ในอนาคตรูปแบบการชำระเงินเหล่านี้จะค่อยๆ เข้ามาทดแทนการใช้บัตรเครดิตดั้งเดิม ซึ่งนี่คืออีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ Mastercard ตัดสินใจเอาตัวอักษรออกไป

Mastercard ไม่ใช่แบรนด์แรกที่เดินเกมในลักษณืเช่นนี้ เพราะก่อนหน้านี้เชนร้านกาแฟดังอย่าง Starbucks ก็เคยปรับ Logo ด้วยการเอาคำว่า Starbucks Coffee ออกไปเช่นกัน

ผู้บริหารฝ่ายการตลาด (Chief Marketing Officer - CMO) ของ Mastercard, Raja Rajamannar ได้กล่าวว่า "บริษัทใช้เวลา 20 เดือนที่ผ่านมาทำการวิจัยในหลายประเทศ" แม้ว่าเขาจะไม่เปิดเผยขนาดของกลุ่มตัวอย่างเต็มรูปแบบ หรือประเทศใดที่ทำการวิจัยก็ตาม เขากล่าวว่า "บริษัทมองไปที่ตลาดที่กำลังพัฒนาและพัฒนาแล้วซึ่ง 80% ของผู้ที่เข้าร่วมในกลุ่มตัวอย่างที่ถูกวิจัย สามารถระบุชื่อ Mastercard ได้ด้วยโลโก้ใหม่เพียงอย่างเดียว"

ในภาวะปัจจุบัน การที่ผู้บริโภคจะใช้เวลามากๆ มาสนใจอะไรก็ตามลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่ง Mastercard เข้าใจชัดเจนในเรื่องนี้และสร้างสิ่งที่เป็นผลกระทบที่ถูกต้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคปัจจุบัน

แม้ว่าอาจมีความเสี่ยงในการลบตัวอักษรชื่อ Mastercard ออกจากโลโก้ของ Mastercard ที่เป็นสัญลักษณ์ แต่โลโก้ใหม่นี้ก็น่าจะทำให้ความรู้สึกของการถูกจำกัดขอบเขตลดน้อยลง เมื่อโลโก้ใหม่นี้ไปอยู่บนหน้าจอของสมาร์ทโฟน และสมาร์ทวอทช์ ที่มีหน้าจอขนาดเล็ก (เนื่องจากเทรนด์อนาคตที่เริ่มเกิดขึ้นแล้วคือการใช้ Smart Devices ที่เป็นอุปกรณ์ Mobile อัจฉริยะต่างๆ ที่พกติดตัว ในการชำระเงินแทนการใช้เงินสดหรือบัตร โดยจะโหลดแอพบัตรเครดิต เดบิตต่างๆ ไว้ใน Mobile Smart Devices ที่พกติดตัวเหล่านั้น)

Mastercard กำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรหลากหลาย, รวมถึงธนาคาร, เป็นสปอนเซอร์อีเว้นท์ต่างๆ, ร้านค้า, ทดสอบทุกอย่างจากหน้าจอดิจิทัลและป้ายโฆษณาบิลบอร์ด เพื่อเก็บข้อมูลที่สะท้อนจากผู้บริโภคต่อการปรับเปลี่ยนโลโก้

"การเปิดตัวใช้งานโลโก้ใหม่จะไม่เกิดขึ้นพร้อมกัน ตัวอย่าง เช่น หากบริษัทบัตรเครดิตบางแห่งที่ร่วมกับ Mastercard ได้จัดทำชุดของบัตรที่ใช้โลโก้เดิมให้ลูกค้าแล้ว" Rajamannar กล่าว "Mastercard ก็ไม่ได้มีแผนงานที่จะให้โยนพวกมันทิ้ง เพื่อทำบัตรที่ใช้โลโก้ใหม่" ซึ่งหมายความว่า ผู้ถือบัตรบางรายอาจจะยังไม่ได้รับบัตรที่มีโลโก้ใหม่จนกว่าบัตรเดิมหมดอายุ และจะได้รับบัตรที่มีโลโก้ใหม่ที่มาพร้อมบัตรใบถัดไปของพวกเขา”  Rajamannar กล่าว

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn