หรือว่าสัปดาห์นี้จะเป็นสัปดาห์สุดท้ายของ Sears

Jan 09, 2019 P.Patikom

หลังจากการเจรจาต่อรองในนาทีสุดท้ายที่แสนวุ่นวาย Sears ซึ่งยื่นขอความคุ้มครองต่อศาลล้มละลายเมื่อเดือนตุลาคม จะยังคงเปิดให้บริการต่อไปอีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์

ข้อตกลงดังกล่าวประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาในการพิจารณาคดีในศาลล้มละลาย เพื่อขัดขวางกระบวนการยกเลิกกิจการและขายสินทรัพย์เพื่อชำระบัญชี และให้ประธานบริษัท  Edward S. Lampert มีโอกาสที่จะนำเสนอข้อเสนอของเขา 4.4 พันล้านดอลลาร์ เพื่อซื้อ Sears และดำเนินกิจการร้านค้าสาขาประมาณ 400 แห่งต่อไป

Mr.Lampert ผู้จัดการกองทุน Hedge Fund ที่เข้ามาควบคุม Sears ในปี 2005 คาดว่าจะมีการเสนอราคาอย่างเป็นทางการสำหรับบริษัท ในการประมูลตามคำสั่งศาลในสัปดาห์หน้า

Mr.Lampert ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของบริษัท เป็นผู้ประมูลรายเดียวที่เสนอการซื้อกิจการ Sears และรักษาไว้ให้ยังคงการดำเนินงานได้ต่อเนื่อง  ตัวเลือกอื่นๆ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา จะเป็นการขายอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมดของบริษัท  สินค้าคงคลัง  ทรัพย์สินทางปัญญา และทรัพย์สินอื่นๆ

เจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดของบริษัท จะตัดสินใจในท้ายที่สุดว่า วิธีใดที่พวกเขาจะได้เงินคืนมากกว่ากัน โดยการให้ Mr.Lampert รักษา Sears ไว้และดำเนินกิจการต่อไป หรือแยกขาย Sears ออกเป็นชิ้น ๆ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Sears ระบุว่า การเสนอราคาของ Mr.Lampert ไม่เพียงพอ  ซึ่งทำให้นักวิเคราะห์และนักลงทุนเชื่อว่าผู้ค้าปลีกมุ่งหน้าไปยังการขายกิจการออกไป

แต่ทนายความของคณะกรรมการอิสระ และ Mr.Lampert ได้เจรจาต่อรองกันในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาและในวันจันทร์ในความพยายามที่จะรักษาบริษัทไว้ ทำให้การพิจารณาคดีล้มละลายซึ่งกำหนดไว้ในช่วงเช้าวันอังคารที่ผ่านมาใน  White Plains  ล่าช้าไป 3 ชั่วโมงขณะที่ทั้ง 2 ฝ่ายพูดคุยกัน

ในการซื้อสัปดาห์พิเศษเพิ่มเติมอีกสัปดาห์  Mr.Lampert โดยผ่านกองทุน Hedge Fund - ESL Investments ของเขา ได้กล่าวว่า เขาจะวางเงินมัดจำที่เรียกคืนไม่ได้จำนวน 17.9 ล้านดอลลาร์ - ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายมากที่จะรักษา Sears ให้เปิดอยู่จนถึงการประมูลในวันจันทร์

นี่เป็นสิทธิประโยชน์สำคัญสำหรับเจ้าหนี้หลายคน  พวกเขาหลายคนเชื่อว่าความเสียหายของพวกเขาเพิ่มขึ้นทุกวันที่ Sears ยังคงเปิดดำเนินการ

Robert D. Drain ผู้พิพากษาคดีล้มละลายกล่าวว่า ข้อตกลงดังกล่าวเป็น “การพัฒนาที่ดี” เพราะอาจทำให้ Sears มีโอกาสรอดชีวิต

“นี่คือชัยชนะของ Lampert” David H. Wander, ทนายความของ Davidoff Hutcher & Citron ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้ค้าขาย Sears สองรายในคดีล้มละลาย กล่าว “แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเพียงการเตะกระป๋องลงบนถนนอีกครั้ง”

Mr.Lampert อาจต่อสู้เพื่อโน้มน้าวเจ้าหนี้ว่า เขาสามารถเสนอผลประโยชน์ได้มากกว่าที่พวกเขา (เจ้าหนี้) จะได้รับจากการขายกิจการและสินทรัพย์เพื่อชำระบัญชี

เจ้าหนี้บางรายยังกล่าวด้วยว่า พวกเขาอาจจะฟ้องร้องดำเนินคดีกับ Mr.Lampert สำหรับข้อตกลงบาง อย่างที่เขาดำเนินการในฐานะประธานบริษัท พวกเขายืนยันว่าเขาได้พยายามเพิ่มกองทุนป้องกันความเสี่ยง  โดยการขายหรือแยกทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดของบริษัทออก  Mr. Lampert ปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านั้นและบอกว่าเขา “เป็นบุคคลที่ได้รับความนิยมอย่างมาก” จากการลงทุนและเวลาที่เขาทุ่มเทให้กับบริษัท

เจ้าหนี้อาจกดดันการดำเนินคดีในความพยายามที่จะบังคับให้ Mr.Lampert ปรับปรุงการเสนอราคาซื้อ Sears ของเขาให้ดียิ่งขึ้นในการประมูลในสัปดาห์หน้า

Cr : The New York Times

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.