5,866
VIEWS

Facebook เพิ่มฟังก์ชั่น ควบคุมรูปโปรไฟล์ ป้องกันทั้ง แชร์ และ Screenshot

Jul 16, 2017 S.Worapol

เป้าหมายของ Facebook ในการเข้าถึงสังคมโลก คือ การเข้าใจถึงความต้องการของผู้ใช้ Facebook ในแต่ละประเทศ และการเข้าใจถึงวิธีที่จะให้บริการได้ดียิ่งขึ้น จากการทำงานในช่วงหลายปีที่ผ่านมาของ Facebook ทำให้ทราบว่าในประเทศอินเดีย ผู้คนมีความต้องการในการควบคุมภาพโปรไฟล์ของตัวเองมากขึ้น และนั้นคือสิ่งที่ Facebook จะต้องหาวิธีที่จะช่วยและจะสามารถตอบสนองต่อความต้องการนั้นได้อย่างไรบ้าง

ในประเทศอินเดียผู้ใช้ Facebook ส่วนใหญ่มีความต้องการให้ Facebook สามารถควบคุมการดาวน์โหลด แชร์ภาพโปรไฟล์ของผู้ใช้งานได้ นอกจากนั้น ต้องการให้สามารถปรับแต่งรูปโปรไฟล์ได้มากขึ้นด้วย อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่ารูปโปรไฟล์เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยในการสร้างความสัมพันธ์บนเฟสบุ๊ค รูปโปรไฟล์จะช่วยคุณหาเพื่อนและช่วยสร้างการติดต่อสื่อสารของคุณให้มีความหมายมากยิ่งขึ้น ถึงอย่างไรก็ตาม เฟสบุ๊คได้สำรวจกับผู้ใช้งานและองค์กรด้านความปลอดภัยต่างๆในอินเดีย จึงทราบว่า ผู้หญิงบางคนเลือกที่จะไม่แสดง และแบ่งปันรูปโปรไฟล์ใดๆ ที่สามารถเห็นหน้าของตัวเองบนอินเทอร์เน็ตได้ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

Facebook จึงได้มีการพัฒนาโดยร่วมกับ Centre for Social Research, Learning Links Foundation, Breakthrough and Youth Ki Awaaz ซึ่งมีการออกแบบให้ผู้ใช้งาน สามารถควบคุมรูปโปรไฟล์ได้มากขึ้น และยังช่วยให้พวกเขาปลอดภัยบนการใช้งานออนไลน์ด้วย

การควบคุมใหม่ที่เพิ่มขึ้นมา

  • บุคคลอื่นจะไม่สามารถดาวน์โหลด, แบ่งปัน, หรือส่งต่อรูปโปรไฟล์ในข้อความบนเฟสบุ๊คได้
  • บุคคลที่คุณไม่ใช่เพื่อนบนเฟสบุ๊ค คุณจะไม่สามารถแท็กพวกเขาได้
  • การป้องกัน screenshot บนรูปโปรไฟล์ของคุณ ซึ่งตอนนี้สามารถทำได้เฉพาะบนอุปกรณ์ที่เป็นแอนดรอยด์เท่านั้น
  • การแสดงและล้อมรอบรูปภาพโปรไฟล์ของคุณด้วยเส้นขอบสีฟ้า ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการป้องกันรูปโปรไฟล์ของคุณ

การป้องกันการใช้ผิดวัตถุประสงค์

จากการทดสอบเบื้องต้นพบว่า รูปโปรไฟล์ที่มีการตกแต่งค่อนข้างเยอะ จะมีโอกาสน้อยที่จะถูกคัดลอกภาพ

Facebook ได้ร่วมมือกับ Jessica Singh นักวาดภาพประกอบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการออกแบบสิ่งทอแบบดั้งเดิมของอินเดีย เช่น bandhani และ kantha เพื่อสร้างรูปแบบดีไซน์ต่างๆ พิเศษสำหรับคนที่ต้องการตกแต่งรูปโปรไฟล์ของพวกเขา

ดังนั้น หากมีผู้พบว่าภาพที่มีรูปแบบดีไซน์เหล่านี้ถูกนำไปใช้งานในทางที่ผิด พวกเขาสามารถรายงานไปยัง Facebook ได้ เพื่อใช้การออกแบบนี้ช่วยในการตัดสินว่าควรจะลบผู้ใช้งานในทางที่ผิดออกจาก Facebook หรือไม่

Source https://newsroom.fb.com/news

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.