4,581
VIEWS

ส่งเสริมการขาย + ขยายตลาด 2 Key Point สำคัญ ที่ทำให้ Big Camera เติบโต

Jul 14, 2017 BrandAge Team

ภาพรวมตลาดกล้องและอุปกรณ์กล้องดิจิทัลช่วงครึ่งปีที่ผ่านมายังคงมีการเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อนๆ โดยในปีที่แล้ว BIG Camera มียอดขายถึง 5,600 ล้านบาท เติบโตขึ้น 24% และผลประกอบการครึ่งปีแรกของ BIG Camera ก็เติบโตเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้

ธนสิทธ์ เธียรกาญจนวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิ๊ก คาเมร่า คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "สถานการณ์ตอนนี้มีผู้ผลิตมีการเปิดตัวกล้องดิจิทัลรุ่นใหม่ๆ เพื่อกระตุ้นตลาดอย่างสม่ำเสมอ ประกอบกับกระแสความนิยมกล้องดิจิทัลประเภท Mirrorless ที่มีการเติบโตถึง 120% พร้อมกับการที่ชนชั้นกลางที่สนใจกล้องถ่ายภาพมากขึ้น รวมถึง Lifestyle ของผู้บริโภคในปัจจุบันที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นความนิยมในการโพสต์ภาพในการท่องเที่ยว กระแสในโซเชียลมีเดียต่างๆ ส่งผลให้ตลาดกล้องดิจิทัลเติบโตตามไปด้วย

ปัจจุบันรายได้จากการดำเนินงานของ BIG Camera มาจากการจำหน่ายกล้องดิจิทัลและอุปกรณ์ 95% ร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือภายใต้ชื่อ BIG Mobile คิดเป็น 4% และจากธุรกิจภาพถ่ายและงานพิมพ์คิดเป็น 1%" 

โดยแผนการดำเนินธุรกิจในครึ่งปีหลังนี้ BIG Camera จะเน้น 2 ส่วนหลักๆ คือ

การทำกิจกรรมส่งเสริมการขาย ที่เป็นอีเวนท์กล้องประจำปีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอย่าง BIG Camera BIG Pro Days ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 11 และกิจกรรม BIG Camera BIG Bonus ที่เป็นกิจกรรมคืนกำไรลูกค้า ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้สามารถกระตุ้นพฤติกรรมการจับจ่ายของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี จึงทำให้แต่ละแบรนด์ประสบความสำเร็จจากการเข้าร่วมงาน

ในส่วนของการขยายการดำเนินงานของธุรกิจ ซึ่งจะมีทั้งการขยายสาขาของร้าน BIG Camera ให้ครอบคลุมทั้งในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ซึ่งตั้งเป้าขยายสาขาปีละ 10 แห่ง ปรับสินค้าให้ครบ Solution มากขึ้นเพื่อเติมเต็ม Lifestyle การถ่ายภาพ พร้อมกับการขยายการดำเนินงานของธุรกิจใหม่ที่แตกไลน์อย่างธุรกิจจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ BIG Mobile โดยทางบริษัทมีแผนขยายสาขาเพิ่มเป็น 50 สาขา จากปัจจุบัน 32 สาขา รวมถึงธุรกิจภาพพิมพ์ อย่างร้าน Wonder Photo Shop by BIG Camera เป็นศูนย์รวมบริการพิมพ์ภาพด้วยระบบที่ทันสมัยครบทุก Solution ที่เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ คนทำงาน ที่ชอบการพิมพ์ภาพและการตกแต่งภาพอย่างสร้างสรรค์ มีแผนขยายสาขาเพิ่มเป็น 7 สาขาในปีนี้ จากปัจจุบัน 3 สาขา และรูปแบบเพิ่มบริการการพิมพ์ภาพขนาดใหญ่ เพื่อเจาะกลุ่มตลาดบริษัท และอุตสาหกรรม โดยจะเปิดให้บริการที่ร้าน BIG Camera ทุกสาขาทั่วประเทศ

โดยแผนการดำเนินงานเหล่านี้ BIG Camera คาดการณ์ว่า ในปีนี้ยอดขายจะเติบโตขึ้น 10-20% พร้อมตั้งเป้าว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีมาร์เก็ตแชร์ 70% และตอกย้ำความเป็นผู้นำในธุรกิจค้าปลีกกล้องดิจิทัลรายใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

-None-

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.