36,143
VIEWS

Push & Pull Strategy ใช้ต่างกันอย่างไร ในโปรแกรมส่งเสริมการตลาด

Oct 30, 2018 S.Worapol

มีกลยุทธ์มากมายในหลากหลายตำราการตลาด ให้เราได้เลือกใช้ ให้เหมาะสมกับแคมเปญและวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

วันนี้ Marketing You Know? พามาทำความรู้จักกลยุทธ์ของโปรแกรมส่งเสริมทางการตลาด ทั้งสองกลยุทธ์คือ Push Strategy หรือการส่งเสริมการตลาดแบบผลัก กับ Pull Strategy คือการส่งเสริมการตลาดแบบดึง

จะผลัก หรือ จะดึง ก็ย่อมมีความแตกต่าง ทั้งในแง่ของวิธีคิดและวิธีการ แต่ทั้งนี้ก็มีปัจจัยหลายอย่างให้เราพิจารณาเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น งบประมาณ รูปแบบของสินค้าผลิตภัณฑ์

การที่เราจะเลือกใช้กลยุทธ์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมได้นั้น เราก็ต้องรู้ก่อนว่ากลยุทธ์ทั้งสองนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร

Push Strategy การส่งเสริมการตลาดแบบผลัก

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นการผลัก ผลักออกไป ถ้าสินค้าจากแบรนด์ขายผ่านช่องทางค้าปลีกต่างๆ หมายความว่าแบรนด์จะใช้พนักงานขายบวกกับการส่งเสริมการขายไปยังคนกลางซึ่งอาจจะเป็นร้านโชว์ห่วย ร้านค้าปลีกต่างๆ จากนั้นคนกลางก็จะชี้นำหรือกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อสินค้าของแบรนด์อาจจะด้วยการโฆษณา หรือการส่งเสริมการขาย ลด แลก แจก แถม

สรุปได้ว่า Push Strategy คือการเน้นไปที่คนกลาง ร้านค้าปลีก ให้รับสินค้าไปขายต่อ โดยใช้เครื่องมือต่างๆ กระตุ้นเป็นทอดๆ ตั้งแต่ แบรนด์ คนกลาง และผู้บริโภคในที่สุด ผลักออกไปเป็นทอดๆ

Pull Strategy หรือ การส่งเสริมการตลาดแบบดึง

ในส่วนของ Pull จะตรงข้ามกัน การตลาดแบบดึง แบรนด์จะทำให้สินค้าของตัวเองเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค และดึงสินค้าผ่านคนกลาง ช่องทางจัดจำหน่าย

พูดง่ายๆ ก็คือ แบรนด์จะโปรโมทสินค้าผ่านเครื่องมือต่างๆ ไปยังผู้บริโภคเอง ไม่ว่าจะเป็น การโฆษณา การส่งเสริมการขาย เพื่อจูงใจให้ผู้บริโภคอยากซื้อสินค้า และหากทำสำเร็จ ตลาดก็จะเกิดความต้องการขึ้น ช่องทางจัดจำหน่าย คนกลาง ร้านค้าปลีก ก็จะต้องการสินค้านั้นไปขาย

คำถามต่อมาคือ เราควรใช้แบบไหน

คอนเทนต์นี้คงจะไม่ได้ให้คำตอบในเรื่องนี้ได้ชัดเจน เพราะกลยุทธ์เป็นเพียงแม่บทที่ใช้ดำเนินงาน อยู่ที่ว่าแบรนด์ของคุณมีเป้าหมายอย่างไร

แบรนด์เล็กๆ ที่ขายสินค้าในตลาดอุตสาหกรรมอาจจะเลือกใช้ Push Strategy อย่างเดียว เพราะคนกลางมีส่วนสำคัญอย่างมากกับการตัดสินใจซื้อของลูกค้า

ในขณะที่สินค้า Consumer Product อาจจะต้องใช้แบบ Pull Strategy เพราะสินค้ามีความ Mass ผู้บริโภคจำเป็นต้องรู้จักและมีความเข้าใจจึงจะเกิดความต้องการ

แต่เราก็ยังเห็นในหลายครั้งที่มีการใช้ทั้งสองกลยุทธ์ไปพร้อมๆ กัน

การที่เราเห็นร้านสะดวกซื้ออย่าง เซเว่น ซึ่งเป็นคนกลางโปรโมทสินค้าแบรนด์ A ที่ขายในร้าน ซึ่งตรงนี้เราก็ไม่อาจรู้ได้ว่าแบรนด์ A ใช้เครื่องมือการส่งเสริมการตลาดอะไรบ้างกับเซเว่น

ในขณะที่สินค้าแบรนด์ A ก็มีโฆษณาเป็นของตัวเองทั้งใน TV และ ออนไลน์  นั่นแหละครับ เป็นการใช้กลยุทธ์ที่ผสมผสานทั้ง Push & Pull Strategy ไปพร้อมๆ กัน

ถึงบอกตั้งแต่แรกว่า ก่อนที่เราจะเลือกใช้กลยุทธ์ไหนนั้น ลองย้อนมาดูที่เป้าหมายของแบรนด์สำหรับสินค้านั้นก่อน จากนั้นก็ค่อยๆ พิจารณาปัจจัยอื่น ทั้งเรื่องงบประมาณที่จะใช้ และรูปแบบของสินค้าว่าเป็น Consumer Product หรือ สินค้าอุตสาหกรรม

เมื่อเข้าใจอย่างนี้แล้วการเลือกใช้กลยุทธ์ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แล้วพบกันใหม่กับ Marketing You Know?

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn