13,850
VIEWS

เซเว่น อีเลฟเว่น กับ 4 กลยุทธ์ รับเทรนด์โต “คอนวีเนียน ฟู้ด”

Oct 29, 2018 R.Somboon

ปัจจุบันขนาดครัวเรือนเล็กลง เหลือเพียง 3.2 คน จาก 6 คนในอดีต และคาดการณ์ว่าในปี 2563 ครอบครัวไม่มีบุตรเพิ่มขึ้นเป็น 14% ชนชั้นกลางเพิ่มขึ้น 30% และแนวโน้มผู้หญิงมีรายได้สูงขึ้น ประชากรในเขตเมืองเพิ่มขึ้น 50% ของประชากรรวม เช่นเดียวกับจำนวนรถจดทะเบียนสะสม 30.5 ล้านคัน

โครงสร้างที่เปลี่ยนแปลงไปนี้ ส่งผลโดยตรงต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภค ที่มีการหันมาใช้บริการร้านค้าปลีกขนาดเล็กใกล้บ้านมากขึ้น พร้อมกับมีการลดความถี่ในการไปช้อปในสโตร์ขนาดใหญ่ลง ทั้งจากปัจจัยในเรื่องของขนาดครอบครัวที่เล็กลง การจราจรที่ติดขัด การซื้อสินค้าจากร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ต่อครั้งมีจำนวนที่ลดลง  แล้วหันมาซื้อสินค้าที่ขาดจากร้านค้าปลีกใกล้บ้านแทน

ในทำนองเดียวกัน การซื้อสินค้าจำพวกอาหารของคนรุ่นใหม่ก็แทบไม่แตกต่างกัน จากเดิมที่เป็นการสต๊อกในตู้เย็นครั้งละจำนวนมากๆ ก็ลดลงเป็นการซื้อแบบเก็บไว้ใน “ตู้กับข้าว” เนื่องจากการเข้าไปซื้อจากร้านค้าปลีกขนาดเล็ก เป็นเรื่องที่สะดวกและง่าย

ยิ่งพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ที่เป็น “Grab & Go” มีมากขึ้นตามไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ก็ยิ่งกลายเป็นโอกาสทางการตลาดที่ดีของร้านค้าปลีกขนาดเล็กอย่างคอนวีเนียนสโตร์ที่มีการปรับเปลี่ยนเป็นร้านคอนวีเนียนฟู้ด โดยมีผู้นำที่เข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับตลาดก็คือเซเว่น อีเลฟเว่น ซึ่งถือเป็นกรณีศึกษาที่สำคัญในแวดวงตลาดค้าปลีกของบ้านเรา ที่เข้ามาเป็นตัวช่วยเขย่าให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปตามที่กล่าวมาในบรรทัดต้น

 

ลองมาดูกันว่าปัจจัยที่ทำให้เซเว่น อีเลฟเว่น สามารถทำเรื่องดังกล่าวนี้ได้มีอะไรบ้าง

1.จำนวนสาขาที่มีอยู่จำนวนมาก ล่าสุดเซเว่น อีเลฟเว่นในบ้านเรามีสาขาทะลุหลัก 10,000 สาขาไปแล้ว โดยยังคงลงทุนขยายสาขาอย่างต่อเนื่องปีละไม่ต่ำกว่า 700 สาขา พร้อมกับตั้งเป้าไว้ว่า ภายในปี 2564 นี้ ซีพี ออลล์ ผู้บริหารร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในเมืองไทยตั้งเป้าหมายว่าจะเปิดร้านเซเว่น อีเลฟเว่นให้ครบ 13,000 สาขา ซึ่งนั่นจะยิ่งทำให้ยักษ์คอนวีเนียนสโตร์รายนี้ทรงพลังมากยิ่งขึ้น

ไม่เพียงเท่านั้น การที่เซเว่น อีเลฟเว่น เป็นมากกว่าร้านค้าปลีกทำให้เซเว่น อีเลฟเว่น ไม่ใช่แค่ร้านค้าปลีกธรรมดา แต่เป็นการขายความสะดวกในรูปแบบ Convenient Service ที่มีขายตั้งแต่อาหาร, หนังสือ, กาแฟ, เบเกอรี่อบสด, Grocery, อาหารเสริมสุขภาพ, ชำระค่าน้ำ-ค่าไฟ-ค่าตั๋วหนังผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส หรือแม้แต่การเสริมบริการอื่นๆ อาทิ การรับส่งพัสดุภัณฑ์ เป็นต้น

ด้วยการมีจำนวนสาขาอยู่ในมือเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่เพียงแค่จะเป็นตัวเทสต์ที่ดีของสินค้าก่อนวางจำหน่ายในช่องทางอื่นๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นตัวช่วยในการทดลองบริการ หรือปั้นโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ของกลุ่มซีพี ล่าสุดกับการเทสต์เรื่องของการดิลิเวอรี่สินค้าของเซเว่น อีเลฟเว่น ซึ่งหากประสบความสำเร็จจะถูกนำมาใช้ ซึ่งนั่นจะช่วยในแง่ของการเข้าถึงโอกาสในการขายได้มากขึ้น

2.เรื่องของโมเดล หรือฟอร์แมตของสโตร์ก็มีส่วนสำคัญในการเข้าถึงลูกค้า โดยเซเว่น อีเลฟเว่น ในบ้านเรามีการปั้นโมเดลของสาขาในรูปแบบใหม่ๆ ออกมาให้บริการอยู่ตลอดเวลา เพื่อเป็นการรองรับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยน ไป ไม่ว่าจะเป็นการส่งโมเดลของร้านที่มีพื้นที่นั่งชิลในร้านในโลเกชั่นที่เป็นเมืองท่องเที่ยว หรือการให้พื้นที่สำหรับนั่งทานในร้านในสาขา

แต่สาขาที่ส่งลงมาในตลาดในช่วงหลังที่เข้ามาช่วยสนับสนุนในการทำหน้าที่เป็น “ตู้กับข่าว” ของคนรุ่นใหม่ก็คือ สาขาขนาดใหญ่ที่มีที่จอดรถหน้าร้าน ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนตามการขยายตัวของชุมชน จำนวนรถที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งลูกค้าสามารถแวะจอดรถเพื่อซื้ออาหารพร้อมทานในมื้อเย็น หรือในระหว่างวันได้

3.นอกจากการขยายสาขาด้วยโมเดลที่หลากหลายแล้ว ในแง่ของสินค้าที่วางจำหน่าย เซเว่นยังมีการพัฒนาสินค้าและบริการ โดยเฉพาะกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ที่มีการทยอยเพิ่มเมนูสินค้าใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการมีบริษัทในเครือซีพีด้วยกันทั้งซีพีแรม และซีพีเอฟ กลายเป็นแรงสนับสนุนชั้นดีในการทำตลาดอาหารของเซเว่น อีเลฟเว่น

ปัจจุบัน สินค้าประเภทอาหารที่วางขายในเซเว่น อีเลฟเว่น มีการแบ่งออกได้ตั้งแต่ตัวเมนูที่เป็นของทานเล่น หรือสแน็ค เมนูหลัก และของหวาน เมนูที่เป็นสแน็คนี้ มีโอกาสทางการตลาดค่อนข้างดี เพราะผู้บริโภคสามารถกินได้อย่างต่อเนื่องไม่จำกัดมื้อ ซึ่งเซเว่น อีเลฟเว่น จะมีสินค้าในส่วนนี้ค่อนข้างหลากหลาย ทั้งอกไก่ ไก่ป๊อป เบเกอร์ และไส้กรอก เป็นต้น

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เซเว่น อีเลฟเว่น พยายามที่จะทำให้ราคาของสินค้าประเภทอาหาร และเครื่องดื่มที่ทำเองให้มีราคาใกล้เคียงกับบรรดาร้านอาหารข้างทาง ซึ่งเป้าหมายของการเข้าไปเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของคนให้เข้ามาหาเซเว่น อีเลฟเว่น จำเป็นต้องมีการทำราคาให้ใกล้เคียงหรือต่ำกว่าราคาขายของร้านอาหารข้างทาง

ตัวอย่างในเรื่องนี้ก็คือการทำให้กาแฟสดมีราคาที่ไม่สูงนัก เมื่อเทียบกับร้านกาแฟทั่วไป เป็นการรองรับการยกระดับการดื่มกาแฟจากกาแฟสำเร็จรูปทั่วไปมาสู่กาแฟสดได้เป็นอย่างดี ทำให้ร้านกาแฟสด ออลคาเฟ่ มีการเติบโตค่อข้างดี โดยตลอดทั้งปี 2561 นี้ คาดว่าจะมีการเปิดเพิ่มอีก 2,000 สาขาในปีนี้ จากปัจจุบันมี 5,000 สาขา เมื่อปลายปีที่แล้ว  ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการเพิ่มเมนูเครื่องดื่มใหม่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมนูเครื่องดื่มนอนกาแฟ  เช่น ชาสมูทตี้ เป็นต้น

4.การสร้างโอกาสในการขายผ่านรูปแบบต่างๆ อาทิ การสร้างโอกาสในการบริโภค ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารให้เห็นถึงการมีเมนูอาหารที่สามารถรองรับการจัดมินิปาร์ตี้ได้ หรือการครีเอทการบริโภคในรูปแบบต่างๆ อย่างการจับคู่เมนูอาหารเช้า เพื่อกระตุ้นผ่านแวลู่ของสินค้าที่มีให้มากกว่าแค่การซื้อแบบแยกเดี่ยวๆ เป็นต้น

 

4 เทรนด์การเติบโตของตลาด

ยูโรมอนิเตอร์ บริษัทวิจัยชั้นนำ ออกมาให้ตัวเลขที่น่าสนใจว่า ในปีที่ผ่านมา ค่าใช้จ่ายทุกประเภทในชีวิต ประจำวันของคนไทยทั้งประเทศจะมีประมาณ 8.8 ล้านล้านบาท โดยในจำนวนนั้นจะเป็นค่าใช้จ่ายด้านอาหารประมาณ 21.2% หรือคิดเป็น 1.8 ล้านล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 4.6% จากปี 2016 ค่าใช้จ่ายด้านอาหารถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่มากที่สุด ส่วนในปีนี้ค่าใช้จ่ายทั้งหมดของคนไทยจะเพิ่มขึ้นเป็น 9.2 ล้านล้านบาท

ความน่าสนใจของข้อมูลที่ว่านี้ตามมุมมองของผู้บริหารซีพีนั้น เป็นการมองเห็นโอกาสในการเข้าไปแชร์ตลาดในส่วนนี้ เมื่อมองมาที่เทรนด์ในเรื่องของไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนไทยรุ่นใหม่ โดย 4 เทรนด์ที่จะเข้ามาเป็นตัวสนับสนุนให้ตลาดอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทานที่รวมถึงไส้กรอกด้วยนั้นจะประกอบไปด้วย

1.คนไทยจะใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้น จึงเลือกอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ รวมถึงการมีมาตรฐานการผลิตที่ได้คุณภาพ

2.ไลฟ์สไตล์ที่เป็น “ออน เดอะ โก” ทำให้อาหารสำเร็จรูป รวมถึงร้านค้าปลีกที่ขายในเรื่องของความสะดวกสบายอย่างเซเว่น อีเลฟเว่น ได้รับผลดีจากไลฟ์สไตล์ดังกล่าว

3.เทรนด์ในเรื่อง 24 Hour/ 7 Days

4.ไลฟ์สไตล์แบบ Urbanization ที่เข้ามาเปลี่ยนวีถีชีวิตของคนไทย

ทั้ง 4 เทรนด์จะเข้ามาเป็นตัวสนับสนุนชั้นดีให้กับการทำตลาดอาหารของกลุ่มซีพีที่ปัจจุบันมีสินค้าในหมวดอาหารอยู่ 4 กลุ่ม คือ

1.กลุ่มอาหารสด

 2.ไส้กรอก

3.เรดดี้ มีล

4.กลุ่มสแน็ค อาทิ ไก่ เทอริยากิ เบอร์เกอร์

 

7-Eleven

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.