3,190
VIEWS

Microsoft ลงทุนใน Grab ยักษ์ใหญ่บริการรถยนต์ร่วมโดยสาร (Ride-hailing Car) ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Oct 09, 2018 P.Patikom

Microsoft Corp กำลังลงทุนในบริษัท Grab ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการรถยนต์ร่วมโดยสารระดับยักษ์ใหญ่แห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ งานส่วนหนึ่งของพันธมิตรทั้ง 2 คือจะร่วมมือกันทำงานในโครงการด้านเทคโนโลยี, Big Data และปัญญาประดิษฐ์ (AI)

ทั้ง 2 บริษัทไม่ได้เปิดเผยมูลค่าของดีลนี้

ก่อนหน้านี้ Grab มีแผนจะเพิ่มเงินประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์ในช่วงปลายปี และได้เงินที่ต้องเพิ่มขึ้นแล้ว 2 พันล้านดอลลาร์

แหล่งข่าวกล่าวกับ Reuters ว่า Grab มีแนวโน้มที่จะจับมือกับบริษัทด้านกลยุทธ์และการเงินเพื่อระดมทุนเพิ่มในส่วนที่เหลือ 

Grab President Ming Maa อธิบายว่า Grab จะใช้เงินลงทุนจาก Microsoft เพื่อปรับปรุงความปลอดภัยและประสบการณ์ของผู้ใช้

สำหรับการทำงานร่วมกับ Microsoft ของ Grab มีหลายเรื่อง ได้แก่ การพัฒนาวิธีใหม่ในการตรวจสอบผู้โดยสารและคนขับโดยใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าด้วยปัญญาประดิษฐ์ ที่สามารถปรับปรุงความปลอดภัยและสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ 

รวมทั้งมีแผนงานจะทำงานในเรื่องการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคโนโลยีของ Microsoft, การตรวจจับการทุจริต, การใช้เทคโนโลยี Machine Learning และ Computer Vision และบริการอื่นๆ เพื่อปรับประสบ การณ์การใช้งานของผู้ใช้งานในแบบของตัวเอง ผู้โดยสารยังสามารถจองการเดินทางได้โดยตรงผ่านโปรแกรม Microsoft Outlook 

ด้วยเทคโนโลยี Computer Vision ของ  Microsoft  ผู้โดยสาร Grab ยังสามารถถ่ายภาพสถานที่ปัจจุบันของพวกเขา และแปลงเป็นที่อยู่ที่แท้จริงสำหรับให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่คนขับ Grab เพื่อให้เขาสามารถขับรถมายังจุดที่ผู้โดยสารรอรถได้ถูกต้อง

ส่วนอื่นๆ ของข้อตกลง 5 ปี รวมถึงการที่ Grab นำเอา Azure ของ Microsoft เป็นแพลตฟอร์ม Cloud และใช้สำหรับบริการการวิเคราะห์ข้อมูลและตรวจจับการฉ้อโกง

Grab ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทชั้นนำของโลกหลายบริษัท เช่น SoftBank, Toyota และ Didi Chuxing บริษัทยักษ์ใหญ่บริการรถยนต์ร่วมโดยสารของจีน 

สำนักงานใหญ่ของ Grab อยู่ในสิงคโปร์ บริษัทได้ดำเนินธุรกิจรถยนต์ร่วมโดยสารใน 235 เมือง ใน 8 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา Grab กำลังหาวิธีการปรับเปลี่ยนตัวเองให้เป็นบริษัทเทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภคชั้นนำ ที่มีความสามารถในการนำเสนอบริการต่างๆ เช่น บริการ Delivery อาหารและพัสดุ, การโอนเงินอิเล็กทรอนิกส์, สินเชื่อขนาดเล็ก และการชำระเงินผ่านมือถือ (Mobile Payments) นอกเหนือจากการให้บริการรถยนต์ร่วมโดยสาร

Grab กำลังเผชิญการแข่งขันที่ร้อนแรงขึ้นด้วยการรุกของคู่แข่งสำคัญ Go-Jek เป็นบริษัทบริการรถยนต์ร่วมโดยสารยักษ์ใหญ่ของอินโดนีเซีย ที่กำลังยังขยายธุรกิจรุกเข้าสู่ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอาเซียน

Cr : REUTERS / CNBC

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.