11,532
VIEWS

ร้านโชวห่วยไม่ตาย แต่ต้องพัฒนา ใช้ Real-time Data ในการบริหารจัดการ

Sep 28, 2018 P.Patikom

ที่มีการพูดกันมากว่า ร้านโชวห่วยกำลังใกล้ตายนั้น เป็นการพูดจาที่เกินความจริงอย่างมาก เพราะผู้ที่พูดเหล่านั้นคิดเอาเองว่า ยุครุ่งเรืองของธุรกิจอีคอมเมิร์ซในปัจจุบันและต่อเนื่องไปในอนาคตนั้น จะทำให้ผู้บริโภคเลิกเข้าร้านโชวห่วย หันมาซื้อสินค้าประเภทที่เรียกว่าของชำที่ต้องซื้อจากร้านโชวห่วยผ่านทางระบบออนไลน์แทนการเดินเข้าไปซื้อในร้านโชวห่วย

ในความเป็นจริง ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย พวกเขาเหล่านั้นเข้าใจผิด เพราะความจริงแล้ว ทุกวันนี้มีการซื้อสินค้าของชำผ่านทางออนไลน์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ความจริงนี้ แม้ว่าจะเป็นข่าวดีสำหรับซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านโชวห่วย ร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม (Brick-and-Mortar) แต่ส่วนใหญ่ของผู้ผลิตอาหารและผู้ค้าปลีกจะต้องพลิกความคิดสำหรับการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับขายสินค้าในร้านโชวห่วย

Michael Sloan ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของร้าน Chloe's Fruit ซึ่งขายสินค้ากลุ่มอาหารประเภท Soft Serve Fruit Shop (ให้บริการอาหารประเภทผลไม้สดแปรรูปในลักษณะต่างๆ เช่น ไอศกรีม) ตั้งอยู่ในมหานคร New York City สหรัฐ, เป็นเวลาหลายปีที่ Michael Sloan ต้องใช้วิธีทำงานด้วยมือในการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการขายผลิตภัณฑ์ของร้าน

เขาและทีมงานของเขาจะติดต่อร้านโชวห่วยเพื่อดูว่า การทำโปรโมชั่นผลิตภัณฑ์ของเขาในร้านนั้นๆเหมาะสมหรือไม่

"กระบวนการในการดำเนินงานนี้ มันเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลามาก ผู้ให้บริการข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับตลาดโดยปกติแล้วจะใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ถึง 1 เดือนก่อนที่ข้อมูลจะพร้อมใช้งาน การตรวจสอบราคากับร้านโชวห่วยก็เป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก" Sloan บอกกับ CNN Money

Chloe's Fruit เป็นบริษัทที่จำหน่ายไอศกรีมบรรจุในแพ็กเกจจิ้ง เป็นหนึ่งในบรรดาธุรกิจสตาร์ทอัพต่างๆ ที่เคลื่อนไหวในการพยายามมองหาวิธีวางสินค้าของตนให้โดดเด่นในร้านโชวห่วย Whole Foods เชนร้าน โชวห่วยใหญ่ ซึ่ง Amazon ได้ซื้อกิจการเมื่อปลายปีที่แล้วนั้น เป็นที่ทราบกันดีว่ามีการจัดพื้นที่ชั้นวางสินค้าโดยเฉพาะ สำหรับตั้งโชว์สินค้าของบริษัทขนาดเล็กบนชั้นวางสินค้าในร้านของเขา

Basket ธุรกิจสตาร์ทอัพที่ทำเกี่ยวกับการเก็บข้อมูลการขายและการตลาดของร้านโชวห่วย เป็นหนึ่งในบริษัทหลายบริษัทที่พยายามที่จะช่วยให้ร้านโชวห่วย ร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม (Brick-and-Mortar) ประสบความสำเร็จ ซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลเชิงลึกใหม่ของ Basket ช่วยให้ผู้ผลิตสินค้าอย่างเช่น Chloe's Fruit สามารถแข่งขันได้ และในที่สุดจะขยายผลไปสู่การช่วยให้ร้านค้าสามารถแข่งขันได้ด้วย

"การที่กล่าวกันว่า ร้านค้าปลีก ร้านโชวห่วยในท้องถิ่นจะตายนั้น เป็นเรื่องที่พูดเกินจริงไปมาก" Andy Ellwood ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธาน Basket กล่าว

ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา Basket ได้สร้างฐานข้อมูลราคาสินค้าของร้านโชวห่วย เพื่อให้ผู้ซื้อสินค้าได้รับรู้ข้อมูลดังกล่าว ข้อมูลนี้มีให้บริการผ่านทางแอพ iOS และ Android สำหรับผู้ที่ประสงค์จะใช้งานข้อมูลในการเปรียบเทียบร้านค้า และพิจารณาว่าพวกเขาควรไปซื้อสินค้าที่ร้านใดที่จะประหยัดเงินในกระเป๋า

ในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา Basket ได้ร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆมากมาย เช่น Chloe's Fruit เพื่อให้พวกเขาเข้าถึงข้อมูลแบบ Real-time และ สามรถเข้าถึงข้อมูลย้อนหลังเพื่อวัตถุประสงค์ในการวางแผนงานธุรกิจในอนาคต

Ellwood กล่าวว่า "นวัตกรรมส่วนใหญ่ของเราเน้นที่ Retailer First (ร้านค้าปลีกต้องมาก่อน)"

Ellwood กล่าวว่า สำหรับราคาค่าบริการข้อมูลเชิงลึกจะปรับเปลี่ยนไปตามตัวแปรต่างๆ เช่น พื้นที่บริเวณรถไฟใต้ดิน, ร้านโชวห่วยที่ขายสินค้าเฉพาะประเภท, ผลิตภัณฑ์ที่ผู้ผลิตต้องการรวบรวมข้อมูลสำหรับมัน ราคาค่าบริการรายปีอาจมีตั้งแต่ 60,000 ถึง 600,000 ดอลลาร์สำหรับลูกค้ารายใหญ่

Ellwood กล่าวต่อว่า "เรารู้จักแบรนด์ต่างๆวหลายร้อยหลายพันแบรนด์ที่พร้อมจ่ายเงิน และจ่ายเงินหลายล้านดอลลาร์ในแต่ละปี สำหรับข้อเสนอพิเศษที่ไม่ใช่ข้อมูลเรียลไทม์วซึ่งไม่ได้ให้ข้อมูลแสดงความสัมพันธ์ของระดับชั้นวางสินค้ากับผู้ซื้อ

Ellwood กล่าวว่า เป้าหมายคือเพื่อสร้างความโปร่งใส แพลตฟอร์มนี้มีผลิตภัณฑ์มากกว่าหนึ่งล้านรายการ และข้อมูลราคาในอดีตประมาณ 20 พันล้านรายการ

Diana Sheehan ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยช่องทางร้านขายโชวห่วยของ Kantar Retail ระบุว่า ผลิตภัณฑ์อย่างเช่นที่ Basket ให้บริการนี้ เป็นกุญแจสำคัญสำหรับการปรับปรุงร้านโชวห่วยแบบออฟไลน์ซึ่งก็คือร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิมให้ทันสมัย


Cr : CNN Money

 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn