18,438
VIEWS

ตะวันแดง เปิดเกมรบ ชิงพื้นที่ตลาดเหล้า 1.5 แสนล้านบาท

Jun 30, 2017 S.Worapol

ตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ้านเรามีผู้เล่นรายใหญ่ครองพื้นที่อยู่ไม่กี่ราย พื้นที่ของตลาดเบียร์มีสิงห์และช้างยึดพื้นที่อย่างเนียวแน่น ตลาดเหล้าขาวเป็นเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดีแห่งไทยเบฟเวอเรจ ส่วนตลาด วิสกี้ เป็นของแบรนด์ยักษ์ใหญ่ของโลกอย่างดิอาจิโอ

จากข้อมูลตลาดจะพบว่า ตลาดเบียร์มีมูลค่าประมาณ 2 แสนล้านบาท และสุราทุก Segment มีมูลค่าตลาดประมาณ 1.5 แสนล้านบาท โดยที่กลุ่มสุราขาว มีการเติบโตประมาณ 2-3% 

ข้อเท็จจริงก็คือตลาดสุราไม่มีผู้เล่นรายใดเข้ามาลงทุนตั้งโรงงานผลิตหลายสิบปีแล้ว จนกระทั่งกลุ่มบริษัทตะวันแดง ที่เรารู้จักผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชูกำลังภายใต้แบรนด์ คาราบาว ที่เริ่มให้ความสนใจผลิตสุรา และเริ่มหาซื้อที่ดิน ทำประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นของประชาชน จนขั้นตอนทุกอย่างบรรลุผล แต่ก็ยังไม่ได้ไปขอใบอนุญาติประกอบกิจการโรงงาน(รง.4) กระทั่งปี 2557 ก็สามารถได้ขอใบอนุญาตสำเร็จ

สำหรับโรงงานผลิตแห่งนี้มีกำลังการผลิตสุราประมาณ 1.5 แสนลิตรต่อวัน แต่ในช่วงแรกจะผลิตประมาณ 8 หมื่นลิตรต่อวันเท่านั้น หากผลตอบรับตลาดดี จะขยายสู่เฟส 2 ในปีหน้า ด้วยกำลังการผลิตยังเหลือ ก็มองหาพันธมิตรในการรับจ้างผลิตหรือ OEM ให้กับลูกค้ารายอื่น

เสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานกรรมการบริษัท ตะวันแดง 1999 จำกัด กล่าวว่า "ธุรกิจสุราแยกออกจากคาราบาว กรุ๊ป แต่ผู้ถือหุ้นยังคงเป็นกลุ่มเดิมที่ทำธุรกิจด้วยกันมา 16 ปี โดยเริ่มจากการทำโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง เมื่อดูตลาดสุราเป็นตลาดใหญ่ คนบริโภคสุราขาวมากที่สุด และที่ผ่านมามีผู้ประกอบการพยายามเข้ามาในตลาดนี้ แต่ทำไม่สำเร็จ เพราะไม่สามารถสร้างความแข็งแกร่งด้านช่องทางจำหน่ายได้ แต่เรามีจุดแข็งทั้งเครือข่ายร้านค้าที่จำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลัง ซึ่งอนาคตเราจะมีระบบจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการนำเทคคโนโลยีเข้ามาใช้”

สำหรับการทำตลาดสุราขาว ของกลุ่มบริษัทตะวันแดง จะใช้กลยุทธ์ 3 ด้าน คือ

1.คุณภาพสินค้าต้องดีและใช้เทคโนโลยีการผลิตทันสมัยสุดในภูมิภาคอาเซียน

2.การมีศูนย์กระจายสินค้าที่ครอบคลุมช่องทางจำหน่าย 2 แสนร้านค้าทั่วประเทศหรือราว 40% ของตลาด และปีหน้าจะเพิ่มเป็น 3 แสนร้านค้า

3.กลยุทธ์ด้านราคาที่ต่ำกว่าคู่แข่งซึ่งเป็นเจ้าตลาดประมาณ 10-20% จากแผนดังกล่าวคาดหวังจะมีส่วนแบ่งในตลาดสุราขาว 10% ในปีหน้า หรือคิดเป็นยอดขายหลัก "หมื่นล้านบาท" 

แต่ก็ไม่ใช่เรื่องงานที่จะเเย่งก้อนเค้กจากผู้ยำตลาดที่ยึดพื้นที่มานานโดยเฉพาะด้านการจัดตำหน่ายและกระจายสินค้าซึ่งนับว่าเป็นหัวใจสำคัญของการรุกตลาดสุราในครั้งนี้ ส่วนแผนระยะกลาง 3 ปี บริษัทต้องการขยายการผลิตสู่วิสกี้ จากนั้นก็อาจเป็นเหล้ารัม และปีหน้าจะเป็นเหล้าสี 

ถ้ามองในภาพใหญ่ยิ่งมองเห็นโอกาสได้อย่างชัดเจน เพราะศักยภาพของประเทศในการเป็นศูนย์กลางของตลาดสุรา แทนที่จะเป็นประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย หรือสิงคโปร์ เนื่องจากไทยมีวัตถุดิบที่พร้อม เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีทั้งน้ำตาลที่เป็นผู้ส่งออกอันดับ 2 ของโลก มีข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง ที่สามารถรับจ้างผลิตได้ ดังนั้น ในอนาคตบริษัทจึงเปิดกว้างในการผนึกพันธมิตรขยายธุรกิจสุราทั้งรูปแบบการร่วมทุน การถือหุ้น เพื่อหาโอกาสสร้างการเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนการขยายธุรกิจผลิตสุราครั้งนี้ รวมกับการขยายธุรกิขของคาราบาวกรุ๊ป ที่ใช้เม็ดเงินลงทุนประมาณ 1 หมื่นล้านบาท นับเป็นการลงทุนที่ใหญ่มาก นับเป็นอีกหนึ่งความท้าทายครั้งสำคัญที่จะทำให้คนรู้จักตะวันแดงในภาพใหม่

สุรา

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.