16,331
VIEWS

Coffee World Truck โมเดลใหม่รับไลฟ์สไตล์เปลี่ยน

Jun 29, 2017 P.Patcharin

อีกหนึ่งแบรนด์ที่มองเห็นโอกาสและศักยภาพในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ของฟู้ดทรัคได้เป็นอย่างดี  ทำให้ช่วงปลายปีที่ผ่านมาคอฟฟี่เวิลด์ได้เพิ่มแพลตฟอร์มใหม่ให้ธุรกิจในรูปแบบของ Coffee World Truck  โดยเริ่มแนะนำตัวที่อาร์ทบ็อกซ์  สวนจตุจักร เป็นครั้งแรก ก่อนจะเดินสายโชว์โฉมในหลายๆ อีเวนท์ ทั้งใน กทม. และต่างจังหวัด  นับเป็นแบรนด์เชนกาแฟแบรนด์แรกๆ ที่เริ่มโฟกัสในแพลตฟอร์มใหม่นี้อย่างจริงจัง 

ดาเรน ไวท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีเอฟเอ คอร์ปอเรชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ดูแลและบริหารแบรนด์อาหารและเครื่องดื่ม Coffee World  กล่าวถึงการขยายแพลตฟอร์มใหม่ในครั้งนี้ว่า  เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่นิยมไปเดินตลาดต่างๆ  มากขึ้น  ทำให้แบรนด์ต้องปรับตัว พยายามเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้น  มากกว่าการมีสาขาให้บริการภายในศูนย์การค้าเพียงอย่างเดียวแบบที่ผ่านมา โดยพยายามเพิ่มรูปแบบและช่องทางที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ  ของผู้บริโภคและทิศทางของตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป

“นอกจากจะทำหน้าที่เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการขายแล้วบทบาทสำคัญของ Coffee World Truck ยังเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้าง Brand Awareness ช่วยประชาสัมพันธ์แบรนด์ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่กว้างขึ้น  โดยจะเป็นอีกหนึ่ง Showcase สำหรับการส่งมอบประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้าโดยเฉพาะการเข้าถึงกลุ่ม Young Generation เพื่อทำให้แบรนด์มีโอกาสได้สื่อสารและสร้าง Engagement กับกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่เด็กลงได้”  

Coffee World Truck  ยังเป็นอีกหนึ่งโมเดลที่เหมาะกับการขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์  โดยเฉพาะพื้นที่ Strategic Location ทั้งจังหวัดหัวเมืองหรือแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ  อาทิ  เชียงใหม่ ภูเก็ต หัวหิน  พัทยา  เนื่องจากขณะนี้สาขาส่วนใหญ่ของคอฟฟี่เวิลดิ์จะกระจายอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล  การมีรถทรัคจะช่วยสร้างความคุ้นเคยกับแบรนด์ ก่อนจะขยายสาขาหรือเปิดแฟรนไชส์เพิ่มเติมในอนาคต  ซึ่งขณะนี้มีรถอยู่ 1 คัน และในช่วงกลางปีจะเปิดตัวรถคันใหม่เพิ่มเติมอีก 1 คัน  หลังจากฟีดแบ็คในการไปออกงานต่างๆ มีผลตอบรับที่ดี มีเจ้าของพื้นที่หรือผู้จัดอีเวนท์ต่างๆ ติดต่อให้นำ Coffee World Truck ไปร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ดาเรน กล่าวต่อว่า  การมีแพลตฟอร์ม Coffee World Truck ไม่เพียงส่งมอบประสบการณ์ใหม่ให้แก่ลูกค้าเท่านั้น  แต่ยังรวมถึงพนักงานและทุกคนในองค์กรที่ต้องเรียนรู้โมเดลใหม่ที่พัฒนาขึ้นมา เนื่องจากเป็นของใหม่ที่ทุกคนจำเป็นต้องเรียนรู้เพิ่มเติมร่วมกันทั้งการบริหารจัดการต่างๆ บนรถ ที่แตกต่างไปจากการจัดการในร้าน  การครีเอทเมนูที่เหมาะสมกับการนำมาขายในรถ แม้เมนูกว่า 80% จะเป็น Top Menu ที่นำมาจากในร้าน แต่อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของการเตรียมอุปกรณ์หรือวัตถุดิบที่มีขั้นตอนแตกต่างกัน  รวมทั้งการเลือกสถานที่หรืองานอีเวนท์ที่จะไปร่วม  เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ หรือช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ รวมทั้งความพร้อมในเรื่องของระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ที่มีความจำเป็น  ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นความท้าทายและเป็นสิ่งใหม่ที่ทุกคนในองค์กรจำเป็นต้องเรียนรู้ไปพร้อมกันทั้งสิ้น

ปี 2017 ยังเป็นอีกหนึ่งโอกาสพิเศษของ Coffee World  เนื่องจาก ครบรอบการดำเนินงานในประเทศไทยครบ  20 ปี ทำให้มีการขยับตัวเพื่อสร้าง Milestone ใหม่ๆ ทั้งแพลตฟอร์มใหม่ที่แนะนำออกมา  รวมทั้งจะมีกิจกรรมการตลาดและโปรโมชั่นต่างๆ  ออกมาตลอดทั้งปี   ขณะที่เป้าหมายทางธุรกิจนั้น  คอฟฟี่เวิลด์ตั้งเป้าขยายสาขาใหม่เพิ่มเติม15  สาขาโดย 80%  หรือ 12  สาขา จะเป็นแฟรนไชส์  ส่วนอีก 3 สาขา จะเป็นการลงทุนของบริษัท  ขณะที่ต่างประเทศตั้งเป้าขยายไว้ 10 สาขา ทำให้สิ้นปีจะมีสาขารวมในประเทศที่ 110 สาขา และในต่างประเทศ 50 สาขา กระจายไปทั้งในมาเลเซีย ลาว จีน อินเดีย บังกลาเทศ  และบาห์เรน  โดยตั้งเป้ารายได้รวมทั้งปีไว้ที่  400 ล้านบาท  เติบโตจากเดิม 10%

ภาพ  ยงยุทธ  ปู่กระสิงห์ 

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.