8,869
VIEWS

ช้าแต่ชัวร์ ! 8 ฟินเทคเวิลด์คลาสใน Bangkok Bank InnoHub

Jun 28, 2017 U.Jirapan

การแข่งขันทางธุรกิจเปลี่ยนจาก “ปลาใหญ่กินปลาเล็ก” มาสู่การเป็น “ปลาเร็วกินปลาช้า”  เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ “ต้องทำ” ธุรกิจบริการทางการเงินทั่วโลก เล็งดึงพันธมิตรฟินเทคร่วมทัพมากขึ้น เหตุ 88% หวั่นสูญเสียรายได้ให้ผู้คิดค้นนวัตกรรม

มีตัวเลขที่น่าสนใจล่าสุดของ PwC ผลสำรวจล่าสุด Redrawing the lines: FinTech’s growing influence on Financial Services พบว่า

  • มากกว่า 4 ใน 5 (82%)ของธุรกิจบริการทางการเงินมีแผนที่จะหาพันธมิตรฟินเทคเพิ่มมากขึ้นใน 3-5 ปีข้างหน้า
  • 88% กังวลจะสูญเสียรายได้ให้กับบริษัทฟินเทคที่ดำเนินธุรกิจแบบสแตนด์อโลน ขณะที่เกือบ 1 ใน 4 (24%)ของรายได้ธุรกิจบริการทางการเงินทั่วโลกตกอยู่ในความเสี่ยง
  • บริษัททางการเงินคาดหวังผลตอบแทนจากการลงทุนจากโครงการที่เกี่ยวข้องกับฟินเทคที่ 20% โดยเฉลี่ย
  • ข้อมูลอ้างอิงจาก DeNovo Platform ของ PwC ระบุว่า ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ฟินเทคสตาร์ทอัพทั่วโลกเห็นเม็ดเงินลงทุนสะสมสูงถึง 4 หมื่นล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ 2 ปีที่ผ่านมา ได้เห็นการขยับตัวอย่างคึกคัก เรื่องฟินเทคของธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกรุงศรีอยุธยา ล่าสุดประมาณ 3 เดือนที่แล้ว จนกระทั่งถึงวันนี้ ได้เผยโฉม 8 ฟินเทคระดับเวิลด์คลาส จาก 32 ประเทศทั่วโลก ที่ธนาคารกรุงเทพ พร้อมพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญการลงทุนในนวัตกรรมและพัฒนาศักยภาพของสตาร์ทอัพชั้นนำระดับโลก “เนสท์” ประสบความสำเร็จในการสรรหา “Bluefin”  

ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า นับเป็นความสำเร็จอีกขั้นของ  Bangkok Bank InnoHub  โครงการที่ธนาคารกรุงเทพได้ให้ความสำคัญ และมุ่งเน้นในการสานต่อนโยบายร่วมเป็นพันธมิตรสนับสนุนการพัฒนาบริษัทสตาร์ทอัพกลุ่มฟินเทค นับเป็นโครงการที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นสากล ด้วยธนาคารกรุงเทพในฐานะธนาคารพาณิชย์ชั้นนำระดับภูมิภาค และตอกย้ำด้วยจำนวนบริษัทที่สมัครเข้าร่วมโครงการ ทั้งจากยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย เอเชีย รวมถึงประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน

ดร.พนุกร จันทรประภาพ Vice President ฝ่ายการลงทุนธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ ขยายความถึงกรอบเวลาที่ทั้ง 8 ทีมจะต้องใช้ชีวิตในเมืองไทยนับจากวันนี้เป็นต้นไป คือทั้ง 8 ทีมจะได้รับการดูแลและร่วมทำงานกับผู้บริหารมืออาชีพที่มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมการเงินของธนาคาร รวมเครือข่ายและพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง

ปลายเดือนกันยายนนี้ จะเป็นวัน Demo Day ที่เปิดเวทีให้สตาร์ทอัพทั้ง 8 นำเสนอแผนธุรกิจต่อกลุ่มนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบประเทศอาเซียน รวมถึงธนาคารกรุงเทพ และบริษัท บัวหลวงเวนเจอร์ส จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจเงินร่วมลงทุนในบริษัทที่มีศักยภาพการเติบโตสูง โดยเน้นธุรกิจขนาดกลาง ธุรกิจขนาดย่อม รวมทั้งบริษัทสตาร์ทอัพ  

ทั้ง 8 ทีมสามารถจัดกลุ่ม ดังนี้

- ด้าน Wealth Management 3 แห่ง Bambu, Bento และ Canopy จดทะเบียนใน ประเทศสิงคโปร์

- ด้าน Security ได้แก่ Covr Security จดทะเบียนในประเทศสวีเดน

- ด้าน Block Chain ได้แก่ Everex จดทะเบียนในประเทศไทย

- ด้าน Lending ได้แก่ First Circle จดทะเบียนใน ประเทศฟิลิปปินส์

- ด้าน P2P Invoice Trading ได้แก่ Invoice Interchange จดทะเบียนในประเทศสิงคโปร์

- ด้าน Mutual Fund Investment ได้แก่ จดทะเบียนใน FundRadars ประเทศไทย

การช้าแต่ชัวร์  และเปิดตัวต่อสาธารณชนเมื่อได้มาแล้ว  8 ทีมฟินเทคที่มีศักยภาพแข็งแรง ก็พร้อมจะเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และว่ากันว่าแต่ละทีมต่างก็มีลูกค้าในมืออยู่แล้ว  ตอบโจทย์ผู้บริหารแบงก์ ที่ต้องการฟินเทคที่มีศักยภาพ ซึ่งมีความสามารถในการคิดค้นสร้างสรรค์นวัตกรรมได้อย่างต่อเนื่อง

mobile

Copyright © 2015-2016 บริษัท ไทยคูน-แบรนด์เอจ จำกัด.
All rights reserved.

saf bor bulaşık deterjanı kekreyemiş tozu prox hap eco slim micro touch solo mavi serum mumiyo macunu şahmerdan gold keto tabs esila fantastik dörtlü yaz çayı orviax kaçkar ayısı balı macunu Watch HD Free Porn Watch Free HD XNXX Porn